Trứng là một nguyên liệu đầy dinh dưỡng, lại có thể chế biến thành nhiều món ngon như chiên, luộc, hấp…Tuy nhiên, sẽ rất ngán nếu không biến tấu nguyên liệu tuyệt vời này thành những món khác nhau. Hôm nay, trangnauan.com sẽ giới thiệu đến các bạn các món trứng rán lạ miệng, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.
1. Cách làm món trứng chiên cà chua đơn giản nhất tại nhà
1.1. Nguyên liệu
- Trứng gà/ vịt: 3 quả
- Cà chua chín: 2 quả
- Hành lá: 1 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu xay, đường trắng, bột nêm, mắm…
1.2. Cách nấu trứng chiên sốt cà chua thơm ngon
- Bước 1: Cà chua đem rửa sạch, bỏ cuống, thái lựu. Hành lá, thái nhỏ. Hành tím lột vỏ thái nhỏ. Trứng đập vào tô rồi cho cà chua, hành lá, hành tím, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt nêm, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 ít tiêu vào đánh đều.
- Bước 2: Phi thơm hành trên chảo, cho trứng đã đánh đều vào chiên. Trứng chín một mặt thì lật lại cho chín đều là thưởng thức được rồi.
2. Cách làm món trứng rán thịt băm bình thường
2.1. Nguyên liệu
- Trứng gà: 2 quả
- Thịt xay
- Hành lá: 3 nhánh
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng: đường trắng, bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu
2.2. Cách làm trứng chiên thịt bằm ngon
- Hành lá mua về rửa sạch, bỏ rễ rồi đem đi cắt nhỏ.
- Đập trứng vào tô lớn, sạch. Rồi sau đó, lần lượt thêm các gia vị gồm: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt và hành cắt nhỏ rồi dùng đũa đánh cho trứng tan. Cho thịt xay cùng 1 thìa cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và hành lá cắt nhỏ vào trộn đều lên và ướp trong 10 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Sau khi thịt thấm đều gia vị thì cho thịt đã ướp vào xào với lửa vừa 2 phút cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp.
- Cho thịt vào tô trứng, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện. Rán thịt với trứng ở mức lửa vừa, đến khi vàng đều 2 mặt là xong.
- Trứng rán thơm nồng mùi thịt băm, vị mặn ngọt hài hòa. Món trứng thịt này ăn cùng cơm nóng, kèm nước chấm pha tương ớt với nước tương là ngon chuẩn vị.
3. Cách làm món trứng rán xúc xích cho bé
3.1. Nguyên liệu
- Trứng gà: 2 quả
- Xúc xích
- Ngò rí ngô: 1 muỗng cà phê
- Nước tương: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
3.2. Cách làm trứng chiên xúc xích đơn giản cho bé
- Lột vỏ xúc xích và dùng dao thái lát mỏng vừa ăn. Đập 2 quả trứng gà vào chén, rồi nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng cà phê ngò rí khô. Dùng muỗng đánh trứng đến khi quyện đều với gia vị là được. Nếu bạn không sử dụng ngò rí khô thì có thể dùng hành lá đều được.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng. Đổ trứng đánh tan vào chảo, chiên cho se chín bề mặt lại. Sau đó, rải đều xúc xích lên trứng, tiếp tục chiên đến khi nào chín vàng thì tắt bếp và bày ra đĩa.
- Trứng rán xúc xích có màu vàng ươm và hương thơm đặc trưng của trứng gà. Vị béo của trứng quyện lẫn với vị giòn thơm của xúc xích, ăn kèm với cơm nóng thì còn gì bằng.
4. Cách làm trứng chiên nấm
4.1. Nguyên liệu
- Trứng gà, nấm
- Hành lá, chanh
- Ớt, hành tím
4.2. Cách làm món trứng rán nấm
- Nấm cắt bỏ gốc, xé rời nấm ra rồi cắt đoạn ngắn vừa ăn, ngâm trong thau nước có pha với 1 ít muối sau đó rửa lại, để ráo. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột sạch vỏ cùng với ớt mang đi cắt lát mỏng.
- Trộn nấm với trứng cùng hành lá thái nhỏ. Sau đó, nêm hỗn hợp với 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít bột ngọt và tiếp tục trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào, dầu nóng thì cho hành tím và hành lá vào phi thơm. Khi hành săn lại thì thêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm đảo đều và thêm ít ớt băm, tiêu xay thì tắt bếp, cho hỗn hợp ra chén.
- Tiếp tục cho vào 1 ít dầu, khi dầu nóng cho hỗn hợp trứng vào, đậy nắp chiên với lửa nhỏ đến khi mặt trứng ráo nước là có thể lấy trứng khỏi chảo. Trứng vàng ươm với phần nấm kim châm dai giòn tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn thêm hấp dẫn.
5. Cách làm trứng chiên lá lốt lạ miệng
5.1. Nguyên liệu
- Lá lốt: 5 - 6 lá
- Hành lá
- Trứng gà
- Nước mắm
- Dầu ăn
5.2. Cách làm món trứng chiên lá lốt
- Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu, lá lốt và hành lá thái nhỏ. Cho vào bát hành lá, lá lốt đã thái nhỏ cùng với 1 thìa nước mắm. Sau đó đập trứng vào và dùng đũa đánh bông hỗn hợp lên.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hỗn hợp trứng vào dàn đều trên chảo để trứng chín đều hơn. Chiên trứng trên lửa vừa cho trứng chín vàng, sau đó lật lại trứng và chiên vàng mặt còn lại. Trứng mềm quyện cùng mùi thơm của lá lốt sẽ giúp bữa ăn thêm hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
6. Cách rán trứng bọt biển (trứng bồng bềnh) mịn ngon kiểu Hàn Quốc
6.1. Nguyên liệu
- Trứng gà
- Muối
- Đường, bơ
- Cách chế biến
6.2. Cách làm trứng chiên bọt biển (trứng bồng bềnh) Hàn Quốc mịn ngon
- Đầu tiên, bạn tách riêng lòng trắng và lòng đỏ ra hai chén khác nhau. Tiếp đến, cho 1 muỗng canh muối vào lòng đỏ rồi đánh cho tan đều vào nhau nhé. Cho 1 muỗng đường vào lòng trắng trứng sau đó dùng phới hoặc máy đánh trứng đánh bông lên.
- Đánh đến khi có chóp thì bạn dừng lại được rồi. Đánh lâu sẽ làm cho lòng trắng bị tách nước và không bông nữa. Bạn phải để phới thật sạch không dính dầu mỡ nào thì lòng trắng mới bông được. Cho từ từ lòng đỏ vào lòng trắng đã được đánh bông rồi dùng phới trộn hỗn hợp lên cho đều với nhau.
- Đặt chảo lên bếp đến khi chảo nóng, thì cho bơ hoặc dầu ăn vào chảo. Sau đó cho trứng vào chảo, dùng phới dàn đều trứng cho đẹp.
- Sau đó đậy nắp lại và giữ lửa nhỏ khoảng 5 phút là trứng chín rồi. Khi đế trứng vàng thì bạn nhẹ nhàng gập trứng lại như bánh xèo, giữ trong 10 giây.
- Vậy là bạn đã có ngay món trứng bồng bềnh thần thánh rồi. Với lớp ngoài hơi giòn, lớp trong bông mịn beo béo. Chắc chắn sẽ làm cho bạn gục ngã với món trứng chiên lạ mắt này đấy.
7. Cách làm trứng chiên tôm cho bé ăn cơm
7.1. Nguyên liệu
- Trứng gà, tôm
- Bột bắp
- Hành lá
- Hạt nêm, dầu ăn
- Muối, tiêu, nước tương
- Sữa tươi có đường
7.2. Cách làm món trứng rán tôm cho bé tập ăn cơm
- Rửa sạch tôm, dùng tay nhẹ nhàng rút phần chỉ lưng ra. Bạn cho 50gr bột bắp vào tôm, dùng tay bóp nhẹ nhàng rồi rửa lại với nước để tôm được mềm và sạch hơn. Sau khi rửa xong, bạn hãy vớt tôm ra và để ráo nước. Khi tôm ráo, hãy ướp tôm với 20gr bột bắp, 10gr muối tiêu, 5gr hạt nêm trong 15 phút. Hành lá bỏ gốc rồi cắt nhỏ.
- Bạn cho trứng vào tô, nêm nếm cùng với 10gr muối và hạt tiêu, 20ml nước tương, 50ml sữa tươi có đường rồi khuấy cho đều lên. Sau đó, bạn hãy cho 50gr hành lá vào trong bát trứng để được thơm hơn.
- Cho 100ml dầu vào chảo, đến khi nào dầu nóng thì cho tôm vào chiên nhanh trong vòng 2 phút thì vớt ra. Sau đó, bạn cho trứng vào chiên rồi xếp tôm lên trên, để xung quanh mặt trứng cho đều và đẹp mắt. Cuối cùng, đậy nắp lại và chiên trong vòng 5 phút trên lửa vừa là đã hoàn thành rồi.
- Món trứng vàng ươm, thịt tôm ngọt thơm. Ăn cùng với cơm đều sẽ rất ngon, nếu bạn ăn kèm thêm rau sống và nước mắm thì sẽ còn tuyệt vời hơn nữa đấy.
8. Cách làm trứng vịt ốp la rim nước tương ngon
8.1. Nguyên liệu
- 4 quả trứng vịt
- 8 muỗng canh nước tương
- 1 trái ớt thái nhỏ
- 4 muỗng canh dầu thực vật
- 2 nhánh hành lá thái nhỏ (để riêng đầu trắng)
- Gia vị: 2 muỗng canh đường trắng, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay
8.2. Cách làm trứng vịt ốp la chiên sốt nước tương ngon
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu thực vật trong chảo vừa. Đập trứng vào chảo, nấu chín thành ốp la, rồi vớt ra dĩa.
- Giữ lại chảo ốp la trứng, chế phần dầu ăn còn lại vào, đun nóng. Trút đầu hành trắng vào, phi thơm. Thêm nước tương, đường, bột ngọt, hạt tiêu vào chảo, đảo đều, đun sôi cho đặc lại sền sệt.
- Vặn lửa nhỏ, cho trứng ốp la trở lại chảo nước sốt. Tăng lên lửa vừa, rắc hành lá, ít tiêu lên trên trứng, tiếp tục nấu thêm ít nhất 3 phút nữa thì tắt bếp.
- Rắc ớt thái nhỏ lên trên ốp la, dọn lên dĩa và thưởng thức.
9. Cách làm trứng chiên nước mắm mặn ngon
9.1. Nguyên liệu
- 5 trái trứng gà
- 4 muỗng canh nước mắm
- 10 gram hành lá thái nhỏ
- 1/2 trái ớt sừng băm
- 4 - 5 tép tỏi băm nhỏ
- 4 muỗng canh đường trắng
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 2 muỗng canh màu dầu điều
- 1 muỗng canh tương ớt
9.2. Cách làm trứng rim nước mắm mặn ngon ăn cơm
- Đập trứng gà cho vào tô sạch. Thêm muối, tiêu xay vào trộn đều với trứng. Dùng đũa hoặc muỗng đánh cho trứng tan với gia vị, đến khi sủi bọt nhẹ là được.
- Đun nóng khoảng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo sâu lòng trên bếp. Dầu nóng già, bạn chế trứng vào chảo, tráng thành hình tròn đều. Rán trứng đến khi chín săn thì rắc hành lá, ớt băm lên trên.
- Đậy nắp lại, nấu trứng thêm 2 - 3 phút. Sau đó, tắt bếp, tiếp tục ủ trứng thêm phút mới mở nắp để trứng chín đều. Vớt trứng rán ra dĩa, cắt thành các miếng đều nhau hình tam giác.
- Sốt nước mắm: Cho nước mắm, đường, bột ngũ vị hương, xíu tiêu, tương ớt vào chén vừa, khuấy hòa quyện. Cho màu dầu điều cùng tỏi băm vào chảo rán trứng, phi thơm. Sau đó, chế sốt nước mắm vào, đun sôi khoảng 2 phút cho đặc lại sền sệt. Gắp trứng trở lại chảo, đảo nhẹ đều cho thấm nước mắm. Khoảng 3 phút sau, tắt bếp, dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức.
10. Cách làm lòng đỏ trứng gà rán lá mơ kiểu Nhật
10.1. Nguyên liệu
- 4 lòng đỏ trứng gà
- 100 gram lá mơ (ngâm nước muối 10 phút, rửa sạch, để ráo)
- 2 muỗng canh dầu thực vật
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- Ít hạt tiêu xay
- Vài nhánh hành lá thái nhỏ
- 1/2 muỗng canh nước mắm
10.2. Cách làm lòng đỏ trứng gà chiên lá mơ ngon kiểu Nhật
- Thái sợi lá mơ, để rổ riêng. Trong lúc đó, đánh tan lòng đỏ trứng gà trong tô sạch.
- Cho lá mơ vào tô trứng cùng các loại gia vị còn lại vào, trộn đều.
- Đun nóng dầu thực vật trong chảo ở mức lửa vừa. Dầu nóng già, bạn chế trứng trộn lá mơ vào chảo, tráng thành hình tròn đều, rán đến khi chín săn lại thì đậy nắp.
- Rán trứng thêm 1 - 2 phút thì tắt bếp, ủ thêm 2 - 3 phút cho chín hẳn. Mở nắp chảo ra, cuộn trứng lại rồi thái khúc nhỏ vừa ăn hoặc để nguyên rồi thái miếng tam giác tùy theo sở thích. Trứng rán lá mơ ăn kèm nước tương pha tương ớt là ngon nhất.
11. Cách làm món trứng chiên hẹ đơn giản nhất tại nhà
11.1. Nguyên liệu
- 4 trái trứng gà (đập vào tô, đánh tan)
- 150 gram hẹ (rửa sạch, bỏ gốc, thái khúc cỡ 4 cm)
- 1 trái ớt tươi thái nhỏ
- 1 củ hành tím thái lát mỏng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng canh nước mắm
- Ít tiêu xay
11.2. Cách làm trứng rán hẹ
- Cho nước mắm, ớt tươi vào tô trứng đã đánh, trộn đều. Sau đó, thêm hẹ vào trộn cùng với trứng luôn.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo vừa, trút hành tím vào phi thơm. Sau đó, chế trứng pha hẹ vào chảo, dàn đều. Rán khoảng 3 - 4 phút thì trở mặt trứng, rán thêm 2 - 3 phút nữa cho chín đều.
- Tắt bếp, dọn món trứng rán lá hẹ ra dĩa, rắc ít tiêu và thưởng thức.
Cách làm món trứng chiên mềm mịn đơn giản mà lại cực kì thơm ngon. Trứng cũng là nguồn dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với các bé. Hơn nữa, các món ăn chế biến từ trứng chứa rất ít calo. Trung bình, 1 quả trứng rán chỉ chứa 72 - 78 calo tùy thuộc loại và lượng dầu bạn sử dụng. Vậy nên, không chỉ là món ăn trưa hàng ngày dễ chế biến, trứng rán còn thích hợp với những ai muốn giảm cân nữa đấy!
Bích Tuyền