Hướng dẫn cách làm mứt hạt sen tươi và khô ngọt bùi đơn giản tại nhà

Darkrose
Hướng dẫn cách làm mứt hạt sen tươi và khô ngọt bùi đơn giản tại nhà

Mứt hạt sen là một trong những món mứt ngọt bùi được rất nhiều gia đình yêu thích mỗi dịp Tết đến. Với cách làm mứt sen đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà, cùng theo dõi các bước làm mứt ngay sau đây bạn nhé!

1. Nguyên liệu làm mứt sen

- 500 gr hạt sen tươi hoặc khô

- 300 gr đường phèn

- 1 thìa cà phê vani dạng bột hoặc thay bằng nước hoa bưởi

- 1 chút muối

Nguyên liệu làm mứt hạt sen

*** Lưu ý: Nếu không có đường phèn bạn có thể sử dụng đường cát. Tuy nhiên đường phèn sẽ cho thành phẩm ngọt thanh chứ không quá ngọt như đường cát trắng, khi ăn sẽ rất ngon mà không bị ngọt gắt.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách làm mứt cam chua ngọt, thơm thơm hấp dẫn

2. Cách làm mứt hạt sen tại nhà

Bước 1: Sơ chế hạt sen

- Nếu bạn làm mứt bằng hạt sen tươi, quá trình sơ chế như sau:

+ Với hạt sen còn nguyên chưa tách vỏ xanh thì bạn lột bỏ lớp vỏ màu xanh đen bên ngoài trước (dùng dao có mũi nhọn để bóc dễ hơn), sau đó lột tiếp lớp vỏ lụa mỏng màu trắng ra.

Cách làm mứt hạt sen: Sơ chế hạt sen tươi

+ Bóc vỏ xong, bạn tách tim sen. Để tách tim sen mà không làm vỡ đôi hạt, bạn dùng tăm xiên qua lỗ nhỏ ở giữa hạt, đẩy tim sen ra khỏi hạt là được.

+ Cuối cùng, để hoàn thành bước sơ chế nguyên liệu làm mứt hạt sen, bạn ngâm ngay hạt sen vào nước có pha một chút phèn chua. Phèn chua này sẽ giúp cho hạt sen được trắng hơn, giòn hơn mà không độc hại.

- Nếu bạn làm mứt bằng hạt sen khô bạn nên ngâm nước khoảng 4 đến 6 tiếng để hạt sen nở mềm.

Cách làm mứt hạt sen: Sơ chế hạt sen khô

Bước 2: Làm mềm hạt sen

- Chuẩn bị nồi nhỏ rồi đổ nước cùng chút xíu muối vào, đặt lên bếp bật lửa, đun sôi thì trút hết lượng hạt sen vào nồi. Canh thời gian để hạt sen vừa chín thì lập tức lấy ra vì nếu luộc hạt sen chín quá khi sên mứt hạt sen sẽ rất dễ bị vỡ nát mà không còn nguyên hạt. Hạt sen khô phải luộc lâu hơn hạt sen tươi.

- Chuẩn bị sẵn sàng một tô nước sạch để khi vớt hạt sen ra sẽ cho vào, để ngâm cho nguội trong vòng 10 phút.

Cách làm mứt hạt sen: Làm mềm hạt sen

Bước 3: Sơ chế đường phèn

- Đường phèn cho vào máy xay rồi đậy nắp xay cho đường thật nhỏ mịn thành dạng bột.

Cách làm mứt hạt sen: Sơ chế đường phèn

Bước 4: Ướp đường phèn với hạt sen

- Tiếp tục cách làm mứt hạt sen, bạn cho hạt sen đã hết độ nóng và không còn ướt nước vào tô sạch to, đổ toàn bộ lượng đường phèn đã xay nhuyễn mịn vào cùng. Dùng muỗng hoặc đeo bao tay làm bếp vào, xốc nhẹ cho đường áo quanh hạt sen.

- Tiến hành ướp hạt sen trong khoảng thời gian từ 2 - 3 giờ để đường được tan hết và thấm sâu vào hạt sen. Khi đem xào mứt, hạt sen sẽ trong nhìn rất đẹp mắt.

Cách làm mứt hạt sen: Ướp đường phèn hạt sen

Bước 5: Sên mứt

- Chuẩn bị chảo to dày, lòng sâu đặt lên bếp, trút hết hạt sen thấm đường vào chảo, bật lửa ở mức thấp, trong quá trình đun sôi cần đảo nhẹ nhàng hạt sen vài lần để đường phèn được thấm vào hạt nhiều hơn và tránh tình trạng bị khét. Với cách làm mứt hạt sen đường phèn sẽ không có nhiều nước đường như khi dùng đường cát trắng, nên khi sên cũng nhanh hơn.

Cách làm mứt hạt sen: Sên mứt

- Khi bạn thấy nước đường keo lại và đảo mứt thấy nặng tay thì đảo liên tục, các hạt sen bắt đầu khô ráo và có đường kết tinh bám trên mứt thì đảo nhẹ nhàng thêm vài phút nữa rồi thêm vani là tắt bếp. Lúc này có thể cầm chảo và lắc nhẹ thêm 1 lúc để mứt khô ráo hoàn toàn là được.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món mứt hạt sen ngọt bùi, không nát tại nhà rồi.

Cách làm mứt hạt sen: Thành phẩm

3. Cách bảo quản mứt sen lâu hỏng

- Cho mứt vào hộp thủy tinh rồi tiến hành trải lên đó một lớp đường trắng mỏng. Đường có tác dụng hút ẩm rất tốt, không làm cho mứt bị ẩm hay bị chảy nước. Làm theo cách này thì bạn có thể ăn được mứt trong vòng vài tháng.

- Tránh ánh nắng chiếu vào mứt, mứt sẽ dễ bị chảy nước khiến thời gian bảo quản mứt giảm xuống.

- Bạn không nên cho mứt hạt sen vào tủ lạnh vì khi đưa mứt ra môi trường phòng thì mứt rất dễ bị chảy. Hãy bảo quản trong hộp thủy tinh và mỗi trường phòng để sử dụng mứt được lâu nhất có thể bạn nhé!

Cách làm mứt hạt sen: Bảo quản

4. Tác dụng của hạt sen với sức khỏe

Trong hạt sen có chứa hàm lượng calo cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó hạt sen cũng có các vitamin, khoáng chất, protein thiết yếu mang đến những tác dụng tích cực cho sức khỏe. Những tác dụng của hạt sen có thể kể đến như:

Cách làm mứt hạt sen: Tác dụng

- Ăn mứt hạt sen hỗ trợ giảm chứng mất ngủ, giúp an thần, ngủ ngon hơn.

- Rất tốt cho sức khỏe bà bầu, trị chứng mất ngủ khi mang thai, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi và bảo vệ da trước nguy cơ bị rạn.

- Hạt sen cũng cung cấp lượng canxi và protein cho trẻ nhỏ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, trẻ ăn và ngủ tốt hơn.

- Hạt sen hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bảo vệ dạ dày và hỗ trợ chăm sóc răng miệng. Đặc biệt hạt sẽ tham gia chống lão hóa rất tốt,...

Có thể nói, hạt sen là bài thuốc bổ dưỡng dành cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy đừng bỏ qua các món ăn bổ dưỡng được chế biến từ nguyên liệu này bạn nhé!

Với hướng dẫn cách làm mứt hạt sen ngọt bùi, đơn giản, hấp dẫn trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa "nhâm nhi" vui vẻ bên gia đình, bạn bè.

Siêu thị điện máy HC sưu tầm