6 Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng điện thoại iPhone, Android

Darkrose

Bạn đã biết cách cài đặt mật khẩu cho các ứng dụng trên điện thoại chưa? Bởi như chúng ta đã thấy, dữ liệu cá nhân cực kỳ quan trọng và cần được bảo mật bằng mã PIN, vân tay hoặc FaceID để hạn chế rủi ro bị xâm phạm. Hãy cùng Sforum tìm hiểu cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên iPhone và Samsung (Android) qua bài viết dưới đây nhé!

6 Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng điện thoại iPhone, Android

Lợi ích của cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên iPhone

Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên iPhone mang đến nhiều lợi ích quan trọng, nó giúp bảo vệ thông tin cá nhân và tăng cường an ninh cho thiết bị của bạn. Một số lợi ích chính của việc này là:

Bảo mật thông tin cá nhân: Mật khẩu giúp ngăn chặn người khác truy cập vào ứng dụng và xem các thông tin riêng tư, dữ liệu cá nhân như tin nhắn, hình ảnh, video, thông tin tài khoản ngân hàng và nhiều thông tin nhạy cảm khác. Ngăn chặn truy cập trái phép: Nếu bạn mất điện thoại hoặc bị đánh cắp, việc đặt mật khẩu cho ứng dụng sẽ ngăn chặn người khác truy cập vào các ứng dụng và dữ liệu cá nhân của bạn, giữ cho thông tin của bạn an toàn.
Lợi ích của cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên iPhone
Đặt mật khẩu cho ứng dụng giúp ngăn chặn nguồn truy cập trái phép
An toàn trong trường hợp mượn điện thoại: Khi bạn cho người khác mượn điện thoại, việc có mật khẩu cho các ứng dụng đặc biệt giúp đảm bảo họ không thể xem lén thông tin cá nhân của bạn. Quản lý và kiểm soát truy cập ứng dụng: Mật khẩu giúp bạn quản lý và kiểm soát việc truy cập vào từng ứng dụng cụ thể. Bạn có thể tự do chia sẻ điện thoại mà không cần lo lắng về việc người khác truy cập vào các ứng dụng quan trọng.

Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại iPhone

Trên iPhone có rất nhiều cách cài đặt mật khẩu cho ứng dụng, bạn có thể lựa chọn cách đơn giản và phù hợp với máy mình đang sử dụng nhất. Cùng tìm hiểu một số cách đặt mật khẩu cho các ứng dụng trên iPhone cùng Sforum ngay nhé!

Bằng giới hạn sử dụng trên iPhone

iPhone cung cấp tính năng giới hạn mật khẩu, cho phép người dùng khóa hoặc ẩn một số ứng dụng theo ý muốn. Tính năng này đã được tích hợp sẵn trên iPhone và chỉ khi có mật khẩu chính xác, người dùng mới có thể mở khóa các ứng dụng đã khóa. Việc sử dụng tính năng này giúp bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn trước nguy cơ xâm nhập từ kẻ gian hoặc bạn bè mượn điện thoại. Để áp dụng cách đặt mật khẩu cho ứng dụng này trên iPhone, điều kiện cần là thiết bị điện thoại phải chạy phiên bản iOS 12 hoặc mới hơn.

Bước 1: Mở phần “Cài đặt” của iPhone.

Bước 2: Chọn “Thời gian sử dụng” từ danh sách các mục.

Bước 2: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại iPhone bằng giới hạn sử dụng trên iPhone

Bước 3: Bật tính năng “Sử dụng mật mã thời gian sử dụng” và nhập một mật mã 4 số để thiết lập giới hạn.

Bước 3: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại iPhone bằng giới hạn sử dụng trên iPhone
Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng sử dụng mật mã thời gian sử dụng và nhập mật mã

Bước 4: Sau đó, bật tính năng “Giới hạn” và chọn “Ứng dụng cho phép”.

Bước 4: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại iPhone bằng giới hạn sử dụng trên iPhone

Bước 5: Các tính năng và ứng dụng sẽ hiển thị. Hãy kích hoạt những tính năng và ứng dụng mà bạn muốn giới hạn bằng mật mã và hoàn thành cách đặt mật khẩu cho ứng dụng

Bước 5: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại iPhone bằng giới hạn sử dụng trên iPhone
Kích hoạt ứng dụng muốn giới hạn bằng mật mã

Ví dụ, nếu bạn chọn giới hạn ứng dụng Sức khỏe, khi quay lại giao diện chính của iPhone, tính năng Sức khỏe sẽ không còn hiển thị. Để tắt chế độ giới hạn, hãy thực hiện các bước trên, nhập mật mã giới hạn và sau đó bỏ chọn những tính năng mà bạn muốn tắt.

Đặt mật khẩu bằng Trợ năng

Để đặt mật khẩu cho ứng dụng trên iPhone, bạn có thể sử dụng tính năng Trợ năng có sẵn trên thiết bị. Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng này có thể được kích hoạt trực tiếp trên máy, và yêu cầu hệ điều hành iOS 12 trở lên để hoạt động.

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng “Cài đặt” và kéo xuống chọn “Trợ năng”.

Bước 1: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại iPhone bằng đặt mật khẩu bằng Trợ năng

Bước 2: Ở mục “Trợ năng”, chọn “Truy cập được hướng dẫn” và bật quyền “Truy cập được hướng dẫn”.

Bước 2: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại iPhone bằng đặt mật khẩu bằng Trợ năng
Tại Trợ năng chọn Truy cập được hướng dẫn và bật quyền Truy cập

Bước 3: Chọn “Cài đặt mật mã” và sau đó chọn “Đặt mật mã” truy cập được HD. Bạn có thể đặt mã PIN hoặc cài đặt Face ID theo sở thích để hoàn thành cách đặt mật khẩu cho ứng dụng.

Bước 3: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại iPhone bằng đặt mật khẩu bằng Trợ năng

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể mở ứng dụng được chọn và bấm nút sườn bên phải 3 lần liên tiếp. Sau đó, nhấn Bắt đầu để khởi động tính năng Truy cập được hướng dẫn. Để thoát khỏi chế độ này, bạn chỉ cần nhấn nút sườn 3 lần và chọn Kết thúc, sau đó nhập mật khẩu.

Ngoài việc cài đặt mật khẩu cho ứng dụng, tính năng Truy cập được hướng dẫn còn cho phép bạn khoanh tròn vùng trên màn hình nếu muốn vô hiệu hoá ứng dụng trong vùng đó.

Đặt mật khẩu cho ứng dụng với phần mềm thứ 3

Bên cạnh hai cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trực tiếp trên iPhone thông qua các tính năng có sẵn, người dùng cũng có thể sử dụng các ứng dụng bên thứ ba để đạt được mục tiêu tương tự. Các ứng dụng như Locker, Password Manager, Gallery Lock và nhiều ứng dụng khác có thể cung cấp tính năng bảo vệ ứng dụng bằng mật khẩu hoặc các phương thức xác thực khác. Dưới đây là hướng dẫn đặt mật khẩu cho các ứng dụng bằng app Locker.

Bước 1: Truy cập vào Appstore và tìm kiếm ứng dụng "Locker: Photo Vault". Tiến hành tải xuống và cài đặt ứng dụng.

Bước 2: Sau khi ứng dụng đã được cài đặt thành công, nó sẽ tự động hiện lên màn hình Tạo mã Pin. Nhập mã Pin bạn muốn sử dụng và nhấn OK khi ứng dụng hỏi bạn có muốn kích hoạt "Locker: sử dụng Face ID/Touch ID".

Bước 1: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại iPhone bằng ứng dụng thứ 3
Nhập mã PIN muốn sử dụng và nhấn OK để kích hoạt Locker

Bước 3: Nhấn vào biểu tượng "+" và sau đó chọn Ứng dụng, Ảnh, Video, v.v. để tiến hành khóa chúng.

Bước 4: Tìm kiếm tên của ứng dụng hoặc tệp ảnh, video, v.v. mà bạn muốn khóa và sau đó chọn Xong.

Bước 4: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại iPhone bằng ứng dụng thứ 3

Sau khi hoàn tất các bước trên, ứng dụng Locker: Photo Vault sẽ giúp bạn bảo mật và khóa các ứng dụng và dữ liệu riêng tư trên điện thoại của mình.

Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại Android

Có nhiều hình thức đặt mật khẩu cho ứng dụng trên Samsung (Android), bao gồm sử dụng phần mềm khóa ứng dụng hoặc tính năng khóa app có sẵn trong điện thoại. Bạn có thể lựa chọn cách phù hợp với loại điện thoại của mình và nhu cầu bảo mật.

Bằng phần mềm thứ 3

Để dễ dàng khóa các ứng dụng theo mong muốn, việc sử dụng phần mềm là giải pháp hữu hiệu nhất. Dưới đây là các bước thực hiện cách đặt mật khẩu cho ứng dụng bằng phầm mềm thứ 3 trên Samsung:

Bước 1: Truy cập vào CH Play (Google Play Store) và tìm kiếm ứng dụng AppLock. Tiến hành cài đặt ứng dụng và đợi cho đến khi việc tải xuống hoàn tất. Ấn “Mở” để khởi động ứng dụng.

Bước 2: Khi đã mở AppLock, bạn sẽ cần cài đặt mật khẩu hoặc mẫu vẽ trên màn hình để bảo mật. Ngoài ra, nhập địa chỉ email cá nhân vào phần Bảo mật Email.

Bước 1: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại Android bằng phần mềm thứ 3
Mở AppLock và cài đặt mật khẩu hoặc mẫu vẽ

Bước 3: Khi đã thiết lập xong, nhấn “Đồng ý” và bắt đầu để hoàn tất quá trình cài đặt.

Bước 4: Tìm ứng dụng bạn muốn khóa và chọn biểu tượng khóa (nằm bên phải ứng dụng). Sau đó, nhấn “Cho phép” để đồng ý cấp quyền cho AppLock.

Bước 4: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại Android bằng phần mềm thứ 3

Bước 5: Tại mục Truy cập dữ liệu ứng dụng, tìm và bật ứng dụng AppLock bằng cách kéo thanh tròn sang phải. Như vậy, bạn đã khóa ứng dụng thành công.

Bước 5: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại Android bằng phần mềm thứ 3
Bật ứng dụng AppLock bằng cách kéo thanh tròn

Bạn có thể sử dụng nhiều app khóa khác như LOCKit, AppLocker, Finger Security, Norton App Lock, ES App Locker và nhiều ứng dụng khác để thực hiện việc bảo vệ ứng dụng trên điện thoại của mình.

Cài đặt mật khẩu bằng tính năng Ghim màn hình

Nếu bạn không muốn cài thêm ứng dụng khóa bảo vệ, thì tính năng Ghim màn hình cũng là một cách hiệu quả để khóa các ứng dụng trên điện thoại Android. Dưới đây là cách thực hiện cách đặt mật khẩu cho ứng dụng:

Bước 1. Mở “Cài đặt” (Settings) trên điện thoại và chọn “Màn hình khóa và bảo mật” (Biometrics and security). Sau đó, chọn “Các cài đặt bảo mật khác” (Other security settings).

Bước 1: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại Android bằng tính năng Ghim màn hình

Bước 2. Tìm mục “Nâng cao” (Advanced) trong phần “Ghim cửa sổ” (Pin windows) và kéo nút sang phải để kích hoạt tính năng.

Bước 3. Kéo tiếp nút “Yêu cầu mã PIN” trước khi bỏ ghim để bật tính năng này.

Bước 2: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại Android bằng tính năng Ghim màn hình
Kéo nút Yêu cầu mã PIN

Bước 4. Nhấn nút “Giới thiệu chung” (biểu tượng hình vuông ở cuối màn hình), sau đó chọn ứng dụng bạn muốn ghim.

Bước 5. Cuối cùng, nhấn “Ghim ứng dụng này” (Pin this app) để hoàn thành việc khóa ứng dụng.

Bước 5: Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại Android bằng tính năng Ghim màn hình

Bằng tính năng thư mục bảo mật

Để khóa ứng dụng trên điện thoại Android một cách đơn giản, bạn có thể sử dụng tính năng Thư mục bảo mật trong cài đặt. Dưới đây là các bước thực hiện cách đặt mật khẩu cho ứng dụng sử dụng tính năng thư mục bảo mật:

Bước 1: Truy cập vào “Cài đặt” (Settings) trên điện thoại và chọn “Màn hình khóa và bảo mật” (Biometrics and security), sau đó vào “Thư mục bảo mật” (Secure Folder).

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Smartphone của bạn.

Cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên điện thoại Android bằng tính năng thư mục bảo mật
Vào Cài đặt chọn Màn hình khóa bảo mật rồi chọn Thư mục bảo mật

Bước 3: Chọn “Kiểu khóa” (Lock Type) và chọn “Bảo mật vân tay”. Tiếp theo, quét một ngón tay cụ thể để mở “Thư mục bảo mật” (Secure Folder).

Bước 4: Mở “Secure Folder” và chọn biểu tượng “Thêm ứng dụng/Thêm file để chuyển ứng dụng bạn muốn khóa vào thư mục bảo mật”.

Trên đây là bài viết mà Sforum đã tổng hợp hướng dẫn bạn cách đặt mật khẩu cho ứng dụng trên iPhone và Samsung (Android). Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thể áp dụng những cách cài đặt mật khẩu cho các ứng dụng trên điện thoại di động của mình để nâng cao bảo mật thành công.

Xem thêm bài viết chuyên mục: Mẹo vặt