Ai đi Miền Tây một lần luôn mong được một lần quay lại. Phong cảnh hữu tình, những món ăn ngon, con người hiền lành chất phác tất cả làm ta xao xuyến con tim. Điều gây ấn tượng nhất với nhiều người có lẽ là những món ăn dân dã nhưng lại cầu kỳ mà hương vị không miền nào có được. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản như con vịt, con gà bắt trong vườn, con cá bắt trong ao, rau củ gia vị đều có trong vườn qua bàn tay người miền tây trở nên khác biệt thơm ngon số một.
Hôm nay ZFood sẽ giới thiệu tới mọi người một món vịt mà người Miền Tây ai cũng biết nấu. Nguyên liệu làm món cũng rất đơn giản chỉ cần một con Vịt bắt trong ao, một trái dừa hái trong vườn và ít gia vị là đủ. Đó chính là món Vịt Khìa Nước Dừa. Bây giờ mời các bạn cùng vào bếp nhé.
Vịt khìa nước dừa
Vịt khìa nước dừa không được làm nhiều ở miền Bắc. Chì khi vào tới Miền Nam mình mới được thưởng thức món vịt này. Vịt khìa nước dừa có nguồn gốc từ Miền Tây. Hay còn được gọi là vịt khìa nước dừa Miền Tây. Với mình món này có thể xếp trên hay sánh ngang với những món vịt quay nổi tiếng.
Cách làm vịt khìa nước dừa
Khử mùi hôi của vịt
Vịt có mùi hôi của lông. Công việc khừ mùi hôi là cần thiết. Cách đơn giản nhất là dùng rượu trắng 1 chén và gừng băm nhỏ trộn đều mát xa đều lên da vịt từ trong ra ngoài. Mát xa 1, 2 phút là xong, ta rửa lại cho sạch.
Ướp vịt
Thịt vịt mình chặt miếng to , thường là chặt con vịt thành 4 phần là vừa đẹp. Miếng vịt không bị nhỏ quá khi khìa sẽ teo tóp lại. Miếng vịt cũng không to quá khiến việc khìa trong nồi khó khăn.
Trước khi ướp gia vị ta tiến hành châm vịt. Dùng dao hoặc thanh nhọn đâm vào mình vịt. Mục đích để gia vịt ngấm sâu vào trong thớ vịt và làm cho thịt vịt mềm hơn.
Lưu ý : Châm phía mặt trong của vịt, không châm hay khứa mặt da vịt. Để da đẹp không bị nát nhìn sẽ ngon hơn.
Gia vị ướp vịt gồm :
- 1 muỗng tiêu
- 1 muỗng muối
- 1 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng bột ngọt
- 4 muỗng đường
- 3 muỗng nước mắm
- 6 muỗng dầu màu điều
- 1 muỗng ngũ vị hương.
- Một ít hành tỏi
Xoa đều cho ngấm gia vị. Do vịt mình đã châm nên gia vị sẽ ngấm tận sâu trong mình vịt.
Ướp vịt trong 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Khìa vịt
- Cho vào chảo 6 muỗng dầu ăn.
- Cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm
- Cho vịt vào chảo khìa
Mở lửa nhỏ để hảnh tỏi không bị cháy. Vịt cho vào khìa giống như chiên, đảo liên tục để chín đều.
Sau khi đun 5 10 phút nước ướp vịt và nước từ vịt rút cạn thì mình cho nước dừa tươi vào.
Tiếp tục khìa lửa nhỏ tới khi nước dừa keo lại vịt ngấm nước dừa. Vịt lúc này cũng đã chín mềm thơm mùi nước dừa.
Lúc này ta nếm thử coi vịt đã vừa chưa. Thêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Lưu ý : ta chỉ nếm vịt lúc nước đã gần cạn mới chính xác, không nêm nếm gia vị khi nước còn nhiều khi nước hết sẽ bị mặn.
Tới đây bạn có thể chặt vịt thưởng thức rồi. Nếu bạn muốn cho da vịt giòn vàng đều hơn thì ta làm bước tiếp theo.
Để nguội miếng thịt vịt cho da khô lại. Mang vịt chiên lại ngập dầu chiên sơ qua da vịt sẽ giòn hơn.
Hoàn thành
Chặt vịt miếng vừa ăn.
Ăn kèm với dưa leo, cà chua, rau sống, bún cơm.
Kết luận
Món vịt khìa nước dừa ăn với cơm, với bún rất là ngon. Mình làm trong những ngày đám tiệc thay thế cho món vịt quay mà hương vị không thua kém. Vịt khìa nước dừa có vị mặn ngọt, thơm mùi nước dừa rất vừa miệng. Miếng thịt vịt thì mềm dẻo, da vịt thì giòn. Vị ngọt thơm ngấm đậm sâu trong miếng vịt.
Cách làm lưỡi vịt khìa nước dừa cũng tương tự các bước như trên.
Nếu bạn thấy hay xin chia sẻ cho bạn bè và cùng mọi người vào bếp làm món ngon này nhé. ZFood xin được chúc bạn có bữa ăn ngon miệng. Cám ơn bạn đã theo dõi.