Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế, hiện nay Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới (sau Brazil). Các loại cà phê có thể được pha chế bằng nhiều cách khác nhau với hương vị đậm đà khó quên. Dưới đây là các loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam được ưa chuộng nhất. Hãy cùng From Cầu Đất tìm hiểu chi tiết nhé!
Các loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam
Khí hậu ở nước ta khá dễ chịu, phù hợp cho sự phát triển của các loại cây trồng. Dưới đây là các loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam và khắp thế giới.
Cà phê Arabica
Được trồng ở độ cao hơn 600m so với mực nước biển, hạt Arabica có hình dạng hơi dài. Loại cà phê này thường phát triển ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Brazil (ở Việt Nam thì ở Lâm Đồng là chủ yếu).
Đặc biệt, cafe Arabica chiếm tới ⅔ tổng lượng cà phê trên thế giới hiện nay. Hương vị hơi chua nhẹ là điều tạo nên sự khác biệt của loại cà phê này.
Cà phê Bourbon
Giống cà phê này thường được tìm thấy trong các khu rừng ở Tây Nam Ethiopia. Giống cà phê này có một vài đặc điểm tương tự như những dòng khác nhưng cho năng suất cao hơn. Đặc biệt lá cây non có màu xanh hoặc vàng đồng. Trái cà phê khi chín có màu đỏ, vàng, cam,…đẹp mắt hơn nhiều so với những loại hạt cafe khác.
Tuy vậy, loại này có sức đề kháng yếu hơn so với những loại cà phê thông thường nên thường dễ bị sâu bệnh.
Cà phê Typica
Typica là một trong những giống cà phê Arabica nổi tiếng nhất trên toàn cầu. Loại cà phê có hương vị đặc trưng thơm ngon khiến những người sành cafe đặc biệt ưa thích.
Cây Typica khá cao hơn so với các giống khác. Loại cà phê thường được sử dụng ở những nhà hàng, khách sạn lớn để phục vụ những người sành về cafe.
Cà phê Robusta
Cà phê Robusta là loại cà phê được người Việt đặc biệt ưa thích nhờ vị đắng đặc trưng. Người dùng sau khi uống sẽ thấy tinh thần sảng khoái, phấn chấn tức thì.
Loại cây này thường được trồng ởđộ cao từ 900mvới nhiệt độ từ 18 - 36 độ C. Vì vậy đây là giống cây được trồng nhiều nhất ở Việt Nam.
Hàm lượng cafein có trong thức uống là từ 1.8 -3.5% nên hương vị khá mạnh. Thức uống ngoài vị đắng đặc trưng, thì còn có vị bùi béo của hạt cà phê.
Cà phê Culi
Khác với Arabica hay Robusta, hạt Culi thường có kích thước to tròn. Điều đặc biệt nhất ở loại này là nó chỉ có 1 hạt trong 1 quả.
Cafe Culi có vị đắng khá gắt với hàm lượng cafein cao. Tách cafe đen sánh với hương thơm say đắm nhất bạn bạn không thể bỏ qua.
Cà phê Cherry
Cà phê Cherry thường được trồng ở đất khô trên các cao nguyên. Vì sinh trưởng trong môi trường đầy nắng gió nên cà phê Cherry mang hương vị rất độc đáo mà không có loại cafe nào có được. Cherry mang đến một cảm giác dân dã đặc biệt phù hợp với phái nữ.
Cà phê Moka
Moka là một trong các loại cà phê ngon nhất ở Việt Nam thuộc dòng Arabica. Ở Việt Nam, moka có giá khá cao hơn so với các loại khác. Hương thơm của cafe rất đặc biệt với vị hơi chua thanh nhẹ. Sản phẩm được những người sành cafe rất ưa chuộng.
Cà phê Catimor
Cà phê Catimor được lai tạo từ Timor và Catimor, ra đời vào năm 1959 tại Bồ Đào Nha. Cafe đáp ứng đủ các tiêu chí như: khả năng kháng bệnh, kích thước, năng suất.
Thừa hưởng các ưu điểm của giống lai, cà phê Catimor có hương vị tinh tế khó cưỡng. Khi thưởng thức cafe, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ pha với một chút vị chua thanh và ngọt hậu rất hấp dẫn.
Các loại cà phê ngon ở Việt Nam
Hiện Việt Nam ngày càng đa dạng các loại thức uống từ các loại coffee khác nhau xuất hiện trên thị trường. Để người dùng có sự lựa chọn phù hợp nhất, From Cầu Đất sẽ chia sẻ đến bạn TOP các loại cafe nổi tiếng ở Việt Nam.
Cà phê phin truyền thống của người Việt
Cà phê được pha chế bằng chiếc phin nhôm giữ nhiệt đã trở thành một nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt. Khác với các loại cà phê máy được du nhập từ phương Tây, cà phê phin truyền thống với cách uống chậm rãi, nhâm nhi vẫn luôn được mọi người yêu thích.
Thông thường bột cà phê pha chế sẽ được trộn nhiều loại với tỷ lệ phù hợp. Cách trộn cà phê phù hợp sẽ đem đến thức uống ngon đúng điệu.
Café giải khát được yêu thích - Đen đá/ nâu đá
Cafe nâu đá/đen đá là một trong các loại cà phê đặc biệt ở Việt Nam, thức uống bình dị xóa tan những mệt nhọc của cuộc sống tất bật. Thức uống này được thế giới công nhận là cách pha cafe truyền thống của người Việt.
Nhấp từng ngụm nhỏ cafe rồi đọc báo, nghe nhạc, lúc này bạn sẽ như được rời xa chốn náo nhiệt thường nhật.
Cà phê gu nhẹ nhàng - Bạc xỉu
Bạc xỉu là thức uống được du nhập vào Sài Gòn vào những năm của thập niên 1950 từ người Hoa. Tương tự như cà phê sữa, nhưng khi chế biến ta sẽ cho nhiều sữa hơn.
Bạc xỉu là “Ly sữa trắng kèm một chút cà phê”. Ngày xưa, người Sài Gòn chỉ dùng bạc xỉu nóng. Nhưng thời gian gần đây nó đã được biến tấu để phù hợp với thực khách.
Cà phê máy phổ biến nhất - Espresso
Cà phê Espresso trước đây còn được gọi là cà phê kem. Được pha chế dưới áp suất cao qua bột cà phê xay mịn. Điều này làm cho hương vị cà phê trở nên rất đặc trưng. Đây là loại cà phê đậm đặc và có lượng cafein cao hơn nhiều những thức uống khác.
Đối với những người yêu cà phê, việc uống Espresso là cả một nghệ thuật. Espresso nguyên chất chuẩn vị đem đến sức hút khó quên.
Xem thêm: Các loại cà phê Ý
Cà phê Americano
Americano là một loại cà phê truyền thống của người Mỹ. Là một trong các loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam có vị đắng nhẹ hơn nhờ pha loãng espresso với nước sôi theo tỷ lệ.
1 ly Americano gồm có espresso và nước sôi nên vị đắng của cà phê Americano giảm đi khá nhiều.
Cà phê đặc biệt - Vacuum Coffee
Các phương pháp pha cafe sử dụng áp suất được gọi là “Vacuum coffee maker” Siphon, Espresso, hay ấm Moka đều sử dụng cách này.
Khi áp suất tạo ra bởi hơi nước trong bình Siphon 1 cân bằng với áp suất khí quyển từ bình 2, lúc này trạng thái chân không xuất hiện. Vì vậy cái tên “Vacuum coffee maker” mới xuất hiện, có nghĩa là pha cà phê bằng áp suất chân không.
Cà phê siêu ngon đang thịnh hành - Cafe trứng
Đây là một loại đồ uống bắt nguồn từ Hà Nội vào những năm 1950. Thời gian trở lại đây, thức uống càng phổ biến hơn và được nhiều người biết đến. Với nguồn nguyên liệu khá đơn giản bao gồm: trứng gà tươi, sữa, cà phê, đường.
Trải qua quá trình pha chế cho ra một món thức uống vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể uống nóng hoặc lạnh tùy thích, tuy nhiên theo chuẩn gu người Hà Nội thì ly Cà phê trứng nên được uống nóng để cảm nhận vị đậm đà của nó.
Cafe cốt dừa với vị béo thơm ngon
Cà phê cốt dừa (hay coconut coffee) có vị đắng của cafe với vị béo ngậy của cốt dừa và mát lạnh của đá. Thức uống đặc biệt dành cho những ngày hừ nóng bức. Sở hữu vẻ ngoài bắt mắt cùng hương thơm ngọt ngào đã nhanh chóng chinh phục được rất nhiều thực khách.
Cà phê bia lạnh pha bởi các chuyên gia
Thực ra cà phê bia lạnh là từ dùng để chỉ cách pha chế cà phê khác với kỹ thuật truyền thống.
Cà phê pha lạnh chiết xuất hương vị caffeine tạo ra thức uống đậm đà với hương vị đầy kích thích. Những người sành về cà phê cho rằng hương vị của thức uống lạnh mịn và nhẹ hơn nhiều. Đặc biệt nó không có vị chua của cà phê thông thường.
Ly cà phê đầy nghệ thuật - Latte
Nếu bạn không sành về cafe thì rất dễ nhầm lẫn giữa Latte và Capuchino bởi chúng đều có thành phần là espresso, sữa nóng và bọt sữa.
Tuy nhiên, khác với Capuchino thì Latte có lượng bọt sữa bằng 1 nửa với sữa nóng. Vì vậy mà Latte bao giờ cũng ít bồng bềnh hơn ly Cappuccino. Theo truyền thống thì Latte sẽ được uống trong các chiếc ly khá to để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Cà phê với vị ngọt quyến rũ - Cafe Mocha
Mocha là thức uống được giới trẻ Việt Nam đặc biệt ưa chuộng. Khác với Cappuccino hay Latte thì Mocha mang đến hương vị béo thơm của kem tươi kết hợp với vị ngậy của chocolate nóng. Điều này giúp bạn không lo mất ngủ và không sợ bị nóng trong người.
Cà phê đến từ Cuba - Cafe Cubano
Cuban là một trong các loại cà phê nổi tiếng ở Việt Nam và trên khắp các nước trên thế giới. Nó xuất hiện nhiều ở quán bar, nhà hàng cao cấp. Thức uống xuất phát từ cách pha cà phê truyền thống của người dân Cuba tạo nên hương vị rất độc đáo. Thức uống có hương vị ngọt ngào và thường được phục vụ sau bữa tối.
Tuy nhiên để pha chế cà phê Cuban đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật pha chế đặc biệt với lớp crema dày bọt bên trên.
Xem thêm: Các loại cà phê ngon nhất thế giới
Mua các loại cà phê ngon giá sỉ ở đâu
Nhà cung cấp các loại cà phê ngon ở Việt Nam luôn được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế nhu cầu sử dụng cà phê của người Việt rất cao, nhưng để tìm được nhà cung cấp cà phê tốt cho sức khỏe uy tín thì không phải là điều dễ dàng.
Nhà cung cấp cà phê nguyên chất giá sỉ cao cấp. Cà phê được tuyển chọn kỹ càng trong mọi công đoạn, từ nuôi trồng, sơ chế, rang xay cho đến đóng gói thành phẩm.
Là cơ sở phân phối cà phê uy tín hàng đầu, khi mua tại Cà Phê Cầu Đất, khách hàng sẽ được đảm bảo:
- Cà phê được nuôi trồng từ nông trại đạt chuẩn chất lượng nên nguồn cung phong phú và kiểm soát được chất lượng.
- Cà phê nguyên chất 100% với giá cả hợp lý nhất mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường
- Đặc biệt dịch vụ chăm sóc, tư vấn khách hàng 24/7 chuyên nghiệp.
- Được thử sản phẩm miễn phí trước khi đặt hàng. Luôn đặt uy tín, chất lượng lên hàng đầu.
- Ngoài ra, hỗ trợ tất cả công đoạn khi nhượng quyền thương hiệu cà phê của From Cầu Đất
Liên hệ chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ ship hàng nhanh chóng.