Cá Thác Lác

Darkrose

Mô tả

Cá thác lác là loài cá được nhiều người ưa chuộng trong việc chế biến thành các món ăn do có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong bài viết này, Vựa Hải Sản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá này cũng như gợi ý các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ cá thác lác nhé!

Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của cá thác lác

Cá thác lác (hay còn có tên là cá thát lát) là loại cá khá phổ biến trên thế giới, nhất là ở những vùng nước lợ như châu Phi, châu Á, Ấn Độ, các quốc gia thuộc Đông Nam Á. Tại Việt Nam, loài cá này phân bố chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, sông Đồng Nai và Đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của cá thác lác

Cá thát lát có hình dáng bên ngoài khá giống cá bơn hay cá rộng khi có phần thân dẹt, móng và nhỏ. Phần đầu cá khá nhỏ, mắt to, lồi và miệng rộng kéo dài lên phần ổ mắt. Cá trưởng thành có kích thước từ 20 - 150cm và nặng khoảng từ 200 - 500g tùy vào từng loại cá.

Về giá trị dinh dưỡng, cá thác lác cung cấp cho cơ thể con người các chất béo, axit béo, Omega-3, các vitamin A, D, E,… vô cùng dồi dào, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là người già, trẻ em và phụ nữ có thai.

Tác dụng của cá thác lác với sức khỏe con người

Chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, cá thác lác khi được chế biến thành các món ăn sẽ có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, chẳng hạn như:

Tác dụng của cá thác lác với sức khỏe con người

  • Tốt cho hệ tim mạch nhờ thành phần chứa nhiều chất béo, đạm, Omega-3 và hàm lượng vitamin A dồi dào.
  • Bổ thận tráng dương: Trong Đông y, cá thác lác được xem như một vị thuốc có tính bình, vị ngọt, không độc nên có thể hỗ trợ điều hòa khí huyết, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực cho các “cánh mày râu”. Bên cạnh đó, loại cá này còn giải trừ phong thấp và giảm đau ở trẻ nhỏ.
  • Hỗ trợ hệ miễn dịch: Trong cá thác lác có chứa vitamin A - thành phần có lợi trong việc ngăn chặn nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và các bệnh tật khác.
  • Bảo vệ đôi mắt: Hàm lượng vitamin A có trong cá thác lác ngoài việc hỗ trợ hệ miễn dịch còn có khả năng tăng thị lực, giúp đôi mắt của con người được khỏe mạnh thêm, đồng thời ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng và các bệnh về mắt khác.

Cá thác lác có mấy loại? Cách phân biệt cá thác lác và cá nàng hai

Cá thác lác có thể được chia làm 2 loại, đó là cá thát lát (thường) và cá nàng hai (thát lát cườm).

Về hình dáng, đây là hai loại cá có bề ngoài khá giống nhau nhưng vẫn có một số đặc điểm khác nhau. Để phân biệt cá thác lác và cá nàng hai, bạn hãy tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Cách phân biệt cá thác lác và cá nàng hai

Đặc điểm Cá thác lác Cá nàng hai Kích thước - Không quá to cũng không quá nhỏ. Trọng lượng có thể lên đến 500gram. Khối lượng trung bình khoảng 200gram. - Khá lớn. Trọng lượng có thể đạt đến 2 - 3kg. Hoa văn trên đuôi - Thân bạc trắng, không hoa văn. - Thân cá có màu sậm hơn và có các hóa đốm ở đuôi. Chất lượng thịt - Dai ngọt, dẻo và có mùi thơm. - Khô và cứng hơn, không dẻo dai và cũng không có mùi thơm.

Hướng dẫn cách chọn mua cá thác lác tươi ngon

Để mua được cá thác lác tươi ngon, bạn hãy tham khảo các “mẹo” sau:

Đối với cá nguyên con

Hướng dẫn cách chọn mua cá thác lác tươi ngon

  • Với cá sống: Bạn nên chọn những con cá có mắt trong và mình dày vì sẽ dễ nạo lấy thịt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn những con to, béo, chắc thịt và quẫy đuôi đạp khỏe mạnh.
  • Với cá đã sơ chế sẵn: Khi chọn cá, bạn hãy chọn những con cá có mang hồng tươi, mắt lồi ra, không bị đục màu và phần da không bị nhớt. Đây đều là những con cá tươi, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Ngược lại, bạn tránh mua những con cá mắt lõm vào trong, bị đục màu, phần da tiết dịch nhớt và có mang đông màu thâm vì đây đều là những con cá ươn hoặc đã được làm lâu, không còn tươi ngon nữa.

Đối với chả cá thác lác

  • Với chả cá thác lác tươi: Chả cá thác lác tươi có thịt trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt và màu đỏ của gân máu. Khi nạo làm chả, cá có độ bóng đẹp, không bị tái xanh hoặc xỉn màu. Bên cạnh đó, thịt cá chả thát lát tươi thường có độ đàn hồi, khi nhấc không thấy dai hoặc bị bở ra và có mùi tự nhiên của nước sông.
  • Với chả cá thác lác đã được làm sẵn: Khi chọn mua chả cá đã được làm sẵn, bạn hãy chọn những loại có màu hồng sáng, dai, mịn với hương thơm thoang thoảng của thịt cá. Tránh mua các loại chả có màu trắng đục, không tươi sáng hay phần chả bị bở, có nước bên trong hoặc có mùi tanh hôi.

Giá cá thác lác hiện nay là bao nhiêu 1kg? Vựa cá thác lác ở đâu tại TP.HCM

Giá cá thác lác tươi trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng 95.000 - 200.000 đồng/kg tùy vào mức độ tươi ngon. Còn với chả cá thác lác nạo thì giá được định mức khoảng 300.000 đồng/kg.

Giá cá thác lác hiện nay là bao nhiêu 1kg

Ở TP.HCM có khá nhiều vựa cá thác lác. Nhưng nếu bạn muốn chọn mua cá thát lát tươi ngon, giữ được nhiều chất dinh dưỡng thì Vựa Hải Sản chính là địa điểm mà bạn cần tìm.

Vựa Hải Sản là đơn vị chuyên bán hải sản nói chung và các loại cá thác lác nói riêng được thu mua trực tiếp tại các vùng biển và khu vực có nguồn thủy hải sản dồi dào như Nha Trang, Hải Phòng,… mà không qua bất kỳ khâu trung gian nào. Vì vậy, các loại thủy hải sản tại đây luôn được giữ tươi ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao với mức giá rẻ nhất trên thị trường.

Để đặt mua cá thác lác tại Vựa Hải Sản, bạn vui lòng liên hệ đến hotline 0921.97.79.97 hoặc đến mua trực tiếp tại địa chỉ 1127 Tỉnh Lộ 43, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.

Cá thác lác nấu món gì ngon?

Lẩu cá thác lác

Lẩu cá thác lác

Lẩu cá thát lát có nước ngọt thanh nhờ phần thịt cá và phần xương hầm chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn không thể cưỡng lại được. Với phần nước dùng nóng, ngọt và thơm của thịt kết hợp cùng các viên cá thác lác đã được nêm nếm đậm đà, lẩu cá sẽ không chỉ khiến bữa ăn của gia đình thêm “hao cơm” mà còn cung cấp thêm nhiều giá trị dinh dưỡng. Món ăn này ăn kèm với rau, khổ qua và nước chấm mắm ớt cắt lát.

Canh chua chả cá thác lác

Canh chua chả cá thác lác

Món canh chua chả cá thác lác ngon đúng điệu là nước canh phải đậm đà, chua ngọt vừa ăn. Phần chả cá không tanh và có độ dai kết hợp với rau nhút, bông súng vừa chín tới. Tất cả khi hòa quyện vào nhau sẽ tạo nên món canh vô cùng đậm đà và thơm ngon.

Để chế biến món canh chua đạt các “chuẩn” trên, bạn hãy tẩm ướp cá cho thật đậm đà rồi chiên giòn, sau đó mới mang đi chế biến cùng với các nguyên liệu đặc trưng của món canh chua như thơm, bạc hà, đậu que, giá, cà chua,…

Chả cá thác lác chiên

Chả cá thác lác chiên

Để món chả cá thát lát không bị nhàm chán, bạn hãy thử ngay với món chả cá thác lác bọc rau củ chiên giòn. Với phần nhân là các nguyên liệu giàu chất xơ và vitamin như bông cải, cà rốt, bắp non,… được bọc bên ngoài là lớp chả cá được chiên giòn rụm, chín mềm, món ăn này chắc chắn sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ về món cá chả chiên truyền thống từ trước đến nay!

Với nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, cá thác lác không chỉ giúp món ăn trong gia đình bạn thêm phong phú mà còn mang đến cho bạn và gia đình một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi lựa chọn nguyên liệu, bạn cũng đừng quên chọn lựa cá thác lác tươi ngon theo hướng dẫn ở bên trên nhé!