Cách làm mứt mãng cầu chua ngọt, dẻo thơm mỗi dịp Tết đến là thông tin được nhiều bạn quan tâm. Cùng tham khảo cách thực hiện món mứt hấp dẫn này ngay trong bài viết ngay sau đây bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm mứt từ quả mãng cầu
- 1 trái mãn cầu 1,6kg
- 600 - 800g đường (tùy sở thích)
- 1 muỗng cafe muối.
- Giấy bóng kính
Xem thêm: Cách làm mứt mãng cầu muối ớt chua cay mặn ngọt hấp dẫn tại nhà
2. Cách làm mứt mãng cầu chua ngọt, dẻo thơm
Bước 1: Sơ chế mãng cầu
- Bạn bổ đôi mãng cầu, lột vỏ và xé thịt mãng cầu ra. Trong quá trình xé nhỏ thịt, bạn đồng thời tách bỏ hạt đi.
- Tiếp theo bạn tiến hành vắt nhẹ bỏ bớt nước mãng cầu (không phải vắt khô). Nếu bạn thích độ chua nhiều thì bạn có thể bỏ qua bước vắt này.
Bước 2: Ướp đường
- Cho 800g đường và thêm 1 chút muối vào ướp mãng cầu trộn đều.
- Bọc mãng cầu lại, để trong ngăn mát tủ lạnh trong một đêm.
Bước 3: Sên mứt mãng cầu
- Cho hỗn hợp mãng cầu ướp đường vào chảo. Bạn đun lửa to đến khi sôi thì bạn giảm lửa nhỏ xuống, đảo đều tay, sên từ từ.
- Tiến hành sên đến khi bạn thấy mứt trong, lên màu, đường cô đặc lại, mứt khô nước, có độ dẻo thì bạn hãy tắt bếp đi.
Bước 4: Làm nguội
- Cho mứt vào một cái mâm có lót giấy nến, dàn đều ra rồi phơi nắng trong khoảng 4 tiếng.
- Phơi nắng giúp mứt bảo quản lâu hơn và trong hơn.
Bước 5: Bắt viên mứt mãng cầu
- Bạn lấy một chiếc dĩa cuốn kẹo lên và bọc lại bằng giấy bóng kính. Gói tùy theo sở thích bạn nhé.
- Để mứt bảo quản lâu bạn hãy gói thêm 1 lớp giấy kính bên ngoài nữa là 2 lớp nhé.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành xong món mứt mãng cầu chua ngọt, dẻo thơm hấp dẫn rồi.
Để bảo quản bạn có thể cho vào hũ có nắp đấy hoặc là cho vào bao nilon rồi để vào ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể sử dụng từ 1 - 2 tháng hoặc nếu không có tủ lạnh thì bạn vẫn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường nhưng phải ở những nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời
3. Lưu ý khi chọn mãng cầu làm mứt
- Không nên chọn những quả có vết thâm bên ngoài vỏ, bị nứt, phần nối giữa cuống và quả bị thâm sâu hay có màu sắc lạ (đỏ hồng hoặc chín vàng đậm đều).
- Chọn những quả có vị chua, có màu xanh ngả sang màu vàng nhạt, lớp vỏ căng bóng, các mắt gai sẽ to, mềm và khoảng cách giữa các gai rộng làm mứt mãng cầu.
- Bạn nên mua mãng cầu xiêm vào đúng mùa vụ (tháng 5 - tháng 8) bởi đó là lúc mãng cầu xiêm sẽ chín ngon ngọt nhất.
4. Lợi ích của mãng cầu với sức khỏe
- Mãng cầu là loại trái cây chứa nhiều vitamin C và các loại khoáng chất giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, giúp hỗ trợ những tế bào hồng cầu cho cơ thể đồng thời làm đẹp da, chống ung thư, tốt cho tim và còn ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ, điều trị viêm nhiễm và có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.
- Bên cạnh đó thì cũng có một số người cần lưu ý khi sử dụng mứt mãng cầu như những người có tiền sử về bệnh huyết áp thấp vì mãng cầu có tác dụng làm giảm huyết áp hoặc đối với những người mắc bệnh về gan hay thận, người có lượng tiểu cầu thấp, hoặc người đang dùng thuốc tiểu đường thì cần lưu ý và hạn không nên dùng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Với cách làm mứt mãng cầu chua ngọt, dẻo thơm trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những buổi tán ngẫu vui vẻ bên gia đình, bạn bè.
Siêu thị điện máy HC sưu tầm