Cách Làm Chè Sương Sa Hạt Lựu Mát Lạnh, Thơm Ngon

Darkrose
Cách Làm Chè Sương Sa Hạt Lựu Mát Lạnh, Thơm Ngon

Chè sương sa hạt lựu vừa bùi vừa giòn mát, dai dai, lại béo ngậy… chắc chắn sẽ là món giải khát tuyệt vời. Nhưng bạn đã biết cách làm chè sương sa hạt lựu chưa? Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu khám phá công thức nấu chè thú vị này nhé.

Chè sương sa hạt lựu giải nhiệt

Chè sương sa hạt lựu ăn vào mùa hè để giải nhiệt và giải khát rất hiệu quả. Ảnh: Internet

Món chè này có công dụng giải nhiệt, giải khát hiệu quả cho ngày hè oi bức. Nếu bạn đang bị nóng trong người không biết nên ăn gì thì chè sương sa hạt lựu chắc chắn sẽ là món ăn giải nhiệt hiệu quả cho bạn đấy!

Chè Sương Sa Hạt Lựu Là Gì?

Chè sương sa hạt lựu là món ăn giải khát độc đáo của người dân Nam Bộ. Món chè này gây ấn tượng bởi màu sắc bắt mắt và vị thơm, bùi béo của nước cốt dừa, vị dai dai của sương sa và “hạt lựu” làm từ củ năng.

Củ năng tẩm bột khi luộc chín

Củ năng tẩm bột khi luộc chín tạo thành những hạt đỏ có phần lõi màu trắng, nhìn giống như như hạt lựu. Ảnh: Internet

Cách làm chè sương sa hạt lựu không quá phức tạp, chỉ cần một chút công sức và thời gian mà thôi. Nguyên liệu không quá khó tìm, chè sương sa hạt lựu đã khát ngày nóng. Ngay bây giờ, Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ đến bạn công thức chè nấu chè sương sa hạt lựu ngon, hấp dẫn để bạn thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu nấu chè sương sa hạt lựu

Cách làm chè sương sa hạt lựu ngon hơn ngoài hàng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 500ml nước lọc. Sau đó lọc hỗn hợp qua rây và vải mỏng. Bạn chừa lại khoảng 1 chén nước cốt lá dứa để tạo màu cho củ năng.
  • Phần bã lá dứa bạn cho thêm 500ml nước vào nhồi nhẹ rồi lọc một lần nữa. Lượng nước cốt lá dứa sau khi thu được là khoảng 1 lít.
  • Cho 12,5g bột rau câu (1/2 gói) vào nồi nước lá dứa, ngâm khoảng 20 phút cho rau câu nở ra.
  • Phần bột rau câu còn lại bạn cũng ngâm với 1 lít nước lọc, hoặc nước dừa tùy thích.
  • Đặt nồi rau câu lá dứa lên bếp nấu, khuấy nhẹ nhàng liên tục đến khi rau câu sôi thì hạ nhỏ lửa. Cho vào nồi 75g đường cát và một ít muối, nấu thêm 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp. Đổ rau câu ra khuôn, đợi nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Phần rau câu trắng bạn nấu tương tự như rau câu lá dứa.

Cách làm rau câu lá dứa

Cách làm rau câu lá dứa. Ảnh: Internet

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ. Cho cà rốt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 100ml nước. Sau đó lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt.
  • Củ dền bạn cũng làm tương tự cà rốt.
  • Rửa sạch củ năng, gọt vỏ, cắt thành hạt lựu nhỏ. Chia đều củ năng vào 3 tô để riêng, cho vào mỗi tô 1 muỗng canh đường cát, trộn đều để củ năng thấm đường.
  • Tiếp đến, cho nước cốt củ dền, cà rốt và lá dứa vào 3 tô củ năng để tạo màu tím, cam và xanh. Ngâm khoảng 15 phút rồi chắt nước cốt ra để riêng. Bạn nhớ giữ lại phần nước cốt để luộc hạt lựu nhé.
  • Phần củ năng sau khi đã tạo màu thì trộn với 2 muỗng canh bột năng. Xóc nhẹ để bột năng áo đều củ năng. Sau đó rây bỏ phần bột dư.

Các bước làm hạt lựu nhiều màu sắc

Các bước làm hạt lựu nhiều màu sắc. Ảnh: Internet

Bước 2: Luộc củ năng

  • Cho 400ml nước vào nồi cùng với phần nước cốt củ dền còn dư ở bước 1. Bắc nồi lên bếp đun sôi, cho củ năng vào luộc, khuấy nhẹ để củ năng không dính vào nhau.
  • Khi củ năng chín và nổi lên trên thì vớt ra tô nước lạnh, ngâm 5 phút rồi vớt ra để ráo. Bạn làm tương tự với 2 loại củ năng còn lại.

Luộc củ năng khoảng 3 phút

Luộc củ năng khoảng 3 phút. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu đậu xanh

  • Đậu xanh đem vò rửa cho sạch bụi bẩn rồi ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu nở mềm. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm đậu với nước ấm trong 1 tiếng.
  • Đậu xanh sau khi ngâm nở, cho vào nồi và đổ nước ngập đậu khoảng 3cm. Khi nồi đậu sôi thì đổ bớt phần nước và bọt trắng nổi phía trên, chỉ chừa lại nước xâm xấp mặt đậu, đậy nắp nồi và nấu thêm 20 phút trên lửa nhỏ để đậu chín mềm.
  • Khi đậu còn nóng, dùng muỗng tán nhuyễn đậu. Sau đó cho vào nồi đậu 150ml nước cốt dừa, 15g đường cát và một ít muối. Bắc nồi lên bếp nấu với lửa nhỏ, khuấy đều cho đậu xanh và nước cốt dừa hòa quyện rồi tắt bếp.

Đậu xanh cần đánh cho thật nhuyễn mịn

Đậu xanh cần đánh cho thật nhuyễn mịn. Ảnh: Internet

Bước 4: Pha nước cốt dừa

  • Cho 250ml nước cốt dừa vào nồi, thêm vào 150g đường cát và một ít muối, khuấy tan rồi bắc lên bếp đun sôi rồi tắt bếp. Nếu thích nước cốt dừa đặc sánh, bạn cho 1 muỗng canh bột năng vào khuấy tan rồi mới đem đi nấu.

Gia giảm lượng đường trong hỗn hợp

Gia giảm lượng đường trong hỗn hợp để phù hợp với khẩu vị. Ảnh: Internet

Bước 5: Hoàn thành món ăn và thưởng thức

  • Cắt thạch rau câu thành sợi dài hoặc khối vuông tùy thích.
  • Cho đá bào vào 1/2 ly, lần lượt cho hạt lựu, thạch rau câu, đậu xanh vào, chan nước cốt dừa lên trên. Vậy là ly chè sương sa hạt lựu thơm mát đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách thưởng thức chè sương sa hạt lựu

  • Chè sương sa hạt lựu có vị ngọt dịu và độ béo vừa phải, vì vậy món này dùng để giải khát là chính. Người ta có hai cách thưởng thức chè như sau:
  • Nếu muốn giải khát, bạn cho các nguyên liệu vào ly rồi thêm thật nhiều đá bào vào trộn đều.
  • Hoặc múc chè ra chén nhỏ, ăn chậm từng muỗng để thưởng thức vị thơm bùi của đậu xanh, béo ngậy của nước cốt dừa và dai giòn của hạt lựu và rau câu.
  • Ngoài ra, để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món chè, người ta còn cho thêm dầu chuối hoặc vani.

món chè sương sa hạt lựu

Thành phẩm món chè sương sa hạt lựu. Ảnh: Internet

Thế là chúng ta đã học xong cách làm chè sương sa hạt lựu ngon tuyệt cho mỗi thành viên gia đình sau bữa cơm hoặc vào những trưa hè nóng bức. Chúc các bạn thành công với công thức nấu chè vừa được chia sẻ ở trên. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm chè đậu đen và cách làm chè dưỡng nhan tại website của Dạy Pha Chế Á Âu ngay nhé.

Điểm: 4.59 (18 bình chọn)