Cách chỉnh màn hình máy tính chuẩn trên máy tính Windows hiện nay

Darkrose
Cách chỉnh màn hình máy tính chuẩn trên máy tính Windows hiện nay

Từ công việc văn phòng đến giải trí, thậm chí là việc mua sắm trực tuyến, màn hình máy tính chính là cửa sổ để giúp người dùng đến dễ dàng với thế giới kỹ thuật số. Song, việc chỉnh màn hình máy tính sao cho chuẩn đang là điều mà không phải người dùng nào cũng biết cách thực hiện. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề trong cách chỉnh màn hình máy tính, đặc biệt là thiết bị chạy hệ điều hành Windows thì hãy cùng điểm qua các phương pháp Hoàng Hà Mobile thường sử dụng trong bài viết dưới đây.

Chỉnh màn hình máy tính chuẩn mang lại lợi ích gì?

Nắm bắt được cách chỉnh màn hình máy tính chuẩn là một phương pháp để người dùng tối ưu hóa trải nghiệm và hiệu suất làm việc trên thiết bị. Cụ thể:

 • Màn hình máy tính được điều chỉnh đúng cách giúp hiển thị hình ảnh, văn bản và video một cách rõ ràng và sắc nét hơn. Điều này cải thiện trải nghiệm xem phim, chơi game và làm việc trên máy tính.
 • Màn hình nếu được thiết lập độ sáng phù hợp với môi trường làm việc và thị lực cá nhân có thể giúp người dùng giảm mệt mắt. Đặc biệt là khi làm việc hoặc xem màn hình trong thời gian dài.
Chỉnh màn hình máy tính chuẩn mang lại lợi ích gì?
 • Một màn hình được cấu hình đúng cũng có thể giúp tăng hiệu suất làm việc. Đây là một yếu tố then chốt đối với những người dùng đang thực hiện các nhiệm vụ yêu cầu sự chính xác như thiết kế đồ họa hoặc lập trình.
 • Chỉnh độ sáng và cài đặt màn hình phù hợp cũng giúp thiết bị máy tính tiết kiệm năng lượng. Đồng thời có thể giúp người dùng tiết kiệm chi phí điện năng trong dài hạn.
 • Đối với người chơi game, màn hình được điều chỉnh đúng cách giúp tăng khả năng thấy đối thủ và chi tiết trong trò chơi, cải thiện sự phản ứng và nâng cao trải nghiệm chơi game.

Tổng hợp cách chỉnh màn hình máy tính Windows hiện nay

Thực tế, chỉnh màn hình máy tính có nhiều cách và phương pháp thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, làm thế nào để màn hình của thiết bị chuẩn nhất là điều mà không phải ai cũng biết. Nếu đó là ý định bạn đang tìm kiếm thì hãy đọc qua tất cả các yếu tố góp phần nên một cách chỉnh màn hình máy tính Window hoàn chỉnh được gợi ý trong nội dung dưới đây.

Cách chỉnh màn hình máy tính Windows - chỉnh Độ phân giải

Để cải thiện chất lượng hiển thị của màn hình máy tính, bạn có thể điều chỉnh độ phân giải theo các bước sau:

 • Bước 1: Người dùng cần nhấn chuột phải vào một vị trí bất kỳ trên màn hình của máy tính. Sau đó, bạn tiến hành chọn mục “Display settings” để đến với bước tiếp theo.

cach-chinh-man-hinh-may-tinh-2

 • Bước 2: Trong cửa sổ của phần cài đặt Display, bạn tiến hành kéo màn hình xuống và chọn ô “Display resolution”. Sau đó, bạn tiếp tục bấm vào ô “Customize your display” để chọn lựa độ phân giải thích hợp với thiết bị.
 • Bước 3: Đây chính là bước người dùng tiến hành dành thời gian để chọn lựa độ phân giải mà bạn muốn sử dụng. Thường có một danh sách các tùy chọn độ phân giải khác nhau, từ HD đến 4K nên bạn có thể chọn tùy theo nhu cầu và cấu hình của màn hình và máy tính.

cach-chinh-man-hinh-may-tinh-4

 • Bước 4: Sau khi chọn độ phân giải, bạn nhấn vào mục “Keep changes” để xác nhận và áp dụng cài đặt mới. Hệ thống sẽ điều chỉnh độ phân giải và hiển thị lại màn hình với chất lượng hình ảnh tốt hơn khi bạn hoàn tất cách chỉnh màn hình máy tình này.

Lưu ý: Việc chỉnh độ phân giải có thể làm thay đổi kích thước của văn bản và biểu đồ trên màn hình. Vì vậy, bạn cần cân nhắc chọn một độ phân giải phù hợp với nhu cầu công việc hoặc giải trí để nâng cao hiệu quả khi sử dụng máy tính nhé.

Cách chỉnh màn hình máy tính Windows - chỉnh Độ sáng

Để điều chỉnh độ sáng và độ trong của màn hình Windows 10, bạn có thể sử dụng một trong ba cách được trình bày sau đây:

Cách 1: Sử dụng các phím tắt

Đây là một phương pháp điều chỉnh độ sáng nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Người dùng hoàn toàn có thể thay đổi độ sáng của màn hình thông qua thao tác nhấn phím Fn + một phím bất kỳ. Cụ thể, phím bất kỳ này có thể một trong các phím từ nút F1 đến nút F12. Bạn có thể nhận biết nút F này thông qua biểu tượng mặt trời hoặc bóng đèn trực tiếp trên thiết bị.

cach-chinh-man-hinh-may-tinh-6
Sử dụng các phím tắt

Ví dụ: Đối với laptop HP, bạn có thể sử dụng tổ hợp Fn + F9/F10 để điều chỉnh độ sáng.

Cách 2: Sử dụng tiện ích Action Center

Để thực hiện cách chỉnh màn hình máy tính trong trường hợp này, người dùng cần thực hiện thao tác bấm nút Windows và nút A cùng lúc để mở tiện ích Action Center trên thiết bị. Sau đó, bạn có thể thiết lập độ sáng theo nhu cầu của mình thông qua việc di chuyển thanh tăng và giảm độ sáng tương tự như hình bên dưới.

Sử dụng tiện ích Action Center

Cách 3: Tùy chỉnh trực tiếp trong phần cài đặt của máy tính

Để cài đặt độ sáng cho màn hình máy tính Windows trong phần cài đặt, người dùng nên tuân thủ các hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy click chuột phải vào một vị trí trống trên màn hình của Desktop. Sau đó tiếp thực hiện cách chỉnh màn hình máy tính bằng thao tác chọn mục “Display settings” trong cửa sổ Desktop.
cach-chinh-man-hinh-may-tinh-8
Chọn mục “Display settings” trong cửa sổ Desktop
 • Bước 2: Ngay sau đó, cửa sổ trong phần cài đặt của Display sẽ hiện lên. Tại đây, người dùng sẽ thực hiện thao tác tùy chỉnh độ sáng của máy trên thanh di chuyển trong mục “Brightness and color”.
Tùy chỉnh độ sáng của máy tính trên thanh di chuyển trong mục “Brightness and color”

Cách chỉnh màn hình máy tính Windows - chỉnh Độ tương phản

Trường hợp người dùng muốn điều chỉnh độ tương phản của màn hình máy tính để nâng cao trải nghiệm sử dụng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Trước tiên, người dùng cần nhấn chuột phải tại một vị trí trống trên màn hình của Desktop. Tiếp tục, bạn sẽ nhấn chọn mục “Display settings” để cài đặt màn hình của thiết bị.
 • Bước 2: Trong cửa sổ cài đặt, bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm bằng cách nhập từ khóa “Contrast” trên thanh công cụ tìm kiếm. Sau đó, bạn chọn tiếp mục “Ease of Access high contrast settings” để truy cập vào mục cài đặt độ tương phản trên máy tính.

cach-chinh-man-hinh-may-tinh-10

 • Bước 3: Tại đây, nếu người dùng muốn thay đổi màn hình sang chế độ tương phản cao, bạn hãy kích hoạt chế độ này trong phần “Turn on high contrast” trên màn hình.
 • Bước 4: Đây là bước bạn tiến hành tùy chỉnh cài đặt độ tương phản cho máy tính theo mục đích của mình. Cụ thể, bạn có thể thực hiện điều này bằng cách thay đổi các tùy chọn như màu nền, màu văn bản và độ tương phản. Sau đó, nhấn vào nút “Apply” để lưu các thay đổi và hoàn tất cách chỉnh màn hình máy tính.

cach-chinh-man-hinh-may-tinh-12

Cách chỉnh Màu hiển thị trên màn hình máy tính Windows

Đây được đánh giá là một trong những quy trình điều chỉnh phức tạp nhất trong việc thiết lập màn hình Windows. Do đó, bạn nên tham khảo cẩn thận thông các hướng dẫn cụ thể về cách chỉnh màu hiển thị của máy tính dưới đây.

Bước 1: Truy cập vào tiện ích chỉnh màn hình

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách tuân thủ các bước được gợi ý trong nội dung dưới đây:

 • Trước tiên bạn thực hiện thao tác nhấn đồng thời phím Windows và phím R để kích hoạt hộp thư thoại Run trên thiết bị.
 • Tiếp theo, bạn tiếp tục điền từ khóa “dccw” và nhấn vào mục OK trên màn hình.

Bước 2: Thao tác trên cửa sổ Display Color Calibration

Sau khi kích hoạt thành công cửa sổ Display Color Calibration để hiệu chỉnh màn hình cho máy tính, bạn nhấn vào mục “Next” để xem thiết bị gợi ý các hướng dẫn cơ bản về cách chỉnh màu hiển thị trên màn hình.

cach-chinh-man-hinh-may-tinh-14

Tiếp theo, bạn tiếp tục nhấn vào mục “Next” để di chuyển màn hình đến của số của “Adjust gamma”. Đây là mục mà người dùng sẽ tiến hành thực hiện các thao tác cụ thể để điều chỉnh màu hiển thị trên màn hình máy tính Windows.

Bước 3: Bắt đầu chỉnh màu hiển thị cho màn hình

Tại cửa sổ Adjust gamma, người dùng sẽ bắt đầu chỉnh màu hiển thị thông qua thao tác kéo thanh trượt tăng và giảm màu sắc sao cho bộ phận chấm tròn gần như mất khỏi thanh di chuyển.

Lưu ý: Có một số dòng máy tính, bạn chỉ điều chỉnh bộ phận chấm tròn trùng với biểu tượng Good gamma là hoàn tất bước này.

Bước 4: Điều chỉnh độ sáng

Đây là bước khác cơ bản, người dùng chỉ cần điều chỉnh độ sáng của màn hình thông qua các thác vô cùng đơn giản. Cụ thể, bạn chỉ cần bấm vào mục “Next” để di chuyển màn hình đến mục “Adjust brightness” là xong.

cach-chinh-man-hinh-may-tinh-16

Bước 5: Thực hiện thao tác trên cửa sổ Adjust brightness

Trước khi đến với bước này, thiết bị cũng sẽ giới thiệu cho bạn một số thao tác trong cách chỉnh màn hình máy tính trên cửa sổ Adjust brightness. Tại đây, bạn bấm vào mục “Next” để lướt qua các hướng dẫn.

Sau đó, hệ thống sẽ tự động hiển thị bảng điều khiển màu sắc trên màn hình máy tính. Lúc này, người dùng chỉ cần thực hiện thao tác chọn các tùy chọn tương tự như ở cửa sổ Good gamma. Sau đó, bạn tiến hành nhấn vào mục “Next” để đến với các bước tiếp theo.

Bước 6: Thiết lập màu hiển thị qua Adjust color balance

Sau khi nhất vào nút “Next”, màn hình sẽ đưa bạn đến cửa sổ của Adjust color balance. Tại đây, bạn chỉ cần di chuyển thanh trượt một cách hợp lý để màn hình phù hợp với mắt nhìn của mình. Sau đó, bạn tiếp tục nhấn vào mục “Next” để đến với bước khác trong cách chỉnh màn hình máy tính này.

cach-chinh-man-hinh-may-tinh-18

Bước 7: Kiểm tra màu hiển thị trên màn hình

Đây là bước khá quan trọng để giúp bạn sở hữu một bộ màu hiển thị hiệu quả cho màn hình máy tính. Cụ thể, trong bước này, bạn có thể xem lại màu sắc hiển thị của màn hình trước và sau khi chỉnh bằng cách bấm vào “Previous calibration” hoặc “Current calibration” để so sánh.

Lưu ý: Nếu người dùng chưa hài lòng về màu hiển thị, bạn có thể thực hiện điều chỉnh lại bằng cách nhấn chuột vào biểu tượng mũi tên quay về. Mặc khác, nếu đã hài lòng với những điều chỉnh, bạn chỉ cần nhấn vào mục “Finish” để hoàn tất các thao tác.

Cách chỉnh màn hình máy tính Windows - chỉnh Cỡ chữ

Để điều chỉnh kích thước của văn bản và các phần tử trên màn hình, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành nhấp chuột phải tại vị trí bất kỳ trên màn hình máy tính và chọn mục “Display settings” ngay sau đó.

cach-chinh-man-hinh-may-tinh-20

 • Bước 2: Trong cửa sổ cài đặt, chọn ô “Scale and layout”, sau đó tiến hành chọn kích thước của cỡ chữ từ danh sách các tùy chọn có sẵn trên thiết bị.
 • Bước 3: Lúc này, nếu người dùng muốn cài đặt cỡ chữ một cách chi tiết hơn, bạn hãy nhấn vào mục “Advanced scaling settings” để truy cập vào cửa sổ cài đặt nâng cao.

cach-chinh-man-hinh-may-tinh-22

 • Bước 4: Trong cửa sổ “Advanced scaling settings”, người dùng tiến hành nhập kích thước chữ mà bạn mong muốn và sau đó nhấn vào mục “Apply” để xác nhận các thay đổi trong cách chỉnh màn hình máy tính.

Những lưu ý khi chỉnh màn hình máy tính Windows

Khi thực hiện cách chỉnh màn hình máy tính trên hệ điều hành Windows, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Lưu lại cài đặt ban đầu: Trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào trên màn hình, người dùng nên lưu lại cài đặt ban đầu của thiết bị máy tính. Bởi điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng trở lại trạng thái mặc định nếu cần.
 • Kiểm tra thường xuyên: Sau khi thực hiện điều chỉnh, hãy kiểm tra màn hình của bạn để đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động đúng và không gây mệt mỏi mắt hoặc khó chịu.
cach-chinh-man-hinh-may-tinh-24
Những lưu ý khi chỉnh màn hình máy tính Windows
 • Chọn đúng độ phân giải: Chọn độ phân giải màn hình phù hợp với kích thước màn hình và nhu cầu sử dụng của bạn. Độ phân giải cao có thể cung cấp hình ảnh rõ ràng hơn, nhưng cũng có thể làm nhỏ văn bản và biểu đồ trên màn hình. Thậm chí là khiến thiết bị của bạn tốn nhiều năng lượng hơn.
 • Độ sáng và tương phản: Điều chỉnh độ sáng và tương phản sao cho phù hợp với môi trường làm việc của bạn. Nếu làm việc trong môi trường ánh sáng yếu, bạn có thể giảm độ sáng để tránh mệt mỏi mắt.

Lời kết

Đó là toàn bộ cách chỉnh màn hình máy tính Windows phổ biến hiện nay mà bạn có thể áp dụng ngay cho thiết bị của mình. Hy vọng những chia sẻ của Hoàng Hà Mobile trong bài viết này sẽ giúp bạn thành công trong việc chỉnh màn hình máy tính cá nhân của mình. Đặc biệt, nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm một số phương pháp khác, hãy để lại bình luận ngay bên dưới để nhận được tư vấn từ chúng tôi nhé!

XEM THÊM

 • Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính đơn giản nhất
 • Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị nhiễu đơn giản
 • Cách thu nhỏ và phóng to màn hình máy tính Windows