Kiến thức thú cưng

Darkrose
Kiến thức thú cưng

5 điều cần tránh khi chăm sóc chó con mới đẻ

Tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Nhiệt độ, độ ẩm là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của chó con mới sinh. Chó con vừa mới sinh có thân nhiệt khá thấp khoảng 34.5 - 36.1℃ và chưa có khả năng điều chỉnh thân nhiệt để phù hợp với những thay đổi phức tạp của thời tiết bên ngoài.

Vậy nên, ngoài việc để chó con được chó mẹ ôm ấp ủ ấm thì bạn nên chuẩn bị một chỗ ở đảm bảo độ ấm được giữ ổn định ở nhiệt độ thích hợp. Tránh nhiệt độ cao quá sẽ làm bỏng chó con hay thấp quá sẽ khiến chó bị cảm lạnh. Cần phải theo dõi thân nhiệt chó con thường xuyên và khi khí hậu thời tiết thay đổi thất thường để điều chỉnh nhiệt độ chỗ ở cho phù hợp.

Nên dọn dẹp chỗ ở sạch sẽ, thông thoáng, tránh ẩm ướt, tránh hướng gió lùa và không nên cho chó con mới đẻ ở trong phòng máy lạnh, những khu vực gần cầu thang hay bật cao dễ xảy ra té ngã đe dọa đến tính mạng của chó (vì chó nới sinh chưa hình thành thị giác và thính giác).

Không nên tách chó con với chó mẹ quá sớm

Chó con vừa mới sinh chỉ biết ngủ và bú, mọi cơ quan hỗ trợ sinh hoạt vẫn chưa hoàn thiện. Mắt chưa mở, tai chưa nghe được, chân chưa tự vận động được và cả chưa thể tự đi vệ sinh được…Mọi hoạt động đều nhờ đến sự trợ giúp của chó mẹ.

Đặc biệt, chó con mới sinh cần được bú sữa mẹ đến ít nhất 3 tuần đầu sau sinh. Vì cũng giống như ở người, những dòng sữa đầu tiên của chó mẹ là thức ăn duy nhất có rất nhiều dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng ở chó con, có liều kháng thể giúp chó con chống đỡ bệnh tật

Vậy nên trừ trường hợp bất đắc dĩ như chó mẹ chết hay bị ốm bệnh sau sinh thì bạn không nên tách chó con quá sớm, hãy để chúng nằm cạnh chó mẹ, bú sữa mẹ cho đến tối thiểu 3 - 4 tuần, khi các cơ quan chức năng của chó đã hoàn thiện.

Không cho chó ăn dặm thức ăn ngoài sữa trong vòng 3 tuần đầu

Vì hệ tiêu hóa của chó con mới sinh chưa được hoàn thiện, răng chưa mọc, chưa thể nhai được thức ăn nên chỉ cho chó bú sữa mẹ trong vòng 3 tuần đầu tiên. Nếu chó mẹ thiếu sữa hay hết sữa thì bạn có thể bổ sung hoặc thay thế bằng những sản phẩm sữa chuyên dụng dành cho chó con.

Không được dùng sữa tươi hay sữa đặc pha loãng vì hàm lượng Lactose bên trong đó khá cao trong khi cơ thể chưa hoàn thiện của chó con chưa có đủ các enzyme cần thiết để xử lý và hấp thu. Khi đó sẽ khiến chó con bị khó tiêu, chướng bụng và đầy hơi.

Không nên tắm cho chó con quá sớm

Có nhiều người vì thấy chó con mới sinh khá bẩn và nghĩ tắm cho chúng sẽ giúp chúng khỏe mạnh, sạch sẽ thơm tho và đáng yêu hơn. Thế nhưng điều này cần tránh tuyệt đối. Chỉ nên tắm cho chó con khi chúng khoảng từ 3 tháng tuổi trở đi, vào những lúc chúng khỏe mạnh và thời tiết ấm áp.

Bạn cũng đừng lo khi mới sinh sẽ khiến chúng bẩn và bệnh. Lúc này chó mẹ thường hay dùng lưỡi liếm toàn thân chó con là cách làm sạch bộ lông chó con đấy. Trong tuyến nước bọt của chó mẹ sẽ có một hoạt chất có thể làm sạch bộ lông toàn thân chó con tốt hơn cả những mỹ phẩm do con người chúng ta sản xuất luôn đấy.

Khám phá Trung tâm thú y chuyên nghiệp tại TPHCM

Tránh việc ôm ấp, cưng nựng chó quá nhiều

Vì thể trạng chó con mới sinh còn khá mỏng manh yếu ớt, việc ôm ấp, cưng nựng quá nhiều khiến chúng mệt mỏi, đau đớn và rụng lông, khiến chúng thiếu linh hoạt, uể oải và thậm chí có thể chết đi.

Những chú chó con mới ra đời còn rất mỏng manh, yếu ớt, chưa quen thích nghi với môi trường mới. đây là lúc rất cần đến sự chăm sóc chó con mới sinh cẩn thận, tỉ mỉ và đúng cách để chúng luôn khỏe mạnh mà lớn lên. Những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thực hữu ích trong việc chăm sóc chó con mới đẻ.

Những dịch vụ thú y chất lượng tại PETPRO.

Cần được hỗ trợ tư vấn thêm về những vấn đề xung quanh việc chăm sóc chó con, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết trên Fanpage: Bệnh Viện Thú-Y PETPRO.