Tai heo ngâm là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Đây là món ăn không thể thiếu trong những ngày giỗ, tết. Không cầu kỳ cũng không quá khó khăn, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món tai heo ngâm an toàn cho gia đình.
Tết đã sắp đến rồi, nếu vẫn chưa biết làm món ăn gì để đãi hội bạn thân thì hãy cùng bắt tay vào làm món tai heo ngâm giòn giòn cho cả nhà cùng lai rai nhé.
1 Cách chọn tai heo ngon để ngâm chua ngọt
Cách chọn tai heo ngon để ngâm chua ngọt
Tai heo ngon, tươi giòn có màu sáng, hồng, không bị thâm, xỉn màu hoặc có những màu sắc kỳ quặc khác. Ngoài ra, tai heo ngon thường có độ dai, khi dùng tay ấn vào có thể cảm nhận được độ cứng, độ đàn hồi.
Nếu tai có mùi ôi, hôi hoặc có mùi lạ thì không nên mua vì đó là tai heo đã để lâu hoặc ngâm hóa chất.
2Cách làm tai heo ngâm chua ngọt
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 40 phút Dành cho 3 - 4 ngườiNguyên liệu làm tai heo ngâm chua ngọt
- 300 - 500g tai heo (khoảng 2 cái nhỏ)
- 300ml giấm gạo
- 250gr đường
- 1 thìa cà phê muối
- Hành, ớt, tỏi, gừng
- Hủ thủy tinh
Cách làm tai heo ngâm chua ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tai heo mua về rửa sạch, cạo sạch lông, cắt bỏ phần lỗ tai trong để khử mùi hôi. Thêm vào nước một ít giấm và muối để tai heo được trắng hơn.
Bước 2 Luộc tai heo
Đun sôi nước, cho tai heo vào luộc chín (khoảng 15 - 25 phút). Để khử mùi hôi của tai heo cho thêm vài lát gừng đập dập. Tai heo luộc chín vớt ra rửa qua nước sạch rồi ngâm trong nước lạnh để tai heo được trắng hơn và giòn hơn.
Bước 3 Sơ chế nguyên liệu ngâm tai heo
Hành, tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt thái nhỏ.
Bước 4 Nấu hỗn hợp ngâm tai heo
Đun sôi 300 ml nước với 250 gram đường, cho thêm 300ml giấm, 150 ml nước mắm, 1 thìa cà phê muối (nêm nếm vừa ăn). Hỗn hợp ngâm phải ngập tai heo để giúp tai heo thấm gia vị hoàn toàn.
Bước 5 Cắt sợi tai heo
Tai heo ngâm nước lạnh đến khi nguội, vớt ra để ráo. Cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hỗn hợp ngâm để nguội hoàn toàn.
Bước 6 Hoàn thành
Hủ thủy tinh rửa sạch, để ráo. Cho phần tai heo đã cắt, hành, tỏi, ớt đã thái vào trộn đều. Cho hỗn hợp nước ngâm vào hủ thủy tinh đến ngập hết các nguyên liệu bên trong.
Đậy kín nắp và sau 2 - 3 ngày là bạn sẽ nhận được thành quả. Để bảo quản lâu hơn, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Bước 7 Thành phẩm
Tai heo giòn rụm, thấm vị chua ngọt rất hấp dẫn. Bạn có thể dùng ngay hoặc dùng tai heo để trộn gỏi đều rất ngon nhé.
3Cách làm tai heo ngâm sả tắc
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 40 phút Dành cho 3 ngườiNguyên liệu làm món tai heo ngâm sả tắc
- 2 cái tai heo
- 10 trái tắc
- 5 củ sả
- Ớt, lá chanh, tỏi, hành tím, hành tây, gừng
- 1 lít nước sôi để nguội
- Gia vị: Đường, giấm, muối
- Dụng cụ: Nồi, bình thủy tinh, thau
Nguyên liệu làm món tai heo ngâm sả tắc
Cách làm món tai heo ngâm sả tắc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cạo lông tai heo
Đầu tiên phần tai heo bạn lấy dao lam cạo sạch phần lông có trên da, sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch và để ráo.
Tiếp đến bạn rửa sạch tắc rồi cắt thành lát mỏng, sả thì 2 củ đập dập còn 3 củ cắt lát. Ớt và lá chanh rửa sạch cắt lát, tỏi, hành tím, hành tây bóc vỏ. Gừng gọt vỏ thái lát.
Bước 2 Luộc tai heo
Luộc tai heo
Đầu tiên, bạn bắc một cái nồi lên bếp rồi đổ nước vào đun sôi lên, cho hành tây đã được cắt múi cau và vài lát gừng vào.
Sau đó, bạn cho phần tai heo vào luộc trong khoảng 20 phút, rồi vớt tai heo ra ngâm vào thau đá cho giòn.
Cuối cùng, bạn xả tai heo lại với nước sạch rồi cắt thành các miếng dài, mỏng vừa ăn.
Bước 3 Ngâm tai heo với sả tắc
Ngâm tai heo với sả tắc
Bạn đổ nước đun sôi để nguội vào nồi thêm 6 muỗng canh giấm, 6 muỗng canh đường 1 muỗng cà phê muối vào rồi khuấy cho hỗn hợp tan ra.
Tiếp đến xếp lần lượt tai heo cùng các nguyên liệu vào bình thủy tinh đã được tiệt trùng, rồi từ từ đổ hỗn hợp giấm - đường sao cho ngập các nguyên liệu.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 5 ngày là ta có thể thưởng thức.
Bước 4 Thành phẩm
Tai heo ngâm sả tắc
Với cách làm đơn giản và nhanh chóng ta đã có ngay món tai heo ngâm sả tắc vô cùng hấp dẫn, với hương vị chua chua cay cay của sả tắc hòa quyện cùng miếng tai heo giòn sần sật chắc chắn sẽ là một món khiến gia đình bạn thích mê đấy.
4 Cách làm tai heo ngâm cải chua ngọt
Cách làm tai heo ngâm cải chua ngọt
Các món chua ngọt luôn được ưa chuộng nhất trong những ngày nắng nóng hay những bữa tiệc ngày Tết, trong đó có món tai heo ngâm cải chua ngọt. Thật tuyệt vời khi được ngồi quây quần bên bạn bè và gia đình nhâm nhi món tai heo ngâm chua ngọt giòn giòn.
Tai heo ngâm chua giòn, vị chua chua ngọt ngọt của giấm trắng đường, quyện với vị bùi bùi của hành, tỏi, ớt tạo nên một hương vị sảng khoái khó cưỡng.
Xem chi tiết: Cách làm tai heo ngâm cải chua, trắng giòn cực ngon miệng
Vậy là chỉ qua vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món tai heo ngâm cực ngon ngay tại nhà. Món này có thể dùng chung với cơm trắng hoặc dùng để nhâm nhi vài ly với bạn bè thì còn gì bằng nữa. Bắt tay vào chế biến ngay thôi nào! Còn nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị thì có thể lựa chọn mua tai heo ngâm chua ngọt tại Bách hóa XANH, đảm bảo không thua gì tự làm nhé.
Kinh nghiệm hay Bách hóa XANH