Mách bạn cách giãn dòng trong Word hiệu quả chỉ với vài thao tác đơn giản

Mách bạn cách giãn dòng trong Word hiệu quả chỉ với vài thao tác đơn giản

Khoảng cách giữa các dòng trong Word đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra văn bản dễ đọc. Bạn có thể tùy chỉnh khoảng cách này theo ý muốn của mình để mang lại trải nghiệm đọc tốt nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giãn dòng trong Word một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Tại sao cần giãn dòng trong Word?

Khi soạn thảo văn bản trong Word, khoảng cách mặc định giữa các dòng là 1.08. Tuy nhiên, với nhiều người, khoảng cách này quá nhỏ để đảm bảo độ dễ đọc của văn bản. Do đó, việc giãn dòng là cần thiết để tăng cường sự dễ nhìn và dễ theo dõi của văn bản.

Ngoài ra, khi nộp bài kiểm tra, báo cáo hoặc luận án, việc tuân thủ các yêu cầu về định dạng là rất quan trọng. Điều này bao gồm cỡ chữ, căn chỉnh và cả khoảng cách giãn dòng. Do đó, việc điều chỉnh giãn dòng là cần thiết để đáp ứng yêu cầu này.

Một trường hợp khác cần giãn dòng là khi bạn copy nội dung từ trang web khác về. Khoảng cách giữa các dòng thường lớn hơn so với bình thường trong trường hợp này. Vì vậy, bạn cũng cần điều chỉnh để thu nhỏ lại khoảng cách.

Cách giãn dòng trong Word với một đoạn văn

Trước khi giãn dòng, bạn nên căn chỉnh định dạng của file Word trước đó, bao gồm căn lề, cỡ chữ, khoảng cách đoạn và giãn dòng. Điều này sẽ đảm bảo rằng toàn bộ nội dung sẽ áp dụng theo thiết lập đã được chỉ định.

Sau khi hoàn thành các thiết lập trên, bạn có thể áp dụng giãn dòng theo 3 cách sau đây.

1. Cách giãn dòng trong Word bằng các thông số mặc định

Word cung cấp cho bạn một số thông số giãn dòng mặc định như: 1, 1.15, 1.5, 2.0. Để chọn một trong những thông số này, bạn làm như sau:

• Bước 1: Mở file Word cần áp dụng giãn dòng, bôi đen đoạn văn cần giãn dòng.
  • Bước 2: Trên thanh Menu, click vào tab Home, sau đó click vào biểu tượng giãn cách trong phần Paragraph.
  • Bước 3: Chọn một trong các thông số mặc định: 1.0, 1.15, 1.4, 2.0, 2.5, 3.0.

Bạn cũng có thể sử dụng các phím tắt sau để giãn dòng trong Word:

• Ctrl + 1: Giãn 1 dòng.
  • Ctrl + 2: Giãn 2 dòng.
  • Ctrl + 5: Giãn 1.5 dòng.

2. Cách giãn dòng trong Word theo thông số tùy ý

Nếu bạn không muốn sử dụng các thông số mặc định, bạn có thể tự điều chỉnh giãn dòng theo các thông số tùy ý như: 0.8, 1.75,... Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

• Bước 1: Mở file Word, bôi đen đoạn văn cần giãn dòng.
  • Bước 2: Chọn tab Home trên thanh Menu, sau đó click vào biểu tượng giãn dòng trong phần Paragraph.
  • Bước 3: Thay vì chọn các thông số mặc định, bạn click vào Line Spacing Options.
  • Bước 4: Trong cửa sổ Paragraph, chọn Multiple và nhập số khoảng cách dòng mà bạn muốn (ví dụ: 0.8, 1.2, 1.3,...). Lưu ý, khi nhập số thập phân, sử dụng dấu chấm thay cho dấu phẩy.
  • Bước 5: Click OK để áp dụng giãn dòng cho đoạn văn.

3. Cách giãn dòng trong Word bằng tab Home

Cách này tương tự cách thứ 2. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

• Bước 1: Mở file Word, bôi đen đoạn văn bản cần giãn dòng.
  • Bước 2: Click vào mũi tên mở rộng trong nhóm Paragraph để mở cửa sổ Paragraph.
  • Bước 3: Trong cửa sổ Paragraph, chọn một mục trong phần Line spacing.
  • Bước 4: Nếu bạn muốn sử dụng giãn dòng tùy ý, hãy nhập số vào ô At và click OK để áp dụng.

Cách giãn dòng trong Word cho toàn bộ văn bản

Nếu bạn muốn áp dụng giãn dòng cho toàn bộ văn bản trong file Word, bạn có thể thực hiện cách sau:

• Bước 1: Mở file Word, chọn tab Home.
  • Bước 2: Click vào mũi tên mở rộng trong nhóm Paragraph.
  • Bước 3: Sau khi thiết lập các tùy chọn ở ô Line spacing và At, chọn Set as Default.

Sau khi xác nhận, toàn bộ văn bản trong file Word sẽ được áp dụng giãn dòng theo thiết lập đã chọn.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách giãn dòng trong Word một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đây là một thủ thuật đơn giản nhưng vô cùng hữu ích đối với việc làm việc trên Word. Nếu bạn làm công việc văn phòng, đây là một kỹ năng cần thiết mà bạn nên nắm vững.

Với những kỹ năng này, bạn có thể tạo ra những văn bản đẹp mắt và dễ đọc trong Word. Đừng quên tham khảo các bài viết khác về sử dụng Word và các phím tắt hữu ích khác.