Rác hữu cơ là gì? Phân loại và hướng xử lý rác hiệu quả

Darkrose

Rác thải là vấn đề nhức nhối chưa được giải quyết triệt để hiện nay và càng ngày càng được thải ra nhiều hơn. Trong đó, rác hữu cơ và rác vô cơ là những loại rác xuất hiện rất nhiều ngoài môi trường và là nhân tố chính gây ô nhiễm môi trường. Đứng trước thực trạng này thì chúng ta cần có những biện pháp để giải quyết triệt để.

Nếu bạn cũng quan tâm đến chủ đề này thì đừng bỏ qua bài viết này để cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Tìm hiểu thông tin về rác hữu cơ

Tìm hiểu thông tin về rác hữu cơ

Tìm hiểu thông tin về rác hữu cơ

Rác hữu cơ là rác có khả năng phân hủy nhanh và sau đó được xử lý chuyển đổi thành phân bón có thể dùng cho hoạt động nông nghiệp. Loại rác này xuất hiện ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta như rau quả, trái cây, thức ăn thừa, bã cà phê,...

Rác hữu cơ có thể được tái chế và sử dụng lại sau khi được phân loại và trải qua xử lý được thực hiện bởi các đơn vị thu gom. Do đó, các chuyên gia và công ty về môi trường đang kêu gọi người dân thực hiện phân loại rác hữu cơ và thu gom thành các túi cho đơn vị xử lý rác tái chế, tái sử dụng để tránh lãng phí, đồng thời giúp bảo vệ môi trường sống.

Rác hữu cơ được thu gom và chuyển đến địa điểm tập kết rồi tiến hành phân loại riêng theo mục đích sử dụng cùng với các đặc điểm riêng. Nhiều loại rác hữu cơ sau khi được phân loại và chuyển đến các làng nghề đã được xử lý và trở thành những sản phẩm trang trí đẹp mắt nhờ đôi tay khéo léo, tài tình của các nghệ nhân.

Phân loại rác thải

Hiện nay, rác thải thường được chia ra thành 3 loại chính là rác tái chế, rác hữu cơ và rác vô cơ.

Rác vô cơ

Rác vô cơ là rác không thể tái sử dụng và cũng không tái chế được nữa. Loại rác này thường được đem đi xử lý chôn lấp với các loại rác, phế liệu như nilon, xỉ than, sành sứ, gạch vỡ không thể tiếp tục sử dụng, gỗ đá,...

Rác vô cơ rất khó phân hủy và thường tồn tại rất lâu. Mỗi chiếc túi nilon mà bạn thải ra môi trường hàng ngày sẽ chỉ được phân hủy hoàn toàn sau 400 - 600 năm chôn dưới lòng đất.. Do đó, để bảo vệ môi trường, chúng ta nên tạo thói quen hạn chế sử dụng các loại rác này. Để giảm thiểu tác hại của rác vô cơ đến môi trường, con người đang cố gắng hạn chế tối đa sử dụng và thải ra môi trường các loại rác thải nhựa. Thay vào đó, khắp mọi nơi đều đang khuyến sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thay thế dùng trong sinh hoạt hàng ngày như túi tự phân hủy sinh học, túi giấy, ống hút tre, ống hút nhựa. Nếu không thể thay thế được túi nilon thì bạn hãy cố gắng tái sử dụng nhiều nhất có thể.

Rác tái chế

Khác với rác vô cơ, rác tái chế là loại rác có thể tái chế và sử dụng lại được. Kim loại, giấy, vỏ hộp,... đều được coi là rác tái chế. Loại rác này sau khi sử dụng xong sẽ được thu thập lại, phân loại kỹ và vận chuyển đến các làng nghề nhằm tái chế thành các sản phẩm mới có thể tái sử dụng, phục vụ nhu cầu của con người.

Rác tái chế hầu hết đều tồn tại ở dạng rắn với các chất liệu như nhôm, inox, đồng, sắt thép, nhựa,... và sau đó được tái chế theo đúng quy trình.

Rác tái chế đang rất được khuyến khích tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tái chế rác giúp giảm đáng kể hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên như đất, nước, cây, cỏ,... Ngoài ra, tái chế rác thải giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, năng lượng dùng cho sản xuất và hạn chế cả những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, tránh làm biến đổi khí hậu, chẳng hạn như trái đất nóng lên, băng hai cực tan nhanh và giảm hiệu ứng nhà kính.

Những loại rác tác chế có thể kể đến như các lọ, chai bằng thủy tinh; vỏ hộp sữa, nước trái cây; sách, báo, tạp chí; bao bì nhựa mềm, vật chứa làm bằng nhựa; xoong, chảo, nồi làm bằng kim loại đã hỏng,....

Rác hữu cơ

Phân loại rác thải hữu cơ

Rác hữu cơ là loại rác thải được sinh ra từ các hoạt động của con người hàng ngày như sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt hàng ngày,... Loại rác này chứa các thành phần hữu cơ, thải bỏ. Rác hữu cơ có nhiều loại như:

  • Rác thải từ nông nghiệp như rạ, rơm,...
  • Các thành phần ít hoặc không có giá trị sử dụng của cây như thân, cành hoặc lá cây.
  • Phế thải từ hoạt động sản xuất của các nhà máy sợi, nhà máy giấy,...
  • Phế thải từ chế biến tinh bột
  • Chất thải từ các nguyên liệu công nghiệp như vỏ lạc, vỏ cà phê, bã mía,...
  • Rác thải thực phẩm, đồ ăn thừa hoặc hỏng như rau củ quả, trứng, thịt,...
  • Rác từ hoạt động sinh hoạt: sợi vải, bông,...

Các biện pháp xử lý rác hữu cơ hiệu quả

Các loại rác được thải ra môi trường mỗi ngày, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm. Chúng ta cần tìm ra những giải pháp xử lý rác hữu cơ cụ thể để góp phần bảo vệ môi trường.

Các biện pháp xử lý rác hữu cơ hiệu quả nhất

Các biện pháp xử lý rác hữu cơ hiệu quả nhất

Ủ rác

Ủ rác giải pháp xử lý rác hữu cơ dành cho các cá nhân và hộ gia đình được áp dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ cách thực hiện đơn giản.

Khi thực hiện, cần ủ rác thành đống thành luống và phủ kín bằng một lớp bùn đất. Sau đó, quá trình xử lý sẽ tạo ra sản phẩm phân ủ hoặc phân hữu cơ vi sinh. Các chất hữu cơ trong tự nhiên sẽ bị phân hủy và biến đổi thành hỗn hợp tương tự như chất mùn trong tự nhiên gồm các chất hữu vô cơ và chất hữu cơ đơn giản. Chất hữu cơ này có thể dùng trong sản xuất nông nghiệp nhờ đặc tính an toàn và có lợi cho môi trường.

Hoạt động thu gom và tái chế rác hữu cơ biến đổi thành phân hữu cơ vi sinh được ưa chuộng khi vừa giúp giảm ô nhiễm môi trường vừa giúp tạo phân bón dùng trong nông nghiệp sạch.

Chôn lấp rác

Thực hiện chôn lấp rác hữu cơ cũng là biện pháp được sử dụng phổ biến khi các chất thải được thu gom tại cùng một bãi rồi được trải một lớp đất lên phía trên. Khi đó, các chất thải sẽ được phân hủy sinh học tạo ra các thành phẩm như axit hữu cơ, hợp chất nitơ và các khí như CO2, CH4,.... Các chất thải rắn cần phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và phân hủy nhanh trước khi mang đi chôn lấp.

Tuyên truyền

Ngoài các biện pháp xử lý, bản thân mỗi người phải tự nhận thức và nâng cao ý thức. Giải pháp này cần được thực hiện toàn diện với mục tiêu dài hạn nhờ sự tiếp cận giúp đỡ của các phương tiện truyền thông.

Đồng thời, cùng với nâng cao nhận thức, các cơ quan chức năng cần tuyên truyền đến người dân phương tiện và cách thức để phân loại các loại rác thải. Cần bắt đầu từ những việc đơn giản như vậy để xử lý rác hữu cơ hiệu quả.

Vậy là bài viết đã hoàn thành tổng hợp đến cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất về chủ đề Rác hữu cơ. Hi vọng các bạn nhận thấy sự hữu ích của những thông tin trên và có thể sử dụng được trong những trường hợp cần thiết, đồng thời, lan tỏa nhận thức đến cho tất cả mọi người để cùng chung tay bảo vệ môi trường.