Cách làm khô heo không bị khô thấm vị đón Tết

Darkrose
Cách làm khô heo không bị khô thấm vị đón Tết

Khô heo là món ăn vô cùng thích hợp để bạn chuẩn bị cho gia đình mình vào dịp Tết này. Miếng khô heo đậm vị, thơm lừng, dai ngọt lại cay cay. Vậy hãy cùng xem Mitahome bật mí cho các bạn cách làm món khô heo như thế nào để không bị khô mà còn thấm vị đón Tết?

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt đùi heo
  • 130g đường cát
  • 70g dầu hào
  • 15g hạt nêm
  • 7g ớt khô
  • 3g bột ngũ vị hương
  • 1g bột nghệ
  • 1g tiêu
  • 4 cây sả cây
  • 2 củ gừng nhỏ

Nguyên liệu
Nguyên liệu

Cách chọn thịt heo ngon

  • Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới có màu sắc sáng, màu thịt ngon sẽ là màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà.
  • Thịt ngon khi ngửi thử sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi.
  • Dùng tay ấn thử vào miếng thịt thấy thịt đàn hồi tốt, sau khi rút tay về thịt trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại vết lõm là thịt tươi ngon.
  • Lợn được nuôi trong điều kiện bình thường sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1.5 - 2 lóng tay, bạn có thể dễ dàng quan sát lớp mỡ và da dày như là đặc điểm đơn giản nhất để nhận dạng thịt lợn không bị nuôi thúc trọng lượng.
Nguyên liệu
Nguyên liệu

2. Cách làm khô heo

Bước 1. Sơ chế

Rửa thịt

Cho vào thịt heo một muỗng canh bột năng, nửa muỗng canh muối. Sau đó, thoa đều bột năng và muối lên trên miếng thịt. Thoa đều như vậy để cho thịt được sạch và trắng hơn. Đồng thời khử mùi tanh của thịt và khi làm khô xong thì khô để được lâu nữa.

Cho muối và bột năng vào thịt
Cho muối và bột năng vào thịt

Thịt đã được thoa đều trong bột năng và muối rồi thì cho nước vào rửa thật sạch. Rửa bình thường bằng nước thì những cái bụi li ti bám trên cái bề mặt của thịt sẽ không ra hết được.

Rửa lại bằng nước
Rửa lại bằng nước

Với cái cách làm khô heo này, các bạn nên lóc phần mỡ đi. Mình chỉ sử dụng cái phần thịt nạc. Nếu để lại phần mỡ này thì để lâu thì cái khô mình sẽ bị ra mỡ. Nó sẽ bị nhanh hư.

Lóc mỡ
Lóc mỡ

Luộc thịt

Sau khi lóc mỡ xong thì luộc thịt. Cho vào trong nồi một lít nước, vài miếng gừng nữa để cho thơm hơn. Rồi đậy lại để cho nước hơi ấm. Sau khi mình thấy nước lên tim nhẹ nhẹ thì mình cho thịt vào luộc. Mình luộc ở nước ấm để cho thịt nó chín từ từ. Các bạn đừng cho thịt vào luộc khi nước rang sôi. Nước sôi thịt sẽ chín bên ngoài nhưng bên trong chưa chín. Trong lúc luộc thì trở thịt đều và luộc khoảng ba phút tính từ khi nước sôi lên. Luộc với lửa trung bình, khi luộc mình đè thịt xuống thấy hơi cứng nhưng dẻo là tắt bếp

Luộc thịt
Luộc thịt

Tiếp theo là ủ thịt. Đậy nắp lại, ủ khoảng mười lăm phút. Sau đó vớt thịt ra và khi ủ như vậy thì thịt sẽ chín từ từ. Luộc cho thịt chín tái thì khi làm khô mới dẻo ngon. Còn luộc chín luôn thì khô bị cứng.

Ủ thịt
Ủ thịt

Sau khi ủ sẽ cắt thịt. Cắt chiều dài tầm khoảng 0.4 đến 0.5cm Thịt cắt xong rồi đi dằn thịt, dằn thịt nhẹ tay. Đừng dằn mạnh thịt giảm đi độ dai. Mình dằn để cho thịt nhanh thấm ngấm gia vị vào hơn

Cắt và dằn thịt
Cắt và dằn thịt
Cắt và dằn thịt
Cắt và dằn thịt

Bước 2. Ướp gia vị

Sử dụng bốn cây xả, chọn xả có màu xanh đậm và tím tím khi làm nó thơm hơn. Các bạn đừng chọn cây sả mà nó có màu xanh nhạt ăn nó sẽ không thơm bằng nha. Mình sẽ băm nhuyễn xã nhé.

Sau đó, cho 5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh ớt. Nếu ướp qua đêm thì mình khoan hãy cho ớt bột vào. Tiếp tục là 1/2 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, cho bột nghệ vào để dậy lên c mùi thơm của thịt heo. Cho tiếp 1/2 muỗng cà phê tiêu, cho tiêu vào để nó thơm và có vị cay. Và một ít màu gạch tôm để có màu nâu nâu đỏ sau khi thành phẩm.

Trộn gia vị ướp
Trộn gia vị ướp

Gia vị trộn đều lên rồi cho thịt vào ướp. Cho hết thịt vào rồi trộn đều lên. Ướp thịt tầm khoảng một tiếng.

Cho thịt vào ướp
Cho thịt vào ướp
Trộn lên và ướp 1 tiếng
Trộn lên và ướp 1 tiếng

Để ngon hơn thì các bạn nên ướp qua đêm. Uớp qua đêm thì nên cho vào trong ngăn mát tủ lạnh để ướp.

Lưu ý: khi ướp qua đêm thì khi mình chuẩn bị lấy ra sấy hoặc là mình phơi nắng thì mình mới trộn ớt khô vào. Vì trong ớt khô nóng làm thịt ra nước mất đi chất ngọt. bên cạnh đó, khi ướp ớt trong thịt lâu thì khô sẽ bị cay.

Bước 3. Sấy khô heo

Các bạn mà sấy trong nồi chiên không dầu thì sấy nhiệt độ là 80°C với thời gian là 1,5h. Còn các bạn sấy trong lò sấy thì sấy ở nhiệt độ 60°C và thời gian là 5,5h.

Mitahome sẽ hướng dẫn bạn sấy trong lò nướng. Lò nướng mở thời gian là 4,5h và mở chế độ là hai lửa có quạt, nhiệt độ là 100°C.

Sấy khô
Sấy khô

Còn đối với các bạn mà không có lò nướng, lò sấy cũng như là nồi chiên không dầu thì các bạn mang thịt đã ướp các lên chảo xào cho ráo cái gia vị. Xào tầm khoảng 30 phút rồi mình đem ra phơi nắng.

Đối với nồi chiên không dầu cũng như lò nướng khi mình sấy nhiệt độ cao thì các bạn nhớ phun nước. Phun nước để cho giúp hạ nhiệt và khô dẻo ngon hơn

Sấy khoảng được khoảng 3,5h thì mình trở khô lại một lần. Chở một lần để khô nó được khô ráo đều hơn. Rồi mình xịt nước lần thứ hai.

Trở mặt khô
Trở mặt khô
Xịt nước vào khô
Xịt nước vào khô

Sau 4,5h thì lấy khô ra bẻ thử xem nó dẻo và trên bề mặt khô nó đã khô ráo rồi thì như vậy là được. Các bạn mang ra các bạn để cho nó nguội đi, rồi mình mới bảo quản. Khô vừa nguội xong thì cho vào túi ni lông hoặc là keo lọ, đậy kín nắp lại sẽ bảo quản được một tháng.

Khô heo
Khô heo
Khô heo
Khô heo

Khô heo với từng sớ thịt nó thấm vị đậm đà, ngon từng vị ngọt của thịt, mặn mặn của gia vị thơm thơm của mùi tỏi ớt. Với cách làm khô heo thì đảm bảo rằng món khô heo nhà bạn Tết này sẽ là một món vô cùng “đắt hàng” đó nha. Mitahome chúc bạn thành công!

Nguồn: Tham khảo Youtube Sức khỏe Tâm sinh

Có liên quan:

Top 5 món nướng bằng lò nướng cho gia đình dịp cuối tuần

Cách làm nem chua bò ngày Tết

Hướng dẫn làm thịt kho tàu chuẩn vị tết