Cách nấu mì Quảng gà ngon đúng điệu, chuẩn vị miền Trung

Darkrose

Nhắc đến các món đặc sản của mảnh đất Quảng Nam, Đà Nẵng thì không thể không kể tới mì Quảng gà. Món này có hương vị vô cùng đặc biệt, lại rất dễ chế biến nên được nhiều người yêu thích. Hãy cùng vào bếp với VinID trổ tài làm món mì này chiêu đãi cả gia đình nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chế biến món mì Quảng gà
Nguyên liệu chế biến món mì Quảng gà
  • Mì Quảng: 800g
  • Gà: 1 con (khoảng 1.5kg)
  • Trứng cút: 15 quả
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Bánh tráng mè nướng: 4 cái
  • Gia vị: 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 ít muối,…
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tây: 1 củ
  • Củ nén (hành tăm): 10 củ
  • Rau sống ăn kèm: Rau chuối, húng lủi, giá đỗ,… (tùy sở thích)
  • Dụng cụ: Dao, thớt, tô, nồi,,…

2. Cách nấu mì Quảng gà ngon ngất ngây

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm gà trong nước muối loãng 10 phút, rửa sạch với nước, chặt miếng vừa ăn.
  • Hành tây, củ nén lột bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành lá và các loại rau sống rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ, đậu phộng rang đập dập.
  • Bắc nồi nước lên bếp, luộc trứng cút 7 - 10 phút, lấy ra để nguội, bóc vỏ.

Ướp gà

  • Cho gà vào tô, ướp với 1/2 phần hành tây, củ nén băm, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh hạt nêm trong 15 phút để thịt gà thấm gia vị.
Công đoạn ướp gà với các loại gia vị
Công đoạn ướp gà với các loại gia vị

Nấu nước dùng

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu màu điều đun nóng ở lửa vừa. Cho nốt phần hành tây, củ nén băm còn lại cùng 1/2 muỗng canh bột nghệ vào phi thơm.
  • Cho thịt gà đã ướp vào nồi đảo đều đến khi thịt săn lại. Cho thêm 700ml nước lọc, 500ml nước dừa tươi đảo đều, tăng lửa lớn.
  • Khi nước sôi, nêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn đảo đều, giảm lửa vừa và nấu thêm 15 - 20 phút.
  • Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi cho trứng cút vào, nấu thêm 5 phút, tắt bếp.

Trụng mì

  • Bắc nồi nước khác lên bếp, đun sôi, cho mì Quảng vào trụng sơ 1 - 2 phút, vớt ra tô.
  • Cho thịt gà, trứng cút, hành lá, đậu phộng rang lên trên, chan nước dùng và thưởng thức.

Thành phẩm

Sợi mì Quảng dai dai, ăn kèm với thịt gà mềm ngọt, trứng cút bùi bùi, nước dùng đậm đà, dậy mùi củ nén và bột nghệ ngon vô cùng. Món này khi ăn vắt thêm miếng chanh, thêm vài lát ớt và xíu nước mắm ngon, bánh tráng mè nướng bẻ nhỏ, đảm bảo ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Món mì Quảng gà
Món mì Quảng gà thơm ngon, hấp dẫn, ai ăn cũng mê

3. Bí quyết chọn mua nguyên liệu làm mì Quảng gà tươi ngon

Cách chọn gà chất lượng

  • Gà có phần thân nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ sẽ rất hợp làm món mì Quảng gà.
  • Nên chọn gà làm sẵn mua tại các siêu thị hoặc trên app VinID để tiết kiệm thời gian chế biến.
  • Thịt gà tươi ngon sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên, da mỏng mịn và có màu vàng nhạt đặc trưng.
  • Không nên chọn mua những con gà có mùi hôi, màu sắc khác lạ như trắng, đen sạm hoặc trên da có vết bầm, tụ máu, lớp da chảy nhớt.
  • Khi ấn nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận được độ đàn hồi. Tránh mua những phần thịt gà bị nhão, biến dạng, lõm.
Dựa vào cảm quan để chọn gà tươi mới
Dựa vào cảm quan để chọn gà tươi mới

Cách mua trứng cút

  • Chọn trứng cút có vỏ tươi mới, cứng cáp, không bị nứt và còn phấn trắng bên ngoài. Khi soi dưới ánh sáng sẽ thấy được lòng bên trong sẽ có màu hồng trong suốt, lòng đỏ ở giữa.
  • Trứng cút tươi sẽ rất đặc, khi lắc không nghe thấy tiếng động.
  • Tránh mua trứng có vỏ ngoài màu xám, trơn láng hay có các đường vân, chấm đen, mốc do bị ẩm.

Chọn mì & thịt

  • Đa phần các bà nội trợ sẽ chọn mì Quảng khô vì sự tiện lợi. Nhưng nếu muốn món ăn chuẩn vị hơn thì bạn có thể tự tay làm mì tươi từ bột gạo xay, nước hạt dành dành, lòng đỏ trứng,…
  • Mì Quảng có nhiều màu sắc như vàng (bột nghệ), trắng (bột gạo, bột năng), hồng (nước củ dền),,… bạn có thể lựa chọn theo sở thích.
  • Để lựa được thực phẩm tươi ngon, nhất là các loại thịt bạn nên đi chợ vào sáng sớm. Chọn những miếng thịt có độ đàn hồi cao, màu hồng tự nhiên, không có mùi lạ.
Sợi mì Quảng
Sợi mì Quảng dai thơm lại có nhiều màu sắc đẹp mắt

4. Lưu ý khi ăn mì Quảng gà

  • Khác với phở của người Bắc, hủ tiếu của người Nam, người Quảng ăn mì cho rất ít nước dùng.
  • Theo khẩu vị vùng miền nên người Quảng rất thích ăn cay. Khi ăn món mì này thường ăn kèm tương ớt rim hoặc nước mắm chanh, tỏi, ớt băm.
  • Tùy theo cách chế biến của nhiều gia đình mà có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như tôm, sườn, thịt ba rọi cho thêm phần đa dạng.
Mì quảng gà
Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức tô mì Quảng gà thơm phức cùng ớt rim cay nồng

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món mì Quảng gà thơm ngon, hấp dẫn đãi cả gia đình rồi. Đừng quên tải app VinID để mua các loại thực phẩm tươi mới, chất lượng, giao hàng tận nhà và tích điểm tiêu dùng nhé!

Banner CTA mua thịt cá online

>>> Biến tấu các món ăn làm từ mì tôm độc đáo <<<