Chè kho là gì? Cách nấu chè kho đậu xanh thơm ngon ngay tại nhà

Darkrose
Chè kho là gì? Cách nấu chè kho đậu xanh thơm ngon ngay tại nhà

Mỗi dịp Tết đến bạn sẽ không thể không bắt gặp món chè kho trên bàn ăn ngày Tết của người miền Bắc. Vậy chè kho là gì và cách nấu chè kho đậu xanh như thế nào? hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị 4 giờ Chế biến 30 phút Dành cho 3 -4 người ăn

Đối với người dân miền Bắc thì chè kho là một món ăn quen thuộc mà các mẹ các bà thường nấu vào các dịp lễ Tết, chè kho gây ấn tượng bởi kết cấu lạ mắt và hương vị thơm ngon khó tả. Hôm nay bạn hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp thực hiện món chè kho đậu xanh cho gia đình mình nhé!

1Nguyên liệu làm chè kho đậu xanh

  • 250g đậu xanh
  • 300g đường cát
  • 10g mè
  • 50g dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê va ni

Mẹo hay: Để chọn mua được đậu xanh cà vỏ chất lượng thì bạn nên lựa những hạt đậu xanh cà vỏ có màu vàng đẹp mắt. Đối với các món chè nên chọn hạt có kích thước vừa và đều, cầm chắc tay để chè ngon hơn. Đặc biệt, bạn không được lựa đậu có màu sắc lạ hoặc bị mối mọt và ẩm mốc.

2Cách làm chè kho đậu xanh

Bước 1 Nấu đậu xanh

Nấu đậu xanh với lửa vừa

Đậu xanh sau khi mua về rửa sạch sau đó ngâm nước trong vòng 4 giờ để đậu xanh được nở ra. Sau khi ngâm đậu xanh bạn vớt đậu ra và cho đậu vào nồi nước cùng một muỗng cà phê muối và đậy nắp nấu chín đậu với lửa vừa.

Bước 2 Vớt bọt

Hớt phần bọt trên bề mặt để hỗn hợp trong hơn

Sau khi đậu sôi ta mở nắp nồi và hớt phần bọt trên bề mặt để hỗn hợp trong hơn sau đó ta đậy nắp nồi và tiếp tục nấu đậu với lửa nhỏ đến khi đậu mềm nhừ ra.

Bước 3 Rang mè

Rang mè đều tay cho đến khi mè ngả màu nâu nhạt

Cho vào chảo 10g mè và rang mè đều tay cho đến khi mè ngả màu nâu nhạt là có thể tắt bếp và đổ ra chén.

Bước 4 Bỏ đường vào đậu

Cho đường cát vào đậu và đảo đều tay

Khi hỗn hợp đậu đã chín nhừ thì ta cho 300g đường cát vào và đảo đều tay liên tục. Lưu ý bạn không nên giảm lượng đường vì nếu thiếu đường hỗn hợp đậu sẽ không giữ được lâu và dễ thiu.

Bước 5 Cho dầu ăn vào hỗn hợp

Cho đường cát vào đậu và đảo đều tay

Sau khi thấy hỗn hợp đường và đậu xanh đã hòa quyện và mịn thì ta sẽ cho vào 50g dầu ăn. Dầu ăn giúp hỗn hợp đậu được bóng mượt và giữ được lâu hơn không bị khô, thêm vào đó còn mang đến mùi thơm đặc trưng cho món chè kho truyền thống.

Bước 6 Cho vani vào đậu và hoàn thành

Cho vani vào đậu và hoàn thành

Hỗn hợp đậu sau khi cho dầu ăn vào ta tiếp tục khuấy liên tục đều tay đến khi hỗn hợp có màu trong hơn đạt độ đặc nhất định thì tắt bếp. Sau đó ta cho một muỗng cà phê vani vào hỗn hợp khuấy đều để có mùi thơm rồi múc đậu ra đĩa và rắc thêm ít mè lên bề mặt để thêm mùi thơm.

Tham khảo thêm: Cách nấu chè sắn, chè khoai mì dẻo ngon, ngọt thanh, thơm lừng đơn giản tại nhà

Bước 3 Thành phẩm

Chỉ cần chút kiên nhẫn và tỉ mỉ bạn đã hoàn thành món chè kho đậu xanh thơm ngon cho mâm cơm ngày Tết rồi đấy.

Chè kho đậu xanh thơm ngon

3Thưởng thức

Miếng đậu xanh mềm mịn tan ngay khi đưa vào miệng mang theo vị ngọt và béo béo của dầu ăn và mùi thơm nhè nhè của vani sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Món chè kho đậu xanh càng ngon hơn khi kết hợp với tách trà nóng thơm ngon trung hòa được vị ngọt của đậu xanh mang lại.

Thưởng thức

4Chè kho là gì?

Chè kho là một món ăn thân thuộc không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân miền Bắc bộ

Chè kho là một món ăn thân thuộc không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân miền Bắc bộ. Chỉ với 2 nguyên liệu chính đơn giản là đậu xanh và đường nhưng để nấu được món chè kho hoàn hảo thì đòi hỏi người nấu phải có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ nhất định trong từng bước thực hiện.

Với hương vị thơm nồng ngọt dịu, sự hòa quyện của đậu xanh và đường mang đến nét đặc trưng cho món chè kho khiến người ăn không thấy ngán ngẩm mà còn khó cưỡng lại trước sự hấp dẫn của nó.

Tham khảo thêm: Tổng hợp 12 món ăn ngày Tết miền bắc dễ làm, ngon miệng

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thể biết được cách làm món chè kho đậu xanh thơm ngon lạ miệng vào dịp Tết này nhé!

Mua đường tại Bách hoá XANH để làm chè kho đậu xanh:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH