Ưu, nhược điểm nấu bò kho bằng nồi, nồi áp suất và nồi cơm điện

Darkrose
Ưu, nhược điểm nấu bò kho bằng nồi, nồi áp suất và nồi cơm điện

1 Nấu bò kho bằng nồi

Công thức món ăn

Ưu điểm

  • Dễ nêm nếm: Khi sử dụng nồi để nấu bò kho, việc canh chỉnh và nêm nếm gia vị trực tiếp trong lúc nấu sẽ dễ dàng hơn.
  • Dễ quan sát thành phẩm: Khi nấu bằng nồi, bạn dễ dàng thường xuyên mở nắp để quan sát tình trạng, màu sắc của thực phẩm, đảm bảo thịt bò, rau củ quả được chín đều, không bị dai cứng hay quá bở.
  • Có thể nấu được số lượng lớn nguyên liệu: Hiện nay các mẫu nồi trên thị trường có đa dạng kích thước. Do đó, bạn có thể sử dụng loại nồi có đường kính lớn để có thể nấu được số lượng nhiều và dễ khuấy đảo các nguyên liệu.
  • Không cần sử dụng thiết bị điện: Một ưu điểm khác của việc sử dụng nồi để nấu món bò kho là bạn có thể nấu trên bếp củi, bếp ga mà không cần sử dụng các thiết bị điện, giúp tiết kiệm chi phí.

Nấu bò kho bằng nồi

Nhược điểm

  • Thịt lâu mềm: Vì nồi không có chức năng hỗ trợ nấu nhanh như nồi áp suất hay một số mẫu nồi cơm điện hiện nay, nên bạn sẽ mất nhiều thời gian để hầm mềm thịt.
  • Tốn thời gian khi nấu: So với nồi áp suất, bạn sẽ mất nhiều thời gian để sơ chế các nguyên liệu như hầm xương, nấu nước dùng, xào sơ rau củ. Thời gian để hầm cho bò mềm có thể kéo dài từ 1 - 2 giờ.
  • Khói/mùi gia vị nồng nặc: Khi sử dụng nồi kết hợp với bếp ga hay bếp củi có thể khiến gian bếp nhà bạn bị ám mùi khói, mùi gia vị nồng nặc.

Nấu bò kho bằng nồi sẽ có nhiều khói

CLICK xem ngay nồi đang giảm giá CỰC HOT!

Tham khảo một số mẫu nồi bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

2 Nấu bò kho bằng nồi cơm điện

Công thức món ăn

Ưu điểm

  • Gia nhiệt nhanh: So sánh với nồi thường, nồi cơm điện có thời gian gia nhiệt và làm nóng nhanh hơn, nhiệt độ tỏa đều khắp lòng nồi nhờ vào cấu tạo mâm nhiệt ở dưới đáy. Do đó thức ăn sẽ chín nhanh, tiết kiệm thời gian.
  • Dễ quan sát: Các mẫu nồi cơm điện có thiết kế nắp rất dễ đóng mở dù là nắp rời hay nắp gài, nắp kính nên bạn dễ dàng mở nắp để theo dõi món ăn mà không làm ảnh hưởng đến chế độ nấu.
  • Dễ nêm nếm: Ngoài việc tiện quan sát, thiết kế của nồi cũng giúp các chị em dễ dàng nêm nếm gia vị trực tiếp trong lúc nấu mà không cần rút điện.

Cần xào sơ thịt bò trước trên nồi

Nhược điểm

  • Cần sơ chế nguyên liệu trước trên nồi/chảo: Để rút ngắn thời gian hầm, bạn cần xào sơ thịt và rau củ trước trên nồi, chảo trước khi cho vào nồi cơm điện.
  • Nồi dễ chuyển sang chế độ warm: Nhiều mẫu nồi cơm điện không có chế độ hẹn giờ, rất dễ chuyển sang chế độ warm (hâm nóng) khi thịt bò còn chưa chín mềm. Vì vậy bạn cần theo dõi thường xuyên và tiếp tục nhấn nút gạt để nấu chín món ăn.
  • Thịt cần nhiều thời gian để mềm: Do cơ chế làm nóng bằng nhiệt năng, nhiều sản phẩm không có chế độ nấu nhanh nên thịt bò cần thời gian để làm mềm từ từ.
  • Trải nghiệm cũng như nấu bằng nồi thông thường: So với nồi thường, trải nghiệm sử dụng nồi cơm điện để nấu cũng không có nhiều khác biệt. Dù có khả năng gia nhiệt nhanh nhưng nồi cơm điện cũng mất thời gian tương tự để nấu bò kho.

Bò kho nấu bằng nồi áp suất

CLICK xem ngay nồi cơm điện đang giảm giá CỰC HOT!

Tham khảo thêm một số mẫu nồi cơm điện bán chạy nhất tại Điện máy XANH!

Nêm nếm gia vị trước khi nồi áp suất hoạt động

3 Nấu bò kho bằng nồi áp suất

Công thức món ăn

Ưu điểm

  • Thịt nấu nhanh mềm: Công suất của nồi áp suất thường rất lớn (900W - 1100W), nhiệt lượng cao kết hợp với các công nghệ nấu nhanh nên thịt bò sẽ mềm nhanh hơn.
  • Tiết kiệm thời gian: Nhờ vào nguyên lý làm chín thực phẩm bằng nhiệt năng và áp suất, thịt được nấu bằng nồi áp suất sẽ chín mềm, thấm đều gia vị rất nhanh, giúp tiết kiệm thời gian.
  • Tiết kiệm nhiên liệu: Vì thời gian nấu chín nhanh, rút ngắn lên đến 70% thời gian nấu so với các dụng cụ khác nên nồi tiết kiệm được lượng nhiên liệu đáng kể.
  • Nồi áp suất có chế độ nấu riêng cho từng nguyên liệu: Các mẫu nồi áp suất hiện nay đều được trang bị rất nhiều chức năng nấu hiện đại, phù hợp với từng loại thực phẩm khác nhau, giúp bạn có được các món ăn thơm ngon.
  • Chế độ hẹn giờ giúp tối ưu việc nấu nướng: So với nồi thường hay một số mẫu nồi cơm điện thì nồi áp suất có ưu điểm vượt trội hơn là có chế độ hẹn giờ, giúp người dùng chủ động hơn trong việc nấu, không lo thức ăn bị cháy khét.

Ưu, nhược điểm nấu bò kho bằng nồi, nồi áp suất và nồi cơm điện

Nhược điểm

  • Thịt có thể bị mềm quá dẫn đến mất độ đàn hồi, dai ngon: Thịt bò hầm bằng nồi áp suất thường mềm rất nhanh, nếu không canh chỉnh chế độ và thời gian cho phù hợp có thể khiến thịt bị mềm nhũn, mất đàn hồi, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Rau củ cũng có thể bị nát, nhừ: Ngoài thịt bò thì các loại rau củ cũng có thể bị nát, nhừ trong quá trình nấu. Bạn nên chú ý điều chỉnh chế độ nấu cho phù hợp với từng loại rau củ quả.
  • Khó nêm nếm: Khi hoạt động, bên trong lòng nồi áp suất là một hệ kín, bạn sẽ không thể nêm nếm gia vị trực tiếp trong quá trình nấu, cần nêm nếm trước khi nấu.
  • Khó canh nguyên liệu, nước dùng: Với thiết kế nắp nồi không trong suốt và khó mở trong khi nấu, bạn không thể quan sát hay canh chỉnh nguyên liệu, nước dùng trong quá trình nồi hoạt động.
  • Để đảm bảo hương vị món ăn, bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước trên bếp. Điều này làm tốn thêm thời gian.

Ưu, nhược điểm nấu bò kho bằng nồi, nồi áp suất và nồi cơm điện

CLICK xem ngay nồi áp suất đang giảm giá CỰC HOT!

Tham khảo một số mẫu nồi áp suất bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Nấu bò kho bằng nồi, nồi áp suất, nồi cơm điện đều có ưu nhược điểm riêng. Nếu bạn muốn nấu nhanh, không cần đứng canh thì hãy dùng nồi áp suất. Hoặc bạn có thể sử dụng nồi, nồi cơm điện để dễ nêm nếm trong quá trình nấu cũng như tiện quan sát nhé!