Ốc móng tay xào bơ tỏi là món đã quá quen thuộc với hầu hết những tín đồ ăn vặt và được bán rộng rãi ở mọi nơi. Nhưng liệu bạn đã biết làm món này theo đúng công thức chuẩn chưa? Hãy cùng vào bếp với VinID và trổ tài ngay với cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi cực ngon này nhé.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
1.1. Mẹo chọn ốc móng tay tươi ngon
- Chọn những con ốc vỏ không bị sứt mẻ, có màu vàng cát.
- Ốc còn tươi sẽ có mùi hơi tanh, để kiểm tra ốc còn sống hay không có thể cho ốc vào chậu nước, thấy ốc nhúc nhích và thè lưỡi là còn sống.
- Nên chọn những con ốc có kích thước đều, to, như vậy thịt sẽ chắc và ngon hơn.
1.2. Các nguyên liệu cần thiết
- Ốc móng tay: 500gr
- Bơ lạt: 4 muỗng ăn
- Tỏi: 4-5 tép tùy sở thích
- Ớt: 3-4 trái
- Gừng: 1 củ vừa
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Dầu hào: 3-4 muỗng
- Gia vị thông dụng khác: muối ăn, hạt nêm, bột ngọt, mì chính, nước mắm, tiêu, đường.
2. Cách chế biến món ốc
2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Ốc khi mới mua về có mùi tanh và hôi, trước tiên bạn cần khử sạch mùi.
- Ngâm nước muối ngập ốc, cắt thêm 2-3 trái ớt cay để ốc sạch hoàn toàn.
- Ngâm trong khoảng 1-2 tiếng đợi ốc mở miệng sạch hẳn.
- Sau khi ngâm xong lấy dao cắt đôi thân ốc, lấy phần ruột ốc ra bỏ đi.
- Gừng cạo sạch vỏ và cắt lát mỏng.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
- Ớt băm nhỏ hoặc giã nhuyễn.
*Mẹo sơ chế ốc sạch cát: ngâm ốc trong nước khoảng 7 tiếng, khoảng 2-3 tiếng thay nước 1 lần.
2.2 Cách nấu
Luộc ốc:
- Chuẩn bị một nồi nước khoảng 400ml, cho gừng đã chuẩn bị vào nước. Khi nước đã sôi thì cho ốc vào, luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra.
Xào ốc:
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và lần lượt cho tỏi băm, ớt băm vào phi thơm.
- Khi tỏi đã vàng đều và dậy mùi thơm, bạn cho bơ lạt đã chuẩn bị vào chảo.
- Cho một ít gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt tuỳ ý thích vào và đảo đều đến khi bơ hơi sệt lại.
- Sau đó cho phần ốc đã luộc vào đảo đều, đảo trong khoảng 5 phút.
- Khi thấy ốc đã thấm đều bơ thì nêm nếm lại đến khi vừa ăn.
- Lấy ốc ra đĩa và thưởng thức.
3. Dinh dưỡng trong ốc móng tay
- Giàu protein: lượng protein trong 100 gram ốc móng tay chiếm 50% lượng protein được khuyến cáo cho một người bình thường có lượng ăn khoảng 1900 kcal/ ngày.
- Vitamin B12: đây là loại vitamin có tác dụng hỗ trợ hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa các bệnh như Parkinson, Alzheimer, bệnh đa xơ cứng và các bệnh khác của hệ thần kinh. Ngoài ra, B12 giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu chống thiếu máu.
- Sắt: trong 100 gram ốc móng tay có chứa tới 28mg sắt cần thiết cho cơ thể tạo ra tế bào hồng cầu, giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động thể chất và tinh thần.
- Axit béo Omega - 3: đây là chất béo tốt giúp chống oxy và giúp giảm cholesterol xấu LDL cho cơ thể, ngoài ra chất này còn giúp tăng cường cholesterol tốt HDL.
Lưu ý: những người dị ứng với các động vật có vỏ thì không nên ăn ốc móng tay vì sẽ rất dễ gây ra những biểu hiện như là mẩn ngứa, buồn nôn, chóng mặt, giảm huyết áp đột ngột, khó thở và sưng lưỡi. Nếu nguy hiểm hơn sẽ bị sốc phản vệ.
4. Pha nước chấm ăn ốc
Đối với món ốc nếu bạn muốn ăn ngon dậy mùi thơm thì không thể thiếu nước chấm. Món ốc xào bơ tỏi tuy đã vừa miệng nhưng vẫn có thể ăn chung với một ít nước mắm kiểu Thái nhạt và pha rất nhanh. Nguyên liệu rất đơn giản:
- 3 muỗng nước mắm
- 2 muỗng ớt băm nhỏ
- 1 muỗng tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng đường nhỏ
- 1 trái chanh tươi: vắt lấy nước, bỏ hạt
Cách pha: trước tiên, cho nước mắm trộn với đường và khuấy cho đường tan đều, sau đó lần lượt bỏ tỏi, ớt và nước cốt chanh vào hỗn hợp là chúng ta đã có một bát nước mắm thơm ngon.
5. Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món ốc móng tay béo ngậy thơm nức mũi rồi. Món ốc vừa dễ làm vừa thơm ngon có thể tự mua làm ở nhà để cùng ăn bên gia đình. Hãy cùng trổ tài đãi mọi người món ốc móng tay xào bơ tỏi dễ làm này thôi nào.
VinID vừa giới thiệu cho bạn cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi ngon chuẩn vị. Đừng quên ghé hệ thống siêu thị Vinmart hay mua sắm online qua ứng dụng VinID để tìm cho mình những nguyên liệu tươi ngon thực hiện món ăn này nhé!
>>> Cách làm ốc nấu chuối đậu chuẩn vị <<<