Bánh pancake hay còn gọi là bánh kếp là một loại bánh rất phổ biến trên thế giới, bánh thường được sử dụng vào bữa sáng. Nguyên liệu chính làm từ bột mì số 11, trứng, sữa, thành phẩm bánh dẻo dai và xốp.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh pancake truyền thống mềm xốp cho bé và người lớn đều rất thích. Các chị em chỉ cần vài phút có ngay món ăn sáng hay bữa ăn nhẹ chiều ngon miệng.
Nguyên liệu làm bánh pancake
- 120g bột mì
- 40g bột bắp
- 5 thìa cafe đường
- 1 thìa cafe muối
- 1,5 thìa cà phê bột nở (baking powder)
- 2 quả trứng gà
- 5 thìa cafe dầu ăn
- 190ml sữa tươi không đường
- 2 ống Vani
- Dụng cụ: Chảo, phới lồng, rây lọc
Nguyên liệu làm bánh kếp truyền thống
Cách làm bánh pancake truyền thống
Bước 1: Trộn bột làm bánh pancake
- Cho bột mì, bột bắp vào chung một tô, trộn đều lên rồi đổ qua rây lọc, lọc cho bột mịn. (làm bánh từ 2 loại bột trở nên thì nên rây qua bột để bánh mịn).
- Cho 1,5 thìa cà phê bột nở vào tô bột rồi trộn đều lên.
Rây bột
Bước 2: Làm nước sữa trứng
- Cho vào bát tô 2 ống vani, 1 thìa cà phê muối, 5 thìa cafe đường, 190ml sữa tươi, 2 lòng đỏ quả trứng gà, thêm 5 thìa cà phê dầu ăn. Dùng phới lồng đánh thật đều trong 3 phút cho tan hết.
Đánh tan đều hỗn hợp trứng sữa
Bước 3: Trộn sữa bột làm bánh
- Đổ hỗn hợp nước sữa trứng vừa đánh vào tô bột qua rây lọc để lọc phần trứng chưa được đánh tan (Như vậy bánh được đều màu khi nướng).
- Trộn cho bột và nước sữa trứng đều lên đến khi hỗn hợp bột sệt sệt, sánh sánh lại là được.
Trộn hỗn hợp nước trứng sữa với bột đã rây
Chú ý: Khi đổ nước sữa trứng vào tô bột, nếu thấy hơi nhiều bột, trộn lên bị đặc thì có thể cho thêm sữa, nếu loãng quá thì cho thêm bột mì nhưng phải rây bột qua lọc để bỏ sạn bột.
Bước 4: Nướng bánh không cần lò nướng và khuôn bánh
- Đặt chảo chống dính lên bếp, bật lửa vừa đun nóng chảo, dùng giấy thấm dầu xoa một lượt mỏng dầu ăn lên chảo để nướng bánh dễ dàng hơn, không bị dính.
- Khi chảo đã nóng, đánh đều hỗn hợp bột lên rồi múc từng thìa bột đổ từ từ vào chảo để tạo hình tròn cho bánh, mỗi chiếc bánh tương đương với một thìa bột.
Công đoạn nướng bánh bằng chảo
- Nướng đến khi nào mặt trên bánh se khô lại thì lật mặt dưới lên, nướng mặt còn lại màu vàng ruộm trong khoảng 1 phút là bánh chín. Cứ thế nướng bánh lần lượt đến hết.
Mẹo hay: Công đoạn nướng này, bạn có thể cho thêm các nhân topping như nho khô, dăm bông,... lên mặt sau đó lật lại để nướng, khi ăn sẽ rất ngon.
Bánh pancake đã hoàn thành
- Gắp bánh Pancake ra đĩa, bánh pancake chín có màu vàng ruộm bắt mắt, thơm lừng khi ăn thấy vị bùi béo, dẻo dẻo, độ ngọt vừa phải. Thưởng thức bánh pancake kèm mật ong, sốt Socola, mứt. Uống kèm cafe, trà.
Cách ăn bánh pancake với chuối và mật ong
- Cách ăn bánh pancake với chuối: Chuối chín thái lát mỏng, vắt 1 ít nước cốt chanh và rưới thêm 1 thìa mật ong vào bát chuối, đảo đều. Gắp từng lát chuối để lên mặt bánh, dùng 1 chiếc bánh pancake khác đặt lên trên kẹp chuối vào giữa. Lấy bánh ra và cắt thưởng thức. Các bạn có thể xếp chồng 2 hoặc 3 lần chuối với bánh để có được món bánh pancake chuối xếp tầng rất độc đáo.
Bánh pancake chuối ngon
- Cách ăn bánh pancake với mật ong: Chuẩn bị mật ong nguyên chất, xếp bánh thành chồng 2 - 3 cái rồi rưới mật ong lên trên, cắt bánh và thưởng thức. Hoặc cách ăn đơn giản nhất là các bạn chấm bánh vào mật ong và thưởng thức.
Ăn bánh pancake với mật ong rất ngon
Một số lưu ý khi làm bánh pancake
- Không cho cho bột bắp và bột nở khi làm bánh sẽ không dẻo và không xốp
- Có thể dùng bơ thay dầu ăn để tăng vị béo
- Có thể thay trứng gà thay bằng trứng vịt nhưng bánh có vị tanh
- Không dùng bột năng thay bột bắp
- Không thay bột mì bằng bột gạo
- Có thể không cho bột bắp và vani nhưng giảm độ ngon