Hướng dẫn cách kiểm tra RAM điện thoại đơn giản, chính xác

Darkrose

Cách kiểm tra RAM điện thoại là một trong những thông tin được người dùng quan tâm khi chọn mua thiết bị. Cùng theo dõi chi tiết cách kiểm tra ngay trong bài viết sau bạn nhé!

1. RAM trên điện thoại là gì?

- RAM điện thoại hay bộ nhớ RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, cho phép lưu giữ thông tin trong một thời gian ngắn, hay gọi theo cách khác là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên vì nó có những đặc tính như: thời gian thực hiện thao tác đọc hoặc ghi đối với mỗi ô nhớ là như nhau, cho dù đang ở bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ.

Cách kiểm tra RAM điện thoại: RAM là gì

- Mỗi ô nhớ của RAM đều có một địa chỉ. Nếu không có RAM thì smartphone thậm chí không thể thực hiện những tác vụ cơ bản bởi việc truy cập các tệp dữ liệu sẽ cực kì chậm. Do đó bạn cần thực hiện cách kiểm tra RAM điện thoại trước khi mua thiết bị để đảm bảo không "thất vọng" trong quá trình trải nghiệm.

2. Dung lượng RAM lớn mang lại lợi ích gì cho điện thoại

- Loại RAM được sử dụng trong smartphone hiện nay có tên gọi là DRAM.

- Trên điện thoại, có thể dễ dàng nhận thấy là dung lượng càng lớn thì RAM có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn, chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc. Chơi game 3D tốt hơn vì các trò chơi, đặc biệt là những trò chơi có đồ họa 3D, có thể dùng tới rất nhiều RAM để lưu trữ đồ họa, hình khối 3D và âm thanh.

Cách kiểm tra RAM điện thoại: Lợi ích của RAM lớn

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách cài nhạc chuông điện thoại Android nhanh chóng

3. Cách kiểm tra RAM điện thoại nhanh chóng, chính xác

Bộ nhớ RAM là một trong những thông số bạn có thể biết được khi kiểm tra cấu hình điện thoại. Cách kiểm tra như sau.

3.1. Kiểm tra cấu hình với điện thoại Android

Cách 1: Trên điện thoại Android (Ở đây là Samsung), bạn truy cập vào "Cài đặt" > "Chăm sóc thiết bị" > "Lưu trữ hoặc Bộ nhớ". Lúc này bạn sẽ thấy dung lượng RAM và ROM trên thiết bị của mình.

Cách kiểm tra RAM điện thoại Android: Cách 1

Cách 2: Tải về ứng dụng kiểm tra cấu hình của điện thoại CPU-Z về máy > Sau khi tải xong, bạn hãy khởi động CPU-Z để biết chi tiết cấu hình của điện thoại > Chọn thẻ "DEVICE" hiển thị cấu hình tổng quan như: Tên máy, hãng sản xuất, kích thước màn hình, độ phân giải màn hình, trọng lượng, tổng dung lượng RAM, dung lượng bộ nhớ trong,...

Cách kiểm tra RAM điện thoại Android: Cách 2

3.2. Cách kiểm tra RAM điện thoại iPhone

Bước 1: Tải ứng dụng Battery Pro về điện thoại iPhone của bạn.

Bước 2: Ngay khi mở ứng dụng, bạn sẽ biết được những thông tin cấu hình chi tiết về chiếc iPhone của mình. Để kiểm tra thông tin về RAM và CPU, bộ nhớ, bạn chỉ cần bấm vào đó. Khi đó tất cả các thông tin cần thiết sẽ hiển thị ra.

Cách kiểm tra RAM điện thoại iPhone

4. Hướng dẫn kiểm tra RAM điện thoại còn trống bao nhiêu

- Kiểm tra dung lượng RAM còn trống sẽ giúp người dùng dễ dàng kiểm soát bộ nhớ còn trống hay bộ nhớ đã sử dụng. Từ đó có thể chủ động xóa bớt ứng dụng chạy nền nhằm trả lại bộ nhớ còn trống cho thiết bị đối với những ứng dụng không có nhu cầu sử dụng nhưng vẫn chạy nền bên dưới phần cứng.

Cách kiểm tra RAM điện thoại còn trống: Lợi ích

- Công việc này sẽ làm tăng khả năng xử lý của thiết bị, giúp điện thoại của bạn xử lý mượt mà hơn, tránh được tình trạng không mở được ứng dụng, thoát ứng dụng đột ngột và liên quan đến những ứng dụng khác.

Cách kiểm tra RAM điện thoại còn trống bao nhiêu như sau:

Cách 1: Chạm giữ vào màn hình chính và chọn widget trên màn hình thiết bị > Lựa chọn widget có chức năng kiểm tra dung lượng RAM điện thoại mà mình muốn, sau đó nhấn giữ và đưa ra ngoài màn hình chính > Widget đã hiển thị trên màn hình, bây giờ bạn đã có thể kiểm tra xem dung lượng RAM còn trống của điện thoại.

Cách kiểm tra RAM điện thoại còn trống: Cách 1

Cách 2: Bạn có thể lựa chọn sử dụng ứng dụng quản lý bộ nhớ từ bên thứ 3 như Clean Master, CCleaner,… Các ứng dụng này đều hoàn toàn miễn phí và nhận được sự đánh giá cao từ những người đã sử dụng.

Cách kiểm tra RAM điện thoại còn trống: Cách 2

Với cách kiểm tra RAM điện thoại đơn giản, chính xác, nhanh chóng trên đây, chúc bạn thực hiệ thành công và có được những thông tin mong muốn.

Siêu thị điện máy HC sưu tầm