Cách viết khai bút đầu xuân để cả năm hanh thông, như ý

Darkrose
Cách viết khai bút đầu xuân để cả năm hanh thông, như ý

Khai bút đầu năm là gì?

Khai bút đầu năm là phong tục quen thuộc vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc, với ý nghĩa kế thừa và giáo dục thế hệ mai sau tinh thần hiếu học, luôn phấn đấu trước mọi khó khăn.

Vào những ngày đầu năm mới nhiều người lựa chọn khai bút với mong muốn có một năm mới được hanh thông, bình an và an lành. Đặc biệt, với phong tục khai bút cũng là cách tôn trọng với người viết và mang ý nghĩa về sự nghiệp học hành thăng tiến.

Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục khai bút đầu năm

Phong tục khai bút có từ khoảng thế kỷ XIII và gắn liền với nhà giáo Chu Văn An. Từng đậu Thái học sinh nhưng Chu Văn An không nhận công danh, mà về vùng đất Chí Linh (Hải Dương) dạy học. Vào những ngày đầu xuân năm mới, khi có học trò tới thăm, thầy Chu Văn An thường tự tay viết chữ để dành tặng.

Cách viết khai bút đầu xuân: Khai bút 2024 ngày giờ nào để may mắn?

Cách viết khai bút đầu xuân gặp nhiều may mắn bạn cũng nên chọn khung giờ phù hợp. Thông thường, việc khai bút sẽ được thực hiện vào khoảnh khắc giao thừa tới mùng 5 Tết. Trong năm 2024 thời gian khai bút tốt nhất là mùng 3 hoặc mùng 4.

Tốt nhất, bạn nên khai bút vào ban ngày, bởi lúc này đất trời được soi sáng bởi ánh nắng. Ngoài ra, hãy chọn góc có vị trí sáng nhất để khai bút được thuận lợi. Nếu chưa chọn được giờ đẹp để khai bút, bạn có thể tham khảo trên lịch vạn niên.

Nên viết gì khi khai bút đầu năm để gặp nhiều thuận lợi?

Cách viết khai bút đầu xuân nhiều tài lộc và thuận lợi bạn có thể viết thơ, danh ngôn, đoạn văn ngắn… Dưới đây là những gợi ý về viết khai bút mà bạn có thể tham khảo:

Câu đối

“Tân niên, tân phúc, tân phú quý / Tấn tài, tấn lộc, tấn bình an”

“Xuân an khang đức tài như ý / Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên”

“Tết trong nhà, Tết ra ngoài phố / Lộc trên trời, lộc xuống nhân gian”

“Thiên tăng tuế nguyệt, niên tăng thọ / Xuân mãn càn khôn, phúc mãn đường”

“Xuân sang cội phúc sinh cành lộc / Tết về cây đức trổ thêm hoa”

“Niên niên như ý xuân / Tuế tuế bình an nhật”

“Mai vàng nở rộ mừng năm mới / Đào hồng khoe sắc đón xuân sang”

“Môn đa khách đáo thiên tài đáo / Gia hữu nhân lai vạn vật lai”

Nên viết gì khi khai bút đầu năm để gặp nhiều thuận lợi?

Thơ chúc Tết đầu năm

Bạn cũng có thể khai bút đầu xuân bằng những bài thơ ý nghĩa như:

Ấm lạnh mùa xuân

Ai thả vàng bay trong gió?

Cho đường ngập nắng chiều nay

Tay ấm mùa xuân vừa đến

Tình nồng dù chưa men say

Thương cánh mai vàng chăm chỉ

Em chưa lỡ hẹn bao giờ.

(Trích bài thơ Ấm lạnh mùa xuân)

Xuân về

Xuân về ước vọng thuở thời son

Diễm tuyệt đài trang dáng vẻ tròn

Ái mặn nồng trao tình nghĩa còn

Hương ngào ngạt tỏa sắc đời non

(Trích bài thơ Xuân về)

Những câu danh ngôn hay

Cách viết khai bút đầu xuân bằng danh ngôn cũng được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo như:

“Mục tiêu của năm mới không phải là chúng ta cần có một năm mới. Cái chính là ta phải có một tâm hồn mới.” - G. K. Chesterton

“Ngày mà Thượng đế tạo ra hi vọng có lẽ cùng một ngày ngài tạo ra mùa Xuân.” - Bern Williams

“Chúng ta sẽ mở cuốn sách với các trang trắng tinh. Chính chúng ta sẽ viết lên đó. Quyển sách có tên là Cơ Hội và chương đầu tiên là Ngày Đầu Năm.” - Edith Lovejoy Pierce

Câu chúc Tết

Gợi ý tiếp theo cho hành trình khai bút đầu năm chính là những câu chúc Tết. Cleanipedia đã tổng hợp một số thông điệp Tết ý nghĩa để bạn tham khảo và khai bút gửi tặng cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp trong những ngày xuân năm mới như:

Phúc lộc an khang

Đại phú đại quý

Phát tài phát lộc

Lộc tài vượng tiến

Tấn tài tấn lộc

Công thành danh toại

Đức tài như ý

Ngũ phúc lâm môn

Vạn sự như ý

An khang thịnh vượng

Vạn cát an khang

Các hình thức khai bút đầu xuân

Khai bút là tục đầu xuân viết chữ đầu tiên trong năm mới. Bạn có thể khai bút vào giờ hoàng đại hoặc khung giờ đẹp từ ngày mùng 1 tới mùng 5. Đó có thể viết danh ngôn, bài thơ, câu đối với những ý nghĩa hay, tốt đẹp để gửi tặng người thân.

Thông thường những người làm các công việc về viết lách như: Nhà văn, nhà thơ, nhà báo, học sinh, học giả… có phong tục khai bút đầu năm. Với ý nghĩa cầu cho một năm mới gặp nhiều may mắn, sự nghiệp hanh thông và hành học thành công.

Những điều cần lưu ý về cách khai bút đầu xuân

Ngoài việc chọn những lời chúc, câu đối hay và phù hợp hoàn cảnh thì người khai bút cũng cần lưu ý khi khai bút đầu năm:

- Tránh viết sai: Nếu viết khai bút sai chữ hoặc có lỗi sẽ là dấu hiệu về khó khăn, việc hỏng và nhiều hệ luỵ, đây được xem là điều kiêng kỵ trong năm mới.

- Không bỏ dở đang viết: Khi đã đặt bút xuống bạn hãy viết hết nội dung trọn vẹn. Vì nếu bỏ dở sẽ báo hiệu năm mới gặp nhiều khó khăn và không được thuận lợi.

- Không viết theo người khác: Một trong những kiêng kỵ khi viết khai bút đó là, không được sao chép nội dung của người khác. Bạn có thể tham khảo những câu danh ngôn, bài viết hay, nhưng không được sao chép.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cách viết khai bút đầu xuân hay và ấn tượng nhất trong dịp Tết 2024. Những câu đối ý nghĩa sẽ góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

>> Xem thêm:

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo