Cây Đào Bonsai

Darkrose
Cây Đào Bonsai

Cây đào bonsai là một trong những loại bonsai đã quá quen thuộc và phổ biến với người dân trên khắp cả nước. Nhất là ở miền Bắc nước ta. Thế nhưng không phải ai cũng biết và hiểu rõ về nó. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu loại cây bonsai đẹp này thì chắc chắn nên đọc ngay bài viết dưới đây. Trong bài viết này, caycanhdep24h sẽ giới thiệu một cách đầy đủ, chi tiết nhất, cùng tìm hiểu nhé!

cây đào bonsai
cây đào bonsai

Tổng quan về cây đào bonsai

Cây đào bonsai có tên khoa học Prunus persica, là loài cây trồng để lấy quả hay hoa. Nó có những đặc điểm như: cao khoảng 5-10m, thân gỗ nhỏ, lá dài 7-15cm với hình mũi mác và rộng 2-3cm. Hoa của nó nở trong mùa xuân, đơn hoặc có đôi. Đường kính 2,5-3cm, màu hồng và có 5 cánh hoa. Quả của nó có dạng hạt lớn, bao bọc trong vỏ gỗ cứng. Có mùi thơm và màu vỏ tùy thuộc vào loại.

Ý nghĩa cây đào bonsai trong phong thủy

  • Trong văn hoá Việt Nam, cây hoa đào bonsai được xem là một biểu tượng của sự tươi mới và sự phát triển. Vì vậy nó thường được trưng bày trong dịp Lễ Tết. Để chào đón sự tươi mới và thịnh vượng trong năm mới.
  • Trong phong thủy, cây đào bonsai được xem là một biểu tượng của sự yên tĩnh, sức mạnh và sự phát triển bền vững.
  • Nó cũng được coi là một biểu tượng của sự tồn tại và sự phát triển dài hạn. Đặt một chậu đào bonsai mini trong phòng khách còn giúp cho chủ nhân cảm nhận được sự hài hòa, sự bình yên và sự bền bỉ trong cuộc sống.

Giá bán cây đào bonsai, đào bonsai mini

Giá bán cây đào bonsai phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như kích thước, loại gỗ, mức độ phức tạp của kiểu thế, kinh nghiệm của người đào và vị trí bán hàng. Tuy nhiên, nhìn chung, giá bán trên thị trường thường ở phân khúc khá.

Thường bắt gặp nhất là những cây đào bonsai có giá dao động từ 2 đến 3 triệu đồng. Có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào những yếu tố đã nêu. Thậm chí, giá cây đào bonsai mini có thể còn lên đến vài trăm triệu đồng, vài tỷ,… Để có được mức giá này, ngoài các yếu tố đã kể trên còn phụ thuộc phần lớn vào năm tuổi và mức độ ra hoa của cây.

Các mẫu bonsai đào đẹp tại shop

Kỹ thuật trồng cây đào bonsai

Theo các chuyên gia cây cảnh thì kỹ thuật trồng bonsai cây đào không quá khó hay phức tạp. Tuy vậy cũng cần được thực hiện một cách nghiêm túc, cẩn thận và có đầu tư. Bởi lẽ, cây càng được chăm chút kỹ lưỡng, càng chắc khỏe. Thì càng có giá trị kinh tế cao và thu hút người nhìn về mặt thẩm mỹ. Trong kỹ thuật trồng đào bonsai, bạn cần tiến hành thực hiện các công việc sau đây:

BƯỚC 1: Chuẩn bị đất trồng đào cảnh

Lỗ trồng tốt nhất để trồng bonsai cây đào là lỗ có kích cỡ 0,4 x 0,4m. Tuy nhiên, số liệu này có thể thay đổi tùy thuộc vào tính chất từng địa hình, loại đất, thổ nhưỡng,… Đối với tầng đất dưới rắn chắc (thường là đất đá ong, đất sét,…). Thì nên tiến hành đào hố rộng hơn. Bởi vì nếu càng đào sâu thì cây chỉ có thể tiếp nhận lớp đất xấu, nghèo dinh dưỡng.

BƯỚC 2: Tiến hành bón phân lót và lấp hố

Trước ngày trồng từ 7 đến 10 ngày, bạn nên tiến hành bón lót phân. Mục đích là để cung cấp lượng chất dinh dưỡng vừa đủ cho cây sinh trưởng và phát triển. Trong đó, phân lót là phân hữu cơ có chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng (Mg, Zn, Cu, Mnn,…) và đa lượng (N, P, K).

BƯỚC 3: Lựa chọn cây giống bonsai

Để có được cây hoa đào bonsai đẹp và sống khỏe cần đặc biệt chú ý công việc lựa chọn giống cây. Trong đó, để trồng đào bonsai, bạn có thể chọn trồng bằng cách gieo hạt hay ghép cành. Cụ thể:

Lựa chọn giống trồng

Chọn loại giống đào cho phù hợp với nhu cầu và phong tục của từng địa phương. Thị trường tại Hà Nội yêu thích giống đào Bích. Hải Phòng ưa chuộng đào Phai, vùng Thái Bình và Hưng Yên ưa chọn đào có dáng tháp. Quảng Ninh thích đào bonsai.

Để trồng đào bonsai, chọn một loại chủ lực là giống đào bonsai. Và nên trồng kèm thêm một số giống phụ trợ. Đồng thời bổ sung thêm những giống hoa đào mới xuất hiện trên thị trường. Việc làm này là để đảm bảo tính phong phú đa dạng, hạn chế trường hợp rủi ro. Đồng thời đáp ứng nhu cầu và giữ cho việc trồng đào an toàn và bền vững.

Tiêu chuẩn cây giống

Để tạo ra một cây ghép tốt, cần đảm bảo chọn đúng giống và trồng trong túi bầu nilon để bảo vệ cây khỏi việc dập, vỡ. Khi cây được trồng tốt, nó sẽ sinh trưởng tốt, có thân mập và lá không có vết sâu bệnh. Thân cây cũng không bị chảy nhựa. Chiều cao thông thường của cây là 60-80 cm với đường kính gốc là 2-3 cm, trồng trong môi trường như vậy là tốt nhất.

Xác định thời vụ trồng cây đào bonsai

Trồng cây đào tốt nhất vào đầu mùa xuân. Tức giữa tháng 1 và 2 âm lịch, để tận dụng giai đoạn sinh trưởng mới của cây. Tuy nhiên, nếu không chuẩn bị đất đủ sớm, có thể trồng cây vào tháng 3 hoặc 4. Nhưng sẽ giảm tốc độ sinh trưởng và có thể không thu được cây hoa đẹp trong năm đó.

Thao tác trồng

Túi bầu cần được gỡ ra khỏi hố nhưng không nên gây hại đến bầu. Trước khi trồng, hố đào đã được lấp đầy đất. Tạo ra một hố lớn hơn túi bầu một chút và đặt cây xuống. Đất trên đầu cây được lấp lại và nén một cách nhẹ. Chú ý đào cẩn thận trong việc trồng, tránh việc bị nghẹt rễ. Nếu cây cao hoặc ở vùng có gió, cần cắm cọc để giữ cho cây không bị lay gốc.

Kỹ thuật chăm sóc bonsai cây đào

Chăm sóc bonsai cây đào như thế nào để đảm bảo cây ra hoa đúng vào dịp Tết? Hay đơn giản là kỹ thuật chăm hoa cần lưu ý điều gì để cây luôn khoẻ mạnh? Tất cả sẽ được caycanhdep24h giải đáp ngay trong bài viết dưới đây:

Tưới nước

Sau khi trồng, cây phải được tưới nước liên tục, đặc biệt trong mùa mưa. Để cây khỏe mạnh, độ ẩm đất phải được giữ ở mức 70% trong vòng 15 ngày đầu. Tưới nước với lượng từ 3 đến 5 lít/cây/ngày. Sau đó, số lần tưới nước tùy thuộc vào độ ẩm đất và thời tiết. Thỉnh thoảng từ 3 đến 5 ngày/lần. Trước khi tưới, chọc hai lỗ bên gốc cây để nước dễ dàng ngấm xuống. Tưới nhỏ giọt hoặc rãnh để cây có đủ nước mà không bị mất chất hoặc bị bệnh.

Làm cỏ và tủ gốc

Làm cỏ: Bạn nên duy trì một môi trường sạch sẽ cho cỏ và cây trồng khác xung quanh cây hoa đào. Bằng cách thường xuyên loại bỏ cỏ, giữ sạch đất. Nếu cỏ phát triển mạnh, nó sẽ cạnh tranh với cây hoa đào. Để cung cấp nước và dinh dưỡng, gây hại cho cây. Bạn có thể giữ cỏ tốt bằng cách xới xáo, dùng màng che phủ, hoặc dùng thuốc trừ cỏ. Khi xới, hãy chỉ xới nổi bọt và tránh xới sâu để tránh tổn thương tới rễ

Tủ gốc: Cách hiệu quả để bảo vệ gốc cây đào mới trồng là bằng cách sử dụng vật liệu để che chắn. Chẳng hạn như rơm, rạ hoặc cỏ khô để che phủ luống trồng. Tạo một lớp phủ 7 đến 10cm dày sẽ giữ nước trong đất. Và giúp gốc cây không bị quá nóng khi trời nắng, cũng như giảm số lượng cỏ mọc lên. Tuy nhiên, khi sử dụng rơm hoặc rạ để che gốc, cần cẩn thận trong việc sâu đục thân cỏ. Và tránh cho bệnh chảy gôm phát triển để không gây hại cho cây.

Cắt tỉa và kỹ thuật tạo dáng thế cho cây đào bonsai

Cần cắt bỏ các cành thừa, bệnh, yếu, lộn xộn. Và giữ lại các cành khỏe, hình dáng đẹp và phù hợp yêu cầu. Điều này sẽ tạo nên cây đào có thế dáng theo ý muốn của bạn. Hiện nay, cây đào bonsai có 4 thế dáng cơ bản. Bao gồm dáng xiêu, dáng trực, dáng hoành và dáng huyền. Từ 4 dáng cơ bản này, bạn có thể “phát triển” theo nhiều dáng uốn lượn khác nhau. Tùy theo sự sáng tạo và khả năng của cây, bạn có thể chọn các thế như thế tam đa (tức trên cây tạo thành 3 tán). Hoặc thế ngũ phúc (tức trên cây có 5 tán),…

Thao tác tạo thế, tạo tán cần được thực hiện liên tục xuyên suốt 15 đến 20 ngày. Trong quá trình tạo dáng, bạn nên buộc các cành non lại vào với nhau. Hoặc có thể sử dụng khung để tạo thế theo dáng đã định sẵn. Sau đó cắt bỏ những cành ngoài ý muốn. Có thể khắc vảy trên thân cây đào bonsai để tạo nên vẻ đẹp cổ kính.

Hướng dẫn tạo dáng bonsai cây đào

Trước khi tìm được dáng, thế phù mà mình yêu thích. Bạn cần hiểu rõ dáng, thế của cây đào bonsai là gì. Theo đó, dáng cây tức là phương của cây (ước tính theo chiều dọc so với mặt chậu hay mặt phẳng nằm ngang). Như vậy, phương của cây sẽ bao gồm dáng thẳng, dáng nghiêng,… Còn kiểu, hay còn gọi là thế. Tức là nghệ thuật biểu đạt sự ẩn dụ về tư tưởng, ý nghĩa, tinh thần theo truyền thống văn hoá. Chẳng hạn như thế ngũ phúc, thế nhân văn,….

Đối với cây đào bonsai, người ta thường phân loại dựa vào dáng thế cây và số lượng cây trên gốc. Do đó thường được chia thành các dáng như sau:

Dáng trực

Đây là dáng cây mà trục thân sẽ thẳng góc so với mặt đất. Hay hiểu một cách chuẩn xác và đơn giản là khi nhìn tổng thể sẽ thấy ngọn và gốc tạo nên một đường thẳng (hoặc gần thẳng đứng).

Ý nghĩa: Trong nghệ thuật cây cảnh, dáng trực nói chung và cây đào bonsai dáng trực nói riêng được xem là ẩn dụ cho sự hiên ngang, bất khuất.

Dáng xiên (xiêu)

Dáng xiên (nhiều nơi gọi là xiêu) hay còn gọi là dáng nghiêng, dáng tà. Đây là dáng mà trục thân của cây hơi nghiêng về một phía so với phương nằm ngang.

Ý nghĩa: Cây hoa đào bonsai với dáng xiên thường được ẩn dụ cho vẻ đẹp mềm mại, duyên dáng, uyển chuyển. Do đó, nó thường được dùng để làm quà tặng cho chị em phụ nữ. Như một lời ca ngợi và đề cao vẻ đẹp đó.

Dáng hoành

Dáng hoành của bonsai cây đào là dáng mà trục của thân nằm ngang so với mặt phẳng của chậu. Ở ngoài tự nhiên, dáng hoành thường là những cây có điều kiện sống khắc nghiệt, khó khăn. Thế nhưng cây vẫn sống và sinh trưởng, đâm chồi nảy lộc tốt.

Ý nghĩa: Với dáng cây có phần khác biệt nên tượng trưng cho cá tính mạnh mẽ, độc đáo. Hơn nữa, nó còn thể hiện vẻ đẹp của sự tiềm tàng, dám đương đầu với khó khăn.

Dáng huyền

Bonsai cây đào dáng huyền là dáng cây có gốc nằm trong chậu. Tuy nhiên, thân cây trườn qua mép chậu rồi đổ thòng xuống phía dưới. Nhìn từ xa thì dáng thế này gần giống với dòng thác đổ. Ngọn cây thường dài hơn đáy chậu và có xu hướng ngóc lên trên.

Ý nghĩa: Gốc bám chắc vào đất, đá. Còn thân cây thì trườn ra ngoài, vươn ra khỏi thành chậu. Như vậy, một chậu cây đào bonsai mini là tượng trưng cho sự trỗi dậy và vươn cao, vươn xa.

Địa chỉ bán cây đào bon sai uy tín

Caycanhdep24h tự hào là địa chỉ tin cậy, đồng hành cùng người đam mê cây cảnh, bonsai trong suốt nhiều năm liền. Chúng tôi cung cấp đa dạng mẫu mã của cây đào bonsai. Nhờ đó bạn có thể chọn một trong những mẫu phù hợp nhất với sở thích và ngân sách của mình.

Tất cả các sản phẩm đều được trồng và chăm sóc theo kỹ thuật chuyên nghiệp. Đảm bảo cho chất lượng và sức khoẻ của cây. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất với giá cả phải chăng. Nếu quý khách hàng có bất kỳ vấn đề gì về chất lượng sản phẩm, chúng tôi sẵn sàng giải quyết và chịu trách nhiệm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng các mẫu sản phẩm cây đào bonsai tại caycanhdep24h!

Hy vọng qua những thông tin vừa chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu hơn về cây đào bonsai. Nếu yêu thích và mong muốn sở hữu một chậu cây bonsai đẹp và chất lượng. Bạn vui lòng liên hệ cho caycanhdep24h thông qua hotline 1900.56.12.42. Để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua hàng ngay hôm nay bạn nhé!