Quy trình lọc ảo để xác định điểm chuẩn đại học năm 2023

Darkrose
Quy trình lọc ảo để xác định điểm chuẩn đại học năm 2023
Quy trình lọc ảo để xác định điểm chuẩn đại học năm 2023
Điểm chuẩn vào các trường đại học khối ngành Y Dược năm nay dự kiến sẽ tăng từ 0,5 đến 1,5 điểm so với năm ngoái. Ảnh: VLU

Lọc ảo là hoạt động sử dụng phần mềm để lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống.

Chẳng hạn, khi không lọc ảo, 1 thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng (NV): NV1 Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TPHCM), NV2 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, NV3 Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM, NV4 Trường Đại học Công nghiệp TPHCM - đều trúng tuyển cả 4 trường.

Khi cả 4 trường đại học này trong nhóm lọc ảo - quá trình lọc ảo sẽ dễ dàng phát hiện thí sinh này và phần mềm sẽ chỉ chọn kết quả trúng tuyển nguyện vọng 1 của thí sinh và gạt kết quả trúng tuyển của thí sinh này ở các nguyện vọng từ 2 đến 4 (theo quy chế tuyển sinh, thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một NV được xếp theo thứ tự ưu tiên cao nhất).

Theo kế hoạch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 12.8 đến 17h ngày 20.8, các trường đại học tải dữ liệu, thông tin xét tuyển, điểm thi tốt nghiệp THPT, kết quả học tập và điểm các kỳ thi riêng lên hệ thống tuyển sinh chung của bộ.

Cũng trong thời gian này, bộ sẽ tổ chức lọc ảo ở tất cả phương thức xét tuyển. Do thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng, việc này nhằm xác định nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Ở mỗi lần lọc ảo, hệ thống sẽ lọc bỏ những thí sinh đã đỗ nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách. Quá trình này được thực hiện 6 lần, hoàn thành vào chiều 20.8.

Cũng như mọi năm, hai nhóm lọc ảo khu vực phía bắc (do Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì) và phía nam (do Đại học Quốc gia TPHCM chủ trì) cùng tiến hành lọc ảo song song với quy trình lọc ảo 6 lần của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau 6 lần lọc ảo, điểm chuẩn năm 2022 sẽ được công bố tới thí sinh.

Thời gian công bố điểm chuẩn từ sau 17h ngày 20.8 đến trước 17h ngày 22.8.

Bộ lưu ý các trường tính toán việc điều chỉnh điểm chuẩn và danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo để sát với chỉ tiêu. Sau lần lọc cuối cùng, các trường không được điều chỉnh nữa.