Cách làm chè xoài thơm ngon, mát lạnh với nhiều cách chế biến hấp dẫn là công thức được nhiều bạn yêu thích mỗi dịp hè về. Cùng theo dõi cách thực hiện món chè hấp dẫn này ngay sau đây nhé!
1. Hướng dẫn làm chè xoài bột báng Singapore
Nguyên liệu nấu chè xoài
- 2 trái xoài cỡ vừa đã chín
- 100g bột báng (trân châu hạt nhỏ)
- 400ml nước cốt dừa (nếu không thể tự làm nước cốt dừa thì có thể tìm mua dạng lon đóng sẵn 400ml bán ở siêu thị/tạp hóa)
- 500ml sữa tươi không đường
- 1/2 lon sữa đặc có đường (tùy khẩu vị sẽ điều chỉnh lượng sữa đặc để tăng giảm độ ngọt cho chè)
- 2 lá nếp/lá dứa (có thể bỏ qua)
Cách làm chè xoài bột báng Singapore
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm 100g bột báng vào nước lọc trong 30 - 40 phút.
- Xoài rửa sạch gọt vỏ và cắt làm những miếng nhỏ bằng đầu ngón tay.
Bước 2: Đun một nồi nước đến khi sôi thì cho bột báng vào nấu trong 5 phút. Khi thấy hạt bột trong nồi nở nhẹ, chuyển màu trong, mềm thì vớt ra và ngâm vào tô nước đá lạnh để hạt bột báng không bị bết dính.
Bước 3: Lấy 1/2 phần xoài đã sơ chế ở trên bỏ vào máy xay. Thêm 200 ml cốt dừa, 2 muỗng canh sữa đặc và xay cùng.
Bước 4: Để tiếp tục cách làm chè xoài bột báng, bạn đun hỗn hợp 400ml sữa tươi, 200ml nước cốt dừa còn lại và lá nếp trên bếp với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Bước 5: Trộn hộn hợp xoài xay ở trên vào và đảo cho hòa quyện. Ở bước này có thể lọc qua rây để hỗn hợp xoài xay được mịn nhất.
Bước 6: Vớt hạt bột báng ra và trộn cùng sữa xoài.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món chè xoài bột báng Singapore rồi. Để thưởng thức bạn múc chè ra ly/bát rồi thêm một chút xoài cắt miếng là có thể bắt đầu cảm nhận vị xoài chua chua ngọt ngọt, cộng thêm chút thơm lá nếp và vị béo ngậy của sữa của thành phẩm rồi. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng.
2. Hướng dẫn cách làm chè xoài nếp cẩm
Nguyên liệu làm chè xoài nếp cẩm
- Nếp cẩm 100 gr
- Xoài 1 trái
- Đường 100 gr
- Nước lọc 1 lít
Cách nấu chè xoài nếp cẩm
Bước 1: Cho 100gr nếp cẩm ra một tô đựng. Đổ nước ấm xăm xấp nếp cẩm và ngâm trong khoảng 3 - 4 tiếng. Sau đó vớt ra, vo sạch lại với nước.
Bước 2: Dùng dao bào gọt vỏ, rồi cắt xoài thành các miếng nhỏ.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho hột xoài cùng 600ml nước lọc vào nồi. Nấu nước ở lửa vừa đến khi nước sôi thì vớt hột xoài ra. Cho hết phần nếp cẩm đã ngâm vào nồi, khuấy đều. Đậy nắp lại và nấu trong khoảng 35 - 40 phút cho nước ra màu tím và cạn bớt nước.
Bước 4: Kế đến để tiếp tục cách làm chè xoài nếp cẩm, bạn cho vào nồi 100gr đường, khuấy đều cho đường tan ra. Sau đó cho xoài cắt nhỏ vào nồi, đảo đều. Đun thêm khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món chè xoài nếp cẩm rồi. Để thưởng thức bạn chờ chè nguội bớt, thêm đá hoặc để tủ lạnh một lúc là có thể cảm nhận hạt nếp cẩm dẻo mềm với mùi hương đặc trưng kết hợp với vị chua chua ngọt ngọt của xoài rồi.
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè thốt nốt dầm dừa thanh ngọt, béo ngậy
3. Hướng dẫn nấu chè xoài trân châu
Nguyên liệu làm chè xoài trân châu
- Xoài chín 2 quả
- Bột năng 200 gr
- Sữa tươi 500 ml
- Nước cốt dừa 200 ml
- Đường phèn 150 gr
- Cùi dừa non 300 gr
- Lá dứa 40 gr
- Bột sương sáo 30 gr
- Dừa khô 1 chén
Các bước nấu chè xoài trân châu
Bước 1: Nấu hỗn hợp sữa dừa
- Đầu tiên để bắt đầu cách làm chè xoài trân châu, bạn cho 500ml sữa tươi vào nồi, tiếp đó cho 200ml nước cốt dừa, 150gr đường phèn, 1/4 muỗng cà phê muối, 40gr lá dứa vào trong sữa đun sôi trên lửa nhỏ. Vừa đun vừa đảo đều tay để tránh sữa bị cháy khét dưới đáy.
- Sau 5 phút bạn vớt lấy lá dứa ra rồi cho 300gr cùi dừa non vào khuấy đều và đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 2: Trộn bột làm trân châu
- Bạn cho 300gr bột năng vào một cái tô lớn sau đó đổ vào đó 170ml nước sôi rồi trộn đều lên đến khi bột kết dính lại thì bạn nhào bột kĩ để bột chắc và đều.
- Khi bột đã thành khối, dẻo và không dính tay thì bạn chia bột thành từng viên nhỏ vừa ăn rồi vo tròn lại.
Bước 3: Luộc trân châu
- Tiếp theo cách làm chè xoài trân châu, bạn đem tất cả các viên trân châu vừa vo xong đi luộc chín. Đến khi các hạt trân châu nổi lên thì bạn vớt ra và ngâm chúng với nước lạnh.
Bước 4: Cắt xoài, làm sương sáo và hoàn thành
- Xoài bạn rửa sạch với nước, rồi gọt bỏ vỏ, cắt xoài.
- Làm sương sáo với 3 bước sau:
+ Cho bột sương sáo và đường trộn chung trong 1 bát con rồi cho vào nồi sau đó thêm 1 chút nước, trộn thật đều cho bột sương sáo hòa tan, lúc này hỗn hợp sẽ đặc sệt.
+ Để tiếp tục cách làm chè xoài trân châu sương sáo bạn đổ nốt lượng nước còn lại vào cùng và khuấy đều, bật bếp nấu cho hỗn hợp sôi lên thì để lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đun thêm khoảng vài phút và thấy thạch sương sáo bắt đầu đặc lại thì tắt bếp, giỏ vài giọt hương liệu thơm vào cùng và khuấy đều.
+ Nhanh tay đổ hỗn hợp ra khuôn và để cho nguội sau đó đem cất ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng cho thạch đông lại rồi cắt sương sáo thành miếng vừa ăn.
Đến đây bạn đã hoàn thành món chè xoài trân châu rồi. Để thưởng thức bạn cho một ít đá vào chén sau đó xếp vào đó vài lát xoài chín, 1 ít sương sáo và trân châu lên trên. Cuối cùng chan phần nước sữa dừa và cùi dừa non vào trong chén rồi rắc vào đó một tí dừa khô nữa là có thể cảm nhận hương vị thơm ngon, ngọt ngào của xoài, vị béo bùi của dừa, cảm giác dai dai, mát mát của trân châu và sương sáo rồi.
4. Cách chọn xoài ngon
Để thực hiện cách làm chè xoài thành công, để chọn được xoài ngon là một điều rất quan trọng quyết định thành công của món chè. Sau đây là những lưu ý bạn cần chú ý:
- Bạn nên chọn các quả có màu vàng đều, phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhăn, phần cuống hơi lún xuống thịt. Xoài ngon sẽ có da căng, không sần sùi và những vết thâm tím li ti.
- Không nên chọn xoài quá mềm hoặc quá cứng. Xoài chín tự nhiên sẽ có độ cứng nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát.
- Xoài hột to thường là quả có hột mắt ở đuôi dài, mắt dài thì hột sẽ to, quả càng ít ruột. Ngược lại, mắt đuôi nhỏ thì hột nhỏ, quả sẽ có nhiều thịt.
Với cách làm chè xoài thơm ngon, mát lạnh trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.
Siêu thị điện máy HC