Sữa bắp, hay còn gọi là sữa ngô, có vị ngọt thanh và thơm dịu, đây là một trong những loại sữa tự nhiên bổ dưỡng. Cách làm sữa bắp không phức tạp, nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm, nên bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Hãy học cách nấu sữa bắp thơm ngon từ chuyên gia của Dạy Pha Chế Á Âu để chăm sóc sức khỏe gia đình hiệu quả hơn.
Nguyên Liệu Làm Sữa Bắp
Cách Làm Sữa Bắp Cho Bé Cũng Có Thể Thưởng Thức
Bước 1: Sơ Chế Bắp
Bắp mua về, lột bỏ vỏ già và râu bắp, rửa sạch để ráo nước. Dùng dao gọt mỏng hạt bắp cho vào tô lớn đã chuẩn bị, giữ lại cùi bắp để nấu nước tạo vị ngọt thanh cho sữa.
Bước 2: Xay Nhuyễn Hạt Bắp Lấy Nước Cốt
Cho 500ml nước lọc vào nồi, thêm vào cùi bắp và nấu sôi khoảng 15 phút để lấy nước ngọt. Tắt bếp và để nguội.
Cho hạt bắp cùng nước luộc cùi bắp vào máy xay. Đậy kín nắp, ấn nút và xay cho đến khi nhuyễn mịn. Sau đó, lấy hỗn hợp sữa bắp qua rây hoặc túi vải lọc để tách bỏ phần bã. Nếu bã bắp vẫn còn tinh bột, bạn có thể thêm nước lọc vào, xay và lọc thêm lần nữa.
Bước 3: Nấu Sữa Bắp Ngọt Thanh, Giữ Trọn Dinh Dưỡng
Phần nước sữa bắp đã lọc được cho vào nồi và nấu sôi cho đến khi sữa chuyển sang màu vàng sẫm.
Tiếp theo, bạn cho 500ml sữa tươi có đường vào nồi, đun trên lửa vừa. Khi nấu sữa, hãy liên tục khuấy để tránh bị dính đáy nồi và bị cháy.
Khi sữa bắp sôi, hạ lửa nhỏ và đổ 100ml sữa đặc vào nồi, tiếp tục khuấy đều cho sữa đặc hòa tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp. Nếu cần, bạn có thể nêm lại vị cho phù hợp khẩu vị của gia đình.
Cách nấu sữa ngô nếp đơn giản nhất
Ngoài công thức trên, bạn có thể áp dụng cách làm sữa ngô nếp béo ngậy dưới đây để thay đổi khẩu vị cho gia đình:
Nguyên liệu
Cách làm
Sữa Ngô Để Được Bao Lâu?
Sữa bắp có thể uống nóng hoặc lạnh đều ngon. Nếu bạn muốn uống lạnh, đợi sữa nguội thì cho sữa vào chai thủy tinh có nắp đậy kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 30 - 45 phút, bạn có thể thưởng thức món sữa bắp béo thơm, ngọt ngào lại mát lạnh để giải khát và bổ sung dinh dưỡng.
Uống Sữa Bắp Có Tác Dụng Gì?
Sữa bắp là một thức uống bổ dưỡng và có nhiều công dụng cho sức khỏe. Tác dụng của sữa bắp đã được chứng minh qua các nghiên cứu của chuyên gia, bao gồm:
- Chất xơ trong bắp giúp chống táo bón và các bệnh đường ruột.
- Vitamin A trong bắp cải thiện thị lực và chống thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.
- Hợp chất anthocyanin trong bắp xanh và tím chống ung thư hiệu quả cao.
- Chất lutein giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch và các bệnh về tim mạch.
- Acid folic trong bắp giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi và tăng cường chức năng sản xuất máu.
- Vitamin C trong bắp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa lão hóa.
- Vitamin E trong bắp giúp tăng vẻ đẹp cho da và điều hoà hệ nội tiết.
Uống Sữa Bắp Có Tăng Cân Không?
Sữa bắp là một trong những thực phẩm giúp người gầy tăng cân hiệu quả và khỏe mạnh. Sữa bắp có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và năng lượng dồi dào, giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Chất xơ trong sữa bắp cũng thúc đẩy khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Nếu bạn muốn uống sữa bắp nhưng không tăng cân, bạn có thể giảm lượng sữa tươi và sữa đặc sử dụng trong quá trình nấu.
Chỉ cần khoảng 60 phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã có thể hoàn thành món sữa bắp thơm ngon, béo ngậy để bồi bổ cho cả nhà. Cách làm sữa bắp tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng thức uống. Cùng tham khảo thêm cách làm sữa đậu nành với những nguyên liệu dễ tìm kiếm mà chúng tôi đã chia sẻ trước đó.