10 cách kéo dài thời gian sử dụng pin trên các thiết bị Android hiệu quả

Darkrose

Nếu sử dụng pin đúng cách thì sẽ kéo dài tuổi thọ pin và giúp bạn trải nghiệm được điện thoại lâu hơn. Vậy hôm nay, Điện máy XANH sẽ bật mí thêm cho bạn 10 cách kéo dài thời gian sử dụng pin trên các thiết bị Android sao cho hiệu quả nhé!

Mời bạn tham khảo một số mẫu pin sạc dự phòng đang giảm giá SỐC tại Điện máy XANH:

Xem ngay các mẫu pin sạc dự phòng đang giảm giá SỐC

1 Tắt các kết nối không dây khi không cần thiết

Phần lớn các thiết bị di động đều được hỗ trợ các kết nối không dây để đáp ứng cho nhu cầu kết nối trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn, như: wifi, NFC, Bluetooth, dữ liệu mạng di động 3G/4G/5G,…

Vì thế, bạn hãy kiểm tra lại kỹ các chức năng này và tiến hành tắt nó đi để tránh tiêu tốn pin điện thoại một cách vô ích, như:

  • Với Wifi: Vào Cài đặt > chọn Wifi > gạt nút sang trái để tắt wifi.
  • Với Bluetooth: Vào Cài đặt > chọn Bluetooth > gạt nút sang trái để tắt chức năng Bluetooth.
  • Với NFC: Vào Cài đặt > chọn Kết nối > gạt nút tròn sang trái để tắt NFC.
  • Với mạng dữ liệu di động: Vào Cài đặt > chọn Thẻ SIM và mạng di động > gạt nút tròn sang trái để tắt chức năng này.

Ngoài cách làm trên, bạn có thể vuốt nhanh trên điện thoại Android để tắt các chức năng kết nối không dây này thông qua ký hiệu tương ứng một cách dễ dàng.

Tắt các kết nối không dây khi không cần thiết

2 Điều chỉnh độ sáng màn hình và thời gian tắt màn hình khi không hoạt động

Thông thường, màn hình có độ sáng càng lớn thì càng dễ làm hao pin điện thoạinhưng người dùng lại rất ít khi để ý. Ngoài ra, thời gian chờ màn hình cũng là một trong nguyên nhân khiến pin điện thoại của bạn hết nhanh chóng.

Do đó, bạn hãy điều chỉnh lại độ sáng màn hình để vừa tốt cho mắt, vừa tránh làm hao pin bằng cách vào Cài đặt > chọn Hiển thị > chọn Độ sáng và tiến hành điều chỉnh ánh sáng hợp với mắt nhất.

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Đối với thời gian tắt màn hình, bạn nên điều chỉnh lại thời gian màn hình chờ khoảng 2 phút là được, bằng cách vào Cài đặt > chọn Màn hình khóa > chọn Thời gian Ngủ (hoặc tên gọi khác tùy theo điện thoại Android bạn đang sử dụng) rồi điều chỉnh lại thời gian tắt màn hình.

Điều chỉnh thời gian tắt màn hình khi không hoạt động

3 Bật chế độ tiết kiệm pin

Nếu điện thoại Android của bạn được tích hợp chức năng tiết kiệm pin, thì bạn hãy sử dụng chức năng này để kéo dài thời gian sử dụng điện thoại cũng như bảo vệ pin được tốt hơn.

Bạn có thể vào phần Cài đặt > chọn mục Pin & Hiệu suất > gạt nút kích hoạt ở mục Tiết kiệm pin (tối ưu). Vậy là xong! Tùy theo điện thoại mà chức năng này có thể tiết kiệm pin tối ưu cho bạn.

Bật chế độ tiết kiệm pin

4 Hạn chế những Widget trên màn hình chủ (Home Screen)

Trong quá trình sử dụng điện thoại, không ít người có thói quen để nhiều Widget trên màn hình chủ (Home Screen). Thói quen này sẽ tiêu tốn lượng lớn dung lượng RAM của điện thoại để chạy, nghĩa là thiết bị bạn sẽ bị hao pin đáng kể.

Vì thế, bạn hãy chọn lọc và xóa bớt Widget không sử dụng hoặc ít khi sử dụng để giảm thiểu việc pin hao hụt.

Hạn chế những Widget trên màn hình chủ (Home Screen)

5 Tắt bớt ứng dụng chạy nền và đa nhiệm

Khi sử dụng điện thoại, bạn cũng ít để ý đến các ứng dụng chạy nền và đa nhiệm, đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến cho pin điện thoại bị hao hụt đáng kể, vì chúng có thể chạy ngầm dù bạn đã tắt ứng dụng rồi.

Vì thế, bạn hãy kiểm soát và tắt đi những ứng dụng này để chúng không làm ảnh hưởng đến thời gian pin sử dụng bằng cách:

Vào Cài đặt > chọn Ứng dụng, rồi mở mục Đang chạy để xem những ứng dụng nào đang chạy ngầm mà bạn không để ý, tắt nó đi nhé!

Tắt bớt ứng dụng chạy nền và đa nhiệm

6 Tắt thông báo những ứng dụng không cần thiết

Trong quá trình sử dụng điện thoại, bạn có thể cài đặt chức năng Thông báo trên ứng dụng để thuận tiện cho việc sử dụng cũng như cập nhật thông tin mới nhất từ các ứng dụng đó.

Tuy nhiên, cài đặt này khiến cho điện thoại của bạn bị tiêu tốn pin vì màn hình khóa sáng lên mỗi khi có thông báo mớitừ các ứng dụng này. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc lại việc nhận thông báo từ ứng dụng đang sử dụng nhé!

Tắt thông báo những ứng dụng không cần thiết

7 Tắt dữ liệu di động, wifi và vị trí

Với những ai thường xuyên sử dụng mạng dữ liệu di động để truy cập Internet nhằm phục vụ cho mục đích công việc hoặc học tập, thì các chức năng như wifi, dữ liệu di động và vị trí sẽ làm tốn pin điện thoại của bạn rất nhiều.

Đặc biệt, chức năng vị trí khi bạn sử dụng các ứng dụng bản đồ và ứng dụng thời tiết sẽ hoạt động liên tục trên điện thoại, dù cho bạn có di chuyển đến bất kì địa điểm nào và để điện thoại kết nối dữ liệu di động (hoặc wifi).

Tắt dữ liệu di động, wifi và vị trí

8 Dùng chế độ máy bay khi vào khu vực sóng yếu

Chế độ máy bay sẽ là công cụ hữu ích giúp bạn sử dụng pin tiết kiệm, vì chức năng này sẽ tạm thời vô hiệu hóa sự hoạt động của các ứng dụng cần kết nốinhư mạng xã hội, tin nhắn SMS,… và cuộc gọi.

Hơn nữa, việc sử dụng chế độ máy bay còn giúp tránh được sự làm phiền từ người khác khi bạn nghỉ ngơi, họp hành hoặc đang học tập.

Dùng chế độ máy bay khi vào khu vực sóng yếu

9 Hạn chế sử dụng ảnh động trên màn hình chờ

Nhiều người dùng rất thích dùng ảnh động trên màn hình chờ, đây cũng là nguyên nhân khiến cho pin điện thoại bị hao hụt. Nếu bạn muốn tiết kiệm pin, thì hãyđổi màn hình chờ bằng ảnh tĩnh và ưu tiên chọn những ảnh có gam màu tối để tiết kiệm được dung lượng pin tối đa.

Hạn chế sử dụng ảnh động trên màn hình chờ

10 Sử dụng và sạc điện thoại đúng cách

Ngoài những mẹo trên, bạn cũng nên chú ý đến việc sử dụng và sạc điện thoại đúng cách, như

  • Chỉ nên chọn dùng bộ sạc tương thích với thiết bị, nhất là chọn mua tại những nơi uy tín và có chất lượng đảm bảo như Thế Giới Di Động, Điện máy XANH,…
  • Nên sạc điện thoại khi gần hết pin, tránh để hết và tắt nguồn điện thoại thì mới bắt đầu sạc.
  • Hạn chế vừa sử dụng điện thoại vừa sạc để giảm thiểu tình trạng chai pin.
  • Nên rút bộ sạc ra sau khi điện thoại đã sạc đầy pin xong, tránh để quá lâu khi pin đã sạc đầy.

Sử dụng và sạc điện thoại đúng cách

Mời bạn tham khảo một số mẫu điện thoại Android đang giảm giá SỐC tại Điện máy XANH:

Banner tin tư vấn

Banner tin tư vấn

Hy vọng 10 cách kéo dài thời gian sử dụng pin trên điện thoại mà Điện máy XANH vừa mới chia sẻ phía trên đã giúp bạn có thêm được những mẹo hay để sử dụng pin điện thoại hiệu quả hơn nhé!