Tại sao thức khuya râu lại mọc nhanh?

Darkrose
Tại sao thức khuya râu lại mọc nhanh?

Muốn biết được nguyên nhân tại sao thức khuya râu lại mọc nhanh, bạn hãy theo dõi nội dung chi tiết ở dưới bài viết sau.

Râu là gì?

Râu chính là một loại lông cứng và thường mọc ở những vùng da ở xung quanh miệng như cằm, phía trên của môi hoặc dọc theo hai bên của tóc mai lê ở quanh viền của xương hàm. Thông thường, sự tăng trưởng và phát triển của râu thường diễn ra ở độ tuổi dậy thì, chủ yếu và phổ biến nhất đó là ở phái mạnh. Mặc dù nữ giới cũng có râu nhưng đây chỉ là một loại lông tơ rất mỏng manh, mềm và khó nhận ra. Loại này được gọi là ria mép. Tuy nhiên, đối với những trường hợp khi lượng hormone tăng đột biến thì cũng có thể gây ra chứng rậm lông ở phụ nữ.

Theo những quan điểm tiến hóa thì râu chính là một phần của loại tóc androgenetic. Có thể nói rằng, sự hình thành của râu cũng chính là một dấu tích đánh dấu sự tiến hóa ở con người. Đó là từ thời kì tóc mọc ở trên mặt và ở cơ thể cho đến tiến trình trở thành người ít tóc.

Mặc dù vậy, tùy thuộc vào những văn hóa truyền thống khác nhau ở mỗi nước mà mỗi người thường có những thái độ khác nhau về râu. Có rất nhiều giới tôn giáo thường cho rằng đây là một giáo điều chính thức. Có nơi lại xem đây là đặc điểm để nam giới có thể bộc lộ sự trưởng thành và nam tính của mình. Tuy nhiên, cũng có nơi lại cho rằng đây là biểu hiện cho thấy sự hoang dại, luộm thuộm và đáng sợ.

Tại sao thức khuya râu lại mọc nhanh?

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng sau một đêm thức khuya thì có vẻ như râu của họ đã mọc ra dài hơn. Điều này được lý giải là do việc thức khuya hay thiếu ngủ sẽ khiến cho nồng độ hormone ở trong cơ thể bị ảnh hưởng. Do đó, bạn cần sắp xếp công việc và nên đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để hạn chế tình trạng râu mọc nhanh hơn.

Có thể nói rằng việc thức khuya không chỉ khiến râu mọc nhanh và cứng hơn mà còn tạo điều kiện để lông mặt ngày càng phát triển nhanh hơn. Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng râu mọc quá nhanh, bạn hãy rèn luyện thói quen đi ngủ trước 22 giờ mỗi ngày.

Ngoài ra, râu sẽ mọc thưa và chậm hơn nếu như bạn vận động một cách thường xuyên. Một khi bạn vận động thì các hormone sẽ được điều hòa, giúp cho quá trình phát triển cơ bắp và chuyển hóa năng lượng được tăng tốc hơn. Chính vì vậy, bạn hãy xây dựng thói quen tập luyện thể dục và vận động mỗi ngày.

Cách khắc phục râu mọc nhanh

Để khắc phục tình trạng râu mọc quá nhanh, bạn có thể thực hiện những biện pháp như sau:

Cạo râu đúng cách

Để cạo râu đúng cách, điều đầu tiên mà bạn nên làm đó là cần sắm cho mình một bộ cắt tỉa râu chuyên dụng, phù hợp với mình. Sau khi cạo râu xong, nam giới cũng cần vệ sinh vùng da vừa cạo thật sạch sẽ để tránh hiện tượng bị nhiễm trùng. Quan trọng hơn là nam giới cần tránh sử dụng chung dao cạo râu với người khác.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng trước thời điểm đi tắm hoặc sau khi tập thể dục, cơ thể thường sẽ tiết ra nhiều mồ hôi. Khi ấy, da mặt thường khá bẩn và có nhiều vi khuẩn. Chính vì vậy, bạn không nên cạo râu ngay lúc này để tránh hiện tượng bị nhiễm trùng và gây viêm.

Bạn cũng không nên cạo râu quá sạch và quá sát với chân râu nếu như không muốn râu bị mọc ngược.

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh cũng như hạn chế tình trạng râu mọc quá nhanh, bạn nên xây dựng thói quen đi ngủ sớm, tăng cường tập luyện thể dục thể thao, hạn chế sử dụng chất kích thích để khắc phục tình trạng râu mọc quá nhanh khi thức khuya.

Ngoài những cách như trên, bạn có thể kiểm soát tình trạng râu mọc nhanh với các phương pháp từ tự nhiên như sau:

Sử dụng nước cốt chanh

Lượng axit citric có trong nước cốt chanh có tác dụng giúp râu mọc chậm và mềm hơn cũng như hạn chế được tình trạng râu mọc ngược. Theo đó, bạn chỉ cần lấy nước cốt chanh rồi thoa lên vùng da vừa mới cạo râu rồi dùng nước sạch để rửa lại sau khi để chanh trên da khoảng 15 đến 20 phút.

Sử dụng mỡ trăn

Mỡ trăn là một loại nguyên liệu thường được rất nhiều chị em sử dụng để giảm tình trạng lông mọc trở lại sau khi đã triệt lông tay, lông chân. Từ mỡ trăn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để ngăn cản sự phát triển của râu, giúp râu mọc chậm hơn.

Sau khi vừa cạo râu, bạn hãy dùng mỡ trăn để thoa lên da rồi massage thật nhẹ nhàng. Lượng dầu và chất béo tự nhiên triglycerides có ở trong mỡ trăn sẽ có thể ngăn cản râu mọc nhanh hơn.

Trên đây là lý giải tại sao thức khuya râu lại mọc nhanh và cách khắc phục. Hy vọng với nguồn thông tin này, bạn sẽ hiểu được vấn đề và áp dụng để hạn chế tình trạng râu mọc nhanh nhé.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp