Hướng dẫn cách so sánh hai phân số khác mẫu số nhanh - chính xác

Darkrose
Hướng dẫn cách so sánh hai phân số khác mẫu số nhanh - chính xác

Ví dụ về so sánh hai phân số khác mẫu số

Để hiểu rõ hơn về kiến thức so sánh hai phân số khác mẫu số, ta tiến hành xét ví dụ sau đây:

2/5 và 3/6

Các em thấy rằng, cả hai phân số trên đều có phần mẫu số khác nhau. Vậy nên, để so sánh hai phân số này ta sẽ làm như sau:

Bước 1: Vì 2 mẫu số của phân số trên khác nhau, ta thực hiện quy đồng mẫu số của cả hai phân số đó

Hai phân số trên ta có mẫu số chung (MSC) là 30

2/5 = (2 x 6)/ (5 x 6) = 12/30

3/6 = (3 x 5)/ (6 x 5) = 15/30

Bước 2: Tiến hành so sánh cả hai phân số với mẫu số chung là 12/30 và 15/30

Bước 3: Kết luận

Ta thấy tử số 15 > 12 nên ta có 15/30 > 12/30 ⇒ 2/5 < 3/6

Các cách giải toán so sánh 2 phân số khác mẫu

Để có thể thực hiện giải toán so sánh 2 phân số khác mẫu, ta có thể áp dụng theo các cách sau đây:

Cách 1: Quy đồng mẫu số

Muốn thực hiện so sánh 2 phân số khác mẫu số, ta tiến hành quy đồng mẫu số của 2 phân số đó rồi mới thực hiện so sánh tử số của hai phân số mới.

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đưa phân số nào có mẫu số âm thành phân số bằng nó và có mẫu số dương;

  • Bước 2: Quy đồng mẫu số hai phân số đã cho.

  • Bước 3: So sánh tử số của các phân số mới với nhau: Phân số nào có tử số lớn hơn thì phân số đó lớn hơn.

Cách 2: Quy đồng tử số

Trong khi giải toán so sánh 2 phân số khác mẫu, nhưng giá trị mẫu số lớn còn tử số nhỏ thì ta áp dụng cách quy đồng tử số sẽ giúp việc tính toán dễ dàng hơn.

Tương tự, ta thực hiện đưa 2 phân số về cùng tử số dương rồi tiến hành so sánh mẫu số. Nếu phân số nào có mẫu số lớn hơn thì phân số đó lớn hơn và ngược lại.

Cách 3: Áp dụng tính chất bắc cầu

Ở tính chất bắc cầu này, ta sẽ thực hiện tìm ra phân số trung gian rồi so sánh 2 phân số mới đã cho với phân số trung gian đó.

Ta áp dụng tính chất bắc cầu, nghĩa là ta sẽ tìm ra phân số trung gian và so sánh hai phân số đã cho với phân số trung gian đó.

Nếu a/b < c/d và c/d < e/f thì a/b < e/f

Cách 4: So sánh với số 1

Ta thực hiện so sánh 2 phân số đã cho với 1, nếu phân số này nhỏ hơn 1 và phân số còn lại lớn hơn 1 thì suy ra phân số nhỏ hơn 1 sẽ nhỏ hơn phân số lớn hơn 1.

Bài tập so sánh hai phân số có mẫu số khác nhau

Dưới đây là một số bài tập về so sánh 2 phân số khác mẫu để các em cùng nhau luyện tập:

Bí quyết học và giải bài tập so sánh các phân số khác mẫu số hiệu quả

Để giúp bé học hiểu và giải quyết được các bài tập khi so sánh phân số khác mẫu thì dưới đây là một số bí quyết mà các em có thể áp dụng:

  • Nắm rõ lý thuyết về phân số: Kiến thức về phân số khá rộng, nhưng với các bé tiểu học khi học phần này thì cần nắm rõ các lý thuyết liên quan như tử số, mẫu số, mẫu số chung, tử số chung,… vì tất cả đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cách giải bài tập so sánh phân số này.

  • Áp dụng cách giải phù hợp: Với giải bài tập so sánh 2 phân số khác mẫu sẽ có nhiều cách giải khác nhau như trên, nên các em cần dựa vào từng trường hợp cụ thể để chọn phương pháp giải phù hợp và nhanh chóng hơn. Chẳng hạn nếu mẫu số lớn thì chọn cách quy đồng mẫu số và ngược lại….

  • Cùng bé luyện tập và thực hành nhiều hơn: Khi con đã nắm chắc được lý thuyết, bố mẹ nên cùng bé thực hành nhiều hơn thông qua việc giải bài tập trong SGK, sách bài tập, trên lớp chăm chú nghe giảng và ghi chép, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức trên internet,… qua đó giúp con hiểu sâu kiến thức, kích thích tư duy khi học toán tốt hơn.

  • Xây dựng nền tảng và đam mê học toán cho bé cùng Monkey Math: Đây là ứng dụng dạy toán tư duy song ngữ dành cho trẻ mầm non và tiểu học, nội dung giảng dạy dưới dạng video hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh sẽ giúp con dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Đồng thời, Monkey còn phát triển hơn 10.000 hoạt động tương tác để bé vừa học, vừa chơi kích thích tư duy và niềm đam mê yêu thích học toán vượt trội. Chỉ với 2K/ngày, hoàn toàn giúp bố mẹ giảm thiểu nỗi lo lắng khi dạy bé học toán tại nhà hiệu quả và tiết kiệm.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bài tập so sánh hai phân số khác mẫu số để các em có thể tham khảo, cùng những cách giải hay. Vậy nên, bố mẹ hoàn toàn cùng các con tìm hiểu, áp dụng để giúp bé nâng cao khả năng tiếp thu và giải toán hiệu quả nhất nhé.