2 cách làm chè sầu riêng Đà Nẵng và chè sầu riêng đậu xanh thơm ngon, béo ngậy

Darkrose
2 cách làm chè sầu riêng Đà Nẵng và chè sầu riêng đậu xanh thơm ngon, béo ngậy

Món chè sầu riêng là món ăn được ưa chuộng và được nhiều bạn trẻ săn đón. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự nấu món chè béo ngậy này ngay tại nhà với 2 công thức làm siêu đơn giản. Cùng vào bếp bắt tay thực hiện ngay thôi nào!

1 Cách làm chè sầu riêng chuẩn vị Đà Nẵng

Chè sầu riêng Đà Nẵng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cơm sầu riêng: 1 múi (400 - 500 gram)
  • Mít chín: 5 - 6 múi
  • Đậu (đỗ) xanh bóc vỏ: 200 gram
  • Đường kính trắng: 200 gram
  • Hoa quả khác (tùy sở thích): chôm chôm, nhãn,...
  • Nước cốt dừa: 50 ml
  • Sữa tươi có đường: 200 ml
  • Bột làm thạch rau câu: 10 gram
  • Bột năng: 30 gram
  • Một số loại dụng cụ nhà bếp đơn giản: nồi, bếp gas, thìa, máy xay sinh tố, khay đổ thạch rau câu,...

Một số nguyên liệu chính

Các bước thực hiện

Bước 1: Thực hiện sơ chế nguyên liệu

- Sầu riêng: Sầu riêng trái mang bổ khía, tách múi, lấy phần thịt sầu riêng, bỏ hạt, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 100ml sữa tươi.

Bỏ phần thịt sầu riêng vào cối xay nhuyễn

- Mít: Mít nên chọn loại mít có múi dày, màu vàng tươi, vị ngọt đậm. Múi mít sau khi tách hạt, xé thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Chôm chôm: Bỏ vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt.

- Nhãn: Bỏ vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịtt

- Đậu xanh: Đậu xanh ngâm từ 6-8 tiếng, nên ngâm qua đêm trước để đỡ mất thời gian chờ đợi. Muốn hạt đậu xanh đậm đà hơn, khi ngâm nên cho thêm một chút muối.

Ngâm đậu xanh bóc vỏ

Bước 2: Thực hiện chế biến đậu xanh

Khi ngâm đậu xanh đã đạt, vo lại bằng nước sạch một lần nữa rồi trộn với 100 gram đường. Cho vào nồi cơm điện nấu hoặc hấp cách thủy bằng bếp gas, bếp điện đến khi hạt đậu chín đều. Sau đó dùng thìa (hoặc máy xay sinh tố) nghiền nhuyễn đậu xanh.

Nghiền đậu xanh

Bước 3: Làm thạch rau câu

  • Trộn 100 gram đường với bột làm thạch.
  • Hòa hỗn hợp với 200 ml nước lọc, đun sôi, khoáy đều tay để bột rau câu sánh lại và không bị vón cục. Múc thạch đổ ra khay, có thể cho thêm vài giọt siro để tạo màu bắt mắt hơn.
  • Để khay thạch vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông lại, bỏ ra, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Thạch rau câu

Bước 4: Hoàn thành

  • Hòa tan 30 gram bột năng với 300ml nước lọc, khuấy đều tay (để tránh bị vón cục) đến khi bột tan hết.
  • Đun nước sôi liu riu, sau đó cho đậu xanh đã nghiền nhuyễn trộn đều cùng với bột năng pha loãng.
  • Hỗn hợp đậu xanh, bột năng sau khi đã khuấy đều, tiếp tục cho sữa tươi, nước cốt dừa vào đun sôi. Tùy vào khẩu vị nêm nếm vị ngọt vừa phải. Chờ cho đường tan thì tắt bếp.

Hỗn hợp đậu xanh khi hoàn thành

Thành phẩm

Một ly chè sầu riêng sẽ ngon hơn khi có sự kết hợp của các loại hoa quả khác với cơm sầu riêng. Cho thạch rau câu đã chuẩn bị vào ly hoặc chén. Múc phần thịt sầu riêng lên trên, chan nước đường và đậu xanh để nguội vào, thêm đá bào. Trộn đều lên khi thưởng thức nhé!

Chè sầu riêng Đà Nẵng

2 Cách làm chè sầu riêng đậu xanh

Chè sầu riêng đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sầu riêng: 400-500 gram.
  • Đậu xanh bóc vỏ: 225 gram.
  • Nước lọc: 550 ml.
  • Đường trắng: 150 gram.
  • Bột năng: 2 muỗng canh.
  • Nước cốt dừa: 240 ml.
  • Muối: 2 gram.
  • Đậu phộng: 15 gram
  • Sữa tươi: 400 ml.
  • Lá dứa: 1 bó
  • Một số loại dụng cụ nhà bếp đơn giản: nồi, chảo, bếp gas,...

Một số nguyên liệu chính

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu xanh ngâm từ 6-8 tiếng, nên ngâm qua đêm trước để đỡ mất thời gian chờ đợi. Muốn hạt đậu xanh đậm đà hơn, khi ngâm nên cho thêm một chút muối.

- Sầu riêng tách bỏ hạt để lấy thịt sầu riêng cho ra đĩa.

Đậu xanh bóc vỏ đem ngâm với nước 1 tiếng

Bước 2: Nấu đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm nước xong thì đổ ra cho ráo nước, đổ đậu vào nồi và thêm 1 xíu muối cùng với 500ml nước nấu cho đậu sôi, hạ lửa nhỏ vừa nấu cho tới khi hạt đậu chín mềm và nước trong nồi cũng rút cạn là được.

Đậu xanh sau khi ngâm, đổ ra cho ráo nước

Bước 3: Nấu chè đậu xanh sầu riêng

Cho đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố, thêm sầu riêng, 100 gram đường, bột năng, sữa tươi, 80 ml nước cốt dừa sau đó đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp. Đổ hỗn hợp vừa xay ra nồi, bật bếp lửa nhỏ và khuấy liên tục cho tới khi hỗn hợp vừa sôi là tắt bếp.

Hỗn hợp sau khi xay nhuyễn

Sau đó, nhanh tay rót hỗn hợp đậu xanh sầu riêng chia đều ra các cốc hoặc ly và để cho nguội thì đem cất ngăn mát tủ lạnh.

Rót hỗn hợp để cho nguội

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Cho 160 ml nước cốt dừa, bột năng, muối, 50 ml nước, 50 gram đường, 1 bó lá dứa vào nồi, sau đó bật bếp và khuấy đều nấu cho hỗn hợp sôi là tắt bếp, vớt lá dứa bỏ đi và để cho nước cốt dừa nguội.

Thành phẩm

Bạn lấy ly chè đậu xanh sầu riêng trong tủ lạnh ra, thêm đá bào sau đó cho nước cốt dừa và đậu phộng rang chín giã dập lên trên là xong, khi ăn trộn đều và thưởng thức.

Chè sầu riêng đậu xanh