1. Nấu chè bắp lá dứa cần những nguyên liệu gì?
Trước khi đi đến với cách nấu chè bắp lá dứa chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về một chút nguyên liệu chính để nấu món ăn đơn giản mà hấp dẫn này nhé.
- Đầu tiên là lá dứa, đây còn gọi là cây nếp thơm. Lá dứa có mùi thơm rất đặc trưng, được sử dụng nhiều trong các món ăn tráng miệng, đặc biệt là chè, xôi ngọt, rau câu…
- Tiếp theo là bắp ngọt. Trong công thức nấu chè bắp lá dứa, bắp Mỹ vẫn được phổ biến hơn cả. Nếu không có bắp Mỹ, chúng ta vẫn có thể dùng bắp nếp đều được.
- Các nguyên liệu khác đi kèm bao gồm bột năng, đậu phộng rang, mè trắng, sữa tươi…
Để giới thiệu chi tiết hơn về món ăn này, Cachnau.vn sẽ giới thiệu chi tiết hơn ở phần tiếp theo. Mời bạn đọc theo dõi nhé.
2. Hướng dẫn 2 cách nấu chè bắp lá dứa thơm ngon cực hấp dẫn
Công thức để nấu chè bắp lá dứa thơm ngon về cơ bản là như nhau. Tuy nhiên định lượng của các nguyên liệu như thế nào thì bạn hãy tham khảo sau đây.
2.1. Cách nấu chè bắp lá dứa đơn giản thơm ngon
2.1.1. Nguyên liệu nấu chè bắp lá dứa
- Bắp Mỹ hoặc bắp nếp: 4 trái
- 1 bó lá dứa
- 45 gram bột năng
- 200 gram đường (lượng đường tùy chỉnh theo khẩu vị ngọt).
- Nguyên liệu khác: Muối, đậu phộng rang hoặc mè rang, nước cốt dừa tươi
Lưu ý: Bắp để nấu chè các bạn chọn bắp mới bẻ còn tươi để đảm bảo được vị ngọt thơm. Lá dứa chọn loại lá già tươi để đậm mùi thơm hơn.
2.1.2. Hướng dẫn cách nấu chè bắp lá dứa đơn giản
Các bạn thực hiện cách nấu chè bắp lá dứa như hướng dẫn sau nhé.
2.1.2.1. Chuẩn bị bắp và nước lá dứa
- Bắp sau khi mua về đem lột vỏ, bỏ râu và rửa sạch. Dùng dao bào và bào dọc theo thân bắp, để riêng bắp ra chén. Phần cùi bắp bạn có thể mang đi luộc để lấy nước ngọt thơm nấu chè cho ngon. Luộc xong, bạn vớt cùi bắp ra, lọc nước này qua rây để bỏ phần râu bắp hay mày bắp còn sót lại. Đổ nước luộc lại vào nồi hoặc nồi bạn nấu chè.
- Lá dứa thơm hay lá nếp sau khi rửa sạch bạn cắt nhỏ, bỏ vào máy xay sinh tố cùng ít nước xay nhuyễn và lọc lấy nước.
2.1.2.2. Nấu chè và thưởng thức
- Cho nồi nước luộc bắp lên bếp bạn nấu sôi thì bắp vào nấu chín. Bạn nấu lửa vừa và khuấy liền tay để bắp không bị khê. Bạn siêng hớt bọt nhé. Bắp chín bạn cho đường vào khuấy cho đường tan. Bạn cho thêm chút muối để chè được đậm vị.
- Đường tan hết bạn cho nước cốt lá dứa vào khuấy đều. Chè sôi trở lại, bạn vớt bọt để chè ngon. Bạn có thể nếm lại để kiểm tra độ ngọt điều chỉnh cho vừa khẩu vị gia đình. Pha bột năng với ít nước và cho vào chè. Bạn vừa đổ bột năng vào nồi vừa khuấy liền tay. Chè có độ sánh như ý thì ngưng cho bột năng. Nấu thêm 1-2 phút cho bột chín là có thể tắt bếp. Nếu thích, bạn cũng có thể cho 1/2 lượng nước cốt dừa vào nấu cùng trước khi tắt bếp nhé.
- Múc chè bắp lá dứa ra chén, có thể cho một ít đậu phộng rang hoặc mè rang vàng nếu thích, múc ít nước cốt dừa rưới lên trên là có thể thưởng thức.
- Chè bắp lá dứa thưởng thức khi còn nóng, vừa thơm lại vừa bùi. Đặc biệt vào những ngày tiết trời se lạnh mà được dùng một chén chè bắp lá dứa đang tỏa khói thì càng tuyệt vời hơn. Vào mùa hè, bạn có thể dùng lạnh, chè thanh mát làm dịu cái nóng của ngày hè oi bức.
2.1.3. Cách nấu chè bắp lá dứa trân châu
Chè bắp lá dứa trân châu thời gian gần đây cũng được rất nhiều người yêu thích. Kết hợp trân châu cho chúng ta món chè bắp lạ miệng, hấp dẫn. Cách làm không khó, bạn có thể nấu ngon dễ dàng.
2.1.3.1. Nguyên liệu
- 4 trái bắp ngọt (bắp Mỹ)
- 100-200g bột băng (tùy theo lượng trân châu yêu thích)
- 200g đường cát hay đường phèn
- 1 bó lá dứa
- Một ít muối
- Nước cốt dừa
- 2-3 thìa canh bột năng để cho vào chè
2.1.3.2. Cách nấu chè bắp lá dứa trân châu hấp dẫn
- Bắp bạn cũng lột vỏ bỏ râu rửa sạch. 1 hoặc 1/2 quả bắp bạn mang đi luộc chín tách hột để làm nhân trân châu. Phần bắp còn lại bạn cắt hoặc bào hạt. Phần cùi bắp mang đi luộc lọc nước. Lấy phần nước này để nấu chè.
- Phần lá dứa bạn rửa sạch, cắt nhỏ mang đi xay nhuyễn lọc lấy nước.
- Làm trân châu hạt bắp: Bạn cho bột năng vào tô thêm nước đun sôi từ từ, trộn bột sao cho bột đủ ướt để nhồi được. Bạn nhồi bột cho mịn, ngắt bột, vo viên nhỏ. Bạn dẹt viên bột, cho hột bắp luộc vào giữa, vo tròn lại là có viên trân châu bắp. Làm xong chỗ trân châu bạn bắc nồi nước lên bếp. Nước sôi cho trân châu vào luộc chín. Vớt trân châu ra cho vào tô nước lạnh, trân châu nguội bạn vớt ra để ráo.
- Bắc nồi nước luộc bắp lên bếp nấu sôi, bạn cho bắp bào vào nấu chín. Bạn cho chân trâu vào, tiếp theo cho nước lá dứa vào nấu sôi. Cho đường và chút xíu muối, khuấy cho đường tan. Kế đến bạn pha bột năng, đổ từ từ nước bột năng vào nồi chè và khuấy liên tục. Chè sánh vừa ý thì ngưng cho bột, nấu thêm 1-2 phút cho bột chín là chè được.
- Nước cốt dừa bạn có thể nấu sôi, cho thêm chút muối và đường nếu thích ngọt. Nếu thích nước dừa đặc bạn có thể cho thêm một ít nước bột năng nấu chín.
- Múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa và thưởng thức thôi. Bạn sẽ thấy món chè bắp quen thuộc nhưng lại lạ miệng rất thú vị nhờ có thêm trân châu hạt bắp giòn ngon ngọt thanh thanh.
3. Một số lưu ý trong cách nấu chè bắp lá dứa thơm ngon đúng vị
Để nấu được chè bắp lá dứa thơm ngon, các bạn cần lưu ý đến khâu chọn nguyên liệu chuẩn. Khâu này vô cùng quan trọng để đảm bảo được hương vị cũng như dinh dưỡng của món ăn.
- Nên chọn những bắp còn tươi mới, có vỏ bên ngoài màu xanh, không bị sâu vỏ, không bị héo để đảm bảo được vị ngọt của ngô. Tốt nhất là những bắp ngô hạt tròn, đều nhau, không nên chọn bắp quá non hoặc quá già nhé.
- Bạn có thể dùng bột sắn dây cho vào chè bắp nếu không có bột năng.
- Chè bắp lá dứa sau khi nấu có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày mà không sợ bị hỏng. Khi nào dùng đến, bạn mới rắc đậu phộng và nước cốt dừa lên.
- Với món chè bắp trân châu, ngoài trân châu hạt bắp bạn cũng có thể làm trân châu trắng thông thường cho vào chè.
Cách nấu chè bắp lá dứa khá đơn giản. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà món ăn sẽ được chế biến theo nhiều kiểu và nhiều hương vị khác nhau. Với chia sẻ chi tiết mà Chuyên mục Món ăn vặt của Cachnau.vn chia sẻ ở trên, tin rằng bạn có thể thực hiện 2 phiên bản rất hấp dẫn của món chè bắp quen thuộc, chinh phục khẩu vị cả nhà thật dễ dàng.
Đức Lộc