Cách kiểm tra nhạc bản quyền hay không [2023]

Darkrose
Cách kiểm tra nhạc bản quyền hay không [2023]

Đăng ký Bản quyền âm nhạc là một hình thức bảo hộ tác phẩm của người sáng tác. Tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm nộp hồ sơ đăng ký tới cục bản quyền tác giả để được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền âm nhạc, qua đó khẳng định được quyền của mình đối với tác phẩm âm nhạc do mình sáng tạo ra đồng thời giúp ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc. Trong bài viết này, Luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến bản quyền âm nhạc.

1. Bản quyền âm nhạc là gì?

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 và 2019 quy định về các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả như sau:

Điều 14. Các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

 1. Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm:

d) Tác phẩm âm nhạc; Bản quyền âm nhạc là quyền của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm đối với tác phẩm âm nhạc do họ sáng tạo ra. Đồng thời, tác phẩm âm nhạc là đối tượng được pháp luật bảo hộ quyền tác giả có thể là một ca khúc hay một bản nhạc không lời hoàn thiện.

2. Đăng ký bản quyền âm nhạc

Đăng ký bản quyền bài hát là việc tác giả hoặc chủ sở hữu tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký bản quyền bài hát tại Cục bản quyền tác giả để được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền bài hát và ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp bài hát tại Việt Nam.

Ngoài ra theo quy định tại Điều 10 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định về tác phẩm âm nhạc (bài hát) như sau:

“Tác phẩm âm nhạc quy định tại điểm d khoản 1 Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn”.

3. Có bắt buộc đăng ký bản quyền âm nhạc không?

Tác phẩm âm nhạc nói riêng được bảo hộ khi tác giả hoàn thành tác phẩm và công bố tác phẩm ra công chúng. Luật sở hữu trí tuệ cũng quy định căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ như sau:

Điều 6. Căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ

 1. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.
 2. Quyền liên quan phát sinh kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa được định hình hoặc thực hiện mà không gây phương hại đến quyền tác giả.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, việc đăng ký bản quyền bài hát (tác phẩm âm nhạc) là không bắt buộc. Tuy nhiên, để tranh các tranh chấp phát sinh và có căn cứ chứng minh quyền sở hữu đối với tác phẩm khi có tranh chấp, chúng tôi khuyến nghị khách hàng cần tiến hành đăng ký bản quyền cho tác phẩm âm nhạc.

4. Hình thức đăng ký bản quyền âm nhạc

Bản quyền bài hát được đăng ký dưới dạng bản quyền tác phẩm âm nhạc. Cụ thể, bài hát được thể hiện dưới dạng có lời, có nhạc nốt hoặc kí tự âm nhạc, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn. Các hình thức thể hiện khác mặc dù không có lời mà chỉ có dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác cũng được đăng ký dưới dạng tác phẩm âm nhạc.

5. Cách kiểm tra nhạc có bản quyền hay không?

Kiểm tra nhạc có bản quyền trên Youtube

Hiện nay có rất nhiều bạn coi việc kiểm tra nhạc có bản quyền không là một điều rất nan giải mỗi khi định thực hiện một ý tưởng nào đó. Có rất nhiều phương pháp xác định nhạc có bản quyền không. Dưới đây là cách mình cảm thấy ưng ý cũng như nhận được sự đánh giá cao từ phía cộng đồng marketing.

 • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ: https://tunestotube.com
 • Bước 2: Đăng nhập bằng Gmail của bạn.
 • Bước 3: Chọn đoạn nhạc bạn muốn kiểm tra bản quyền.
 • Bước 4: Upload ảnh và đoạn mp3 lên.
 • Bước 5: Click “Create Video”
 • Bước 6: Chờ đợi video được tạo.
 • Bước 7: Đăng nhập vào tài khoản Youtube của bạn.
 • Bước 8: Kiểm tra video nhạc bạn tạo có dính bản quyền không.

Kiểm tra nhạc có bản quyền Facebook

Hiện nay, việc đăng tải video có nhạc trên Facebook cũng phải lưu ý rất nhiều bởi Facebook đánh bản quyền rất nặng. Đôi khi nhạc không dính bản quyền trên Youtube nhưng lại bị phạt trên Facebook do mỗi nền tảng có kho dữ liệu riêng. Để kiểm tra nhạc bản quyền trên Facebook, bạn cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Cài đặt ứng dụng SoundHound trên CH Play hoặc App Store.
 • Bước 2: Bật nhạc và khởi động ứng dụng SoundHound.
 • Bước 3: Truy cập link nhạc bản quyền của Facebook.
 • Bước 4: Tìm kiếm bài hát có trong video của bạn.
 • Bước 5: Nếu bài hát hiển thị tức là bài hát đó không dính bản quyền và bạn có thể sử dụng.

Trên đây là nội dung bài viết của Luật ACC về Cách kiểm tra nhạc bản quyền hay không. Bài viết trên là những thông tin cần thiết mà quý độc giả có thể áp dụng vào đời sống thực tiễn. Trong thời gian tham khảo nếu có những vướng mắc hay thông tin nào cần chia sẻ hãy chủ động liên hệ và trao đổi cùng luật sư để được hỗ trợ đưa ra phương án giải quyết cho những vướng mắc pháp lý mà khách hàng đang mắc phải.