Cách kiểm tra bàn phím laptop cực nhanh hiện nay

Darkrose

Cách kiểm tra bàn phím laptop là một trong số những thông tin hữu ích được người dùng quan tâm trong quá trình sử dụng. Nếu bạn sở hữu một chiếc laptop, đừng bỏ qua hướng dẫn thực hiện ngay trong bài viết hữu ích sau đây nhé!

1. Kiểm tra online bằng trang web

Sau đây là 3 website giúp bạn kiểm tra tình trạng bàn phím laptop.

1.1. Sử dụng trang web keyboardtester.com

Bước 1: Vào trang web keyboardtester.com. Tại giao diện chính của trang web, nhấn vào Launch the Tester để bắt đầu kiểm tra bàn phím.

Kiểm tra bàn phím laptop sử dụng trang web keyboardtester.com cực nhanh

Bước 2: Một cửa sổ Popup sẽ xuất hiện và mô phỏng bàn phím của bạn. Nhập lần lượt các phím có trên bàn phím cần test vào ô. Phím nào mà vẫn hoạt động bình thường thì sẽ sáng lên với viền xanh như hình dưới. Ngược lại, phím nào bị liệt thì nó sẽ không sáng.

Kiểm tra bàn phím laptop sử dụng trang web keyboardtester.com cực nhanh và xuất hiện viền xanh là đang hoạt động bình thường

1.2. Test bàn phím với trang en.key-test.ru

Cách test bàn phím trên en.key-test.ru tương tự như trang web phía trên.

Bước 1: Truy cập vào en.key-test.ru.

Bước 2: Giao diện test bàn phím ngay lập tức hiện ra, nhập vào phím cần kiểm tra. Phím nào mà đang hoạt động tốt thì sẽ hiện lên ở dòng màu xanh như hình dưới.

Kiểm tra bàn phím laptop sử dụng trang en.key-test.ru

1.3. Trang web keyboardchecker.com

Tương tự như hai trang web trên, để kiểm tra bạn chỉ cần truy cập trang web và nhập phím vào.

Bước 1: Truy cập keyboardchecker.com.

Kiểm tra bàn phím laptop sử dụng web keyboardchecker.com

Bước 2: Nhập phím để test. Nếu phím còn hoạt động tốt sẽ xanh lên.

2. Sử dụng phần mềm, công cụ kiểm tra bàn phím laptop

Ngoài kiểm tra bàn phím laptop bằng web trực tuyến, bạn có thể check bằng những phần mềm, công cụ và cách thực hiện như sau:

2.1. Control panel

- Kiểm tra bàn phím máy tính của bạn không chỉ đơn giản là xem các phím có hoạt động không. Mở một trình xử lý văn bản và gõ một vài dòng cũng sẽ không thực sự cho bạn biết bất cứ điều gì. Nếu tất cả các phím hoạt động chính xác, vẫn có thể xảy ra sự cố với trình điều khiển thiết bị bàn phím của bạn mà bạn không thể trông thấy được. Công cụ có sẵn trên Windows Control Panel sẽ giúp bạn trong vấn đề này.

Bước 1: Click chuột vào thanh Start trên màn hình chính. Chọn "Control Panel".

Kiểm tra bàn phím laptop bằng công cụ Control panel

Bước 2: Tiếp tục chọn "System" và mở "Open Device Manager".

Kiểm tra bàn phím laptop bằng công cụ Control panel chọn "System" và mở "Open Device Manager"

Bước 3: Nhấn chuột phải vào danh sách lựa chọn dành cho bàn phím máy tính của bạn. Chọn tùy chọn "Scan for Hardware Changes" từ menu. Trình quản lý thiết bị Device Manager sẽ kiểm tra bàn phím máy tính của bạn.

Nếu biểu tượng lỗi xuất hiện bên cạnh danh sách, có vấn đề với bàn phím máy tính của bạn. Nhấp chuột phải vào danh sách cho thiết bị một lần nữa và chọn "Properties" để biết thêm thông tin về các chi tiết cụ thể về lỗi này.

Kiểm tra bàn phím laptop bằng công cụ Control panel chọn tùy chọn "Scan for Hardware Changes"

2.2. Phần mềm KEYBOARDTEST

- KeyboardTest kiểm tra bàn phím laptop cho phép kiểm tra bàn phím của máy tính để bàn, máy tính xách tay, kiểm tra đèn LED bàn phím... để xem chúng có đang hoạt động tốt hay không. Từ đó có những phương án sửa chữa hoặc thay thế bàn phím mới để phù hợp với người dùng.

- KeyboardTest là ứng dụng giúp bạn kiểm tra các lỗi liên quan đến phần cứng của bàn phím. Khi sử dụng KeyboardTest sẽ chỉ ra ngay cho bạn những lỗi phím bấm mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đây là một tiện ích khá hay giúp bạn quản lý tốt các thiết bị phần cứng của hệ thống.

- KeyboardTest được rất nhiều người sử dụng hiện nay, giải quyết những rắc rối thường gặp với bàn phím máy tính hoặc laptop của bạn như không thế nhấn được nhấn hiện không đúng chức năng... Bạn chỉ cần kiểm tra một lần là có thể biết được, kể cả những người không có nhiều kinh nghiệm.

- Sau khi kiểm tra, các phím đều có màu xanh lá thì có nghĩa rằng bàn phím của bạn còn tốt.

- Cách thực hiện kiểm tra như sau:

Bước 1: Tải phần mềm với link trang chủ: www.passmark.com/products/keytest.htm).

Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm: Nhấn đúp chuột vào file vừa tải về hoặc là nhấn chuột phải vào file đó và chọn "Run as administrator" > Tích vào "I accept.." => Nhấn "Next" để bắt đầu .…

Kiểm tra bàn phím laptop bằng phần mềm KEYBOARDTEST

Bước 3: Tiếp tục nhấn "Next" > "Next" > "Next" > "Install" > nhấn "Next" bạn sẽ đến giao diện như hình bên dưới. Ở đây nếu như bạn có key kích hoạt thì nhập thông tin vào, còn không thì hãy nhấn "Continue" để tiếp tục dùng thử 30 ngày.

Bước 4: Mở giao diện chính của phần mềm.

+ Tại đây bạn hãy nhập lần lượt các phím có trên bàn phím vào. Phím nào mà đang hoạt động tốt thì nó sẽ sáng lên như hình bên dưới đây.

+ Thêm nữa, bạn có thể nhấn vào "Test LEDs" để kiểm tra 3 đèn Caps Lock, Num Lock và Scroll Lock. Nếu như 3 phím này mà có đèn thì nó sẽ nháy sáng liên tục.

>> Xem thêm: Tại sao bàn phím lúc nhận lúc không? Nguyên nhân & cách khắc phục.

Kiểm tra bàn phím laptop bằng phần mềm KEYBOARDTEST mở giao diện lên và kiểm tra

+ Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào Keyboard Type để chọn kiểu hiển thị loại bàn phím khác. Phần mềm này hỗ trợ rất nhiều kiểu bàn phím khác nhau, bạn có thể tự thử nhé.

3. Làm gì khi tìm ra lỗi, điểm hư hỏng của bàn phím

Trong trường hợp máy tính bị điểm lỗi phần cứng, tùy theo mức độ hư hỏng mà người dùng cần quyết định có nên thay bàn phím hay đem đến các trung tâm bảo hành hay các nơi uy tín để sửa chữa.

Với hướng dẫn cách kiểm tra bàn phím laptop trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những trải nghiệm hài lòng.

Siêu thị điện máy HC