Để giúp bữa ăn gia đình thêm ngon miệng hay chống ngán, 2 cách làm gỏi đu đủ dưới đây chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ vì quá phù hợp và hấp dẫn đấy. Từ lâu các món gỏi đã rất quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Gỏi thường được làm và kết hợp từ rất nhiều loại nguyên liệu đa dạng tùy vào mỗi vùng miền. Đặc điểm chung của các món gỏi là dễ ăn, kích thích vị giác nên thường dùng làm món khai vị. Đặc biệt, gỏi còn là món hay được các chị em nội trợ đưa vào thực đơn “chống ngán” cho các bữa ăn gia đình.
Cùng trường trung cấp CET khám phá ngay cách làm gỏi đu đủ vừa đơn giản vừa lôi cuốn đến khó cưỡng để trổ tài nhé!
Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt
Gỏi đu đủ chua ngọt kích thích vị giác. Ảnh: Internet
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ chua ngọt
- 500g đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu phộng rang chín
- 2 trái chanh
- 1 trái ớt hiểm
- Chanh: 1 - 2 trái
- Ớt hiểm: 1 - 2 trái
- Tỏi: 1 củ
- 30g rau răm
- 30g rau húng
- Gia vị: mắm, muối, đường, bột canh
Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ xanh: bạn dùng mũi dao rạch vài đường trên thân trái rồi ngâm vào chậu nước cho ra hết nhựa. Tiếp theo rửa sạch rồi gọt vỏ, bổ ra và bỏ hạt, cắt bỏ phần cùi đắng rồi bào thành sợi dài. Bào đến đâu bạn ngâm liền trong nước muối pha loãng, cho thêm vài cục đá lạnh để đu đủ trắng và giòn hơn.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi như đu đủ rồi ngâm chung.
Sơ chế đu đủ và cà rốt. Ảnh: Internet
Rau răm, rau húng nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc giã sơ.
Tỏi lột vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt và bằm nhỏ.
Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.
Bước 2: Pha xốt làm nộm đu đủ chua ngọt
Chuẩn bị cái tô, cho vào: 1 thìa canh đường, nước cốt chanh, 1 thìa canh nước mắm, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào trộn đều.
Bước 4: Tiến hành trộn nộm đu đủ và cà rốt
Vớt cà rốt và đu đủ ra, trộn đều, để ráo rồi cho vào thố lớn hoặc đĩa lớn. Rưới từ từ hỗn hợp nước xốt đã pha ở bước trên vào. Đeo bao tay nilon trộn đều cho ngấm gia vị rồi cho rau húng, rau răm bằm nhỏ và đậu phộng rang giã nhuyễn vào trộn tiếp. Trộn xong thì để khoảng 15 phút rồi cho ra đĩa, rắc thêm 1 ít đậu phộng giã nhuyễn phía trên là hoàn thành.
Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt
Gỏi đu đủ tôm thịt giàu dinh dưỡng, ngon miệng. Ảnh: Internet
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tôm thịt
- 1 trái đu đủ xanh
- 1 quả chanh
- 300g thịt ba chỉ
- 300g tôm sú
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 30g rau răm
- 30g lá húng quế
- 1 củ tỏi
- 15g hành phi
- 1 trái ớt
- 100g đậu phộng rang sẵn
- Bánh phồng tôm chiên sẵn
Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ, cà rốt, chanh, ớt bạn sơ chế tương tự như trên.
- Hành tây bạn lột sạch vỏ ngoài, bào mỏng. Để làm giảm mùi hắc của hành, có thể thêm vào 1 chút giấm và đường cát.
- Rau húng quế và rau răm rửa sạch, nhặt bỏ lá hư rồi thái nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Cho thịt ba chỉ vào vào nồi nước có pha thêm 1 ít đường, muối và 1 ít giấm rồi luộc chín. Sau đó vớt ra để ráo và thái sợi hoặc thái miếng mỏng vừa ăn.
- Tôm cắt gọn râu, rút chỉ đen và rửa sạch rồi luộc bằng nồi nước đã luộc thịt cho chín thì vớt ra, để nguội rồi bóc vỏ, chẻ đôi.
Bước 2: Pha nước xốt trộn gỏi
Cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 2:2 vào chén, sau đó cho thêm tỏi băm nhuyễn, nước cốt chanh vào. Khuấy đều để đường tan hết rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Trộn gỏi
Các bước trộn gỏi đu đủ tôm thịt. Ảnh: Internet
- Lấy thịt trộn với tôm, thêm vào 1 thìa cà phê nước xốt trộn đều rồi để thêm khoảng 5 phút cho tôm thịt ngấm gia vị.
- Tiếp theo cho các nguyên liệu gồm: hành tây, cà rốt, đu đủ, tôm, thịt vào cùng một cái thố lớn, thêm vào một muỗng canh nước xốt và ớt vào rồi trộn cho đều hỗn hợp. Nếm thử lại 1 lần nữa để gỏi có được vị chua ngọt vừa miệng.
- Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng rang sẵn, hành phi, rau thơm lên trên gỏi, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước xốt còn lại.
Tổng kết
Vậy là bạn vừa được hướng dẫn 2 cách làm gỏi đu đủ siêu ngon, siêu đơn giản nhưng được rất nhiều người yêu thích. Hãy lưu lại công thức làm món gỏi để sẵn sàng đưa vào thực đơn các bữa ăn của gia đình mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!