Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Darkrose
Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

I. Cây thiết mộc lan là cây gì?

1. Nguồn gốc

Cây thiết mộc lan có tên khoa học là Dracaena fragrans, thuộc họ Dracaenaceae và có nguồn gốc từ Tây Phi. Loài cây này còn được dân gian ta gọi là cây phát tài, cây phất dụ thơm. Chính vì lẽ đó mà chúng thường được trồng trong nhà làm cây cảnh phong thủy và được nhiều người ưa chuộng.

Hình ảnh cây thiết mộc lan

2. Đặc điểm

- Về thân cây: Cây thiết mộc lan là giống cây thuộc loại cây gỗ thân cột, có đặc tính rất đặc biệt mà ít loại cây nào đạt được, đó là khi bị cắt hoặc cưa ngang thì bề mặt sẽ đâm chồi và tạo nhánh non quanh vị trí bị cắt.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 2

Cây được đánh giá là có sức sống cực kỳ bền bỉ, chỉ cần trồng một cành nhỏ xuống đất là chúng có thể phát triển thành một cây to lớn, khỏe mạnh, chiều cao có thể lên tới 6m nếu trồng trong tự nhiên.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 3

- Về lá cây: Lá của cây thiết mộc lan tổng thể khá giống lá cây ngô, xanh tươi, bóng, dài, phiến lá có sọc rộng và nhạt màu hơn đồng thời ngả vàng ở phần trung tâm. Lá cây có thể dài đến 1m và rộng 10cm.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 4

- Về hoa: Hoa của cây thiết mộc lan thường mọc thành chùm có màu trắng và có mùi rất thơm, nhất là vào ban đêm. Ngoài ra, loài cây này còn là một trong số ít những loài cây có thể nở hoa vào lúc thời tiết lạnh, thường là vào lúc tiết trời chuyển từ mùa Đông sang Xuân nên ta thường thấy hoa mọc trong dịp Tết. Tuy nhiên, tùy vào đặc điểm của cây và điều kiện chăm sóc mà có thể vài năm liên tiếp cây không ra hoa.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 5

Cây thiết mộc lan được khá nhiều người ưa chuộng và lựa chọn trồng ở trong nhà, văn phòng, cửa hàng,... Dù là điều kiện ánh sáng yếu nhưng cây vẫn có thể phát triển được. Tuy nhiên, nếu bạn cho cây tiếp xúc với nắng ấm tầm 1-2 lần/tuần, cây sẽ quang hợp và trao đổi chất tốt hơn. Từ đó, cây sẽ xanh tươi hơn hẳn.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 6

3. Thiết mộc lan có mấy loại?

- Thiết mộc lan gốc to: là loại thân to thẳng, trên phần thân có một vài mầm cây mọc ra. Loại này được dùng nhiều để tạo các thế cây bộ 3 thân hoặc thế cây bộ 5 thân theo ý nghĩa phong thuỷ.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 7

- Thiết mộc lan gốc nhỏ: là loại có một thân với ngọn mọc ra từ chính thân cây đó. Loại cây này thường được trồng như dạng cây gốc nhỏ, thích hợp trang trí để bàn.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 8

- Thiết mộc lan lá xanh: là loại có lá màu xanh hoàn toàn do được trồng trong môi trường bóng râm, thiếu ánh sáng mặt trời.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 9

- Thiết mộc lan lá sọc vàng: là loại cây được trồng trong môi trường đầy đủ ánh sáng và được nhiều người ưa chuộng, trồng phổ biến nhất.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 10

II. Công dụng của cây thiết mộc lan

Không chỉ giúp nhà bạn hương sắc ngào ngạt, mà cây thiết thiết mộc lan còn có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt. Cây có thể lọc bỏ các độc tố gây ô nhiễm không khí, hấp thụ monoxide de carbone rất hiệu quả. Ngoài ra, cây còn hút được cả benzene, toluene, formaldehyde, mang đến nguồn không khí trong lành và duy trì sức khỏe cho các thành viên trong nhà.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 11

III. Ý nghĩa cây thiết mộc lan

Theo như phong thủy, cây thiết mộc lan được cho là mang đến may mắn cho gia chủ về tài lộc và tiền bạc, nhất là khi cây ra hoa, bởi đó là lúc báo hiệu tiền tài sắp đến với bạn.

Nếu đặt cây theo hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà, cây sẽ đại diện cho hành Mộc, có ý nghĩa đem đến may mắn cho gia chủ.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 12

Khi mua cây thiết mộc lan, người ta thường tính theo số cành hoặc chậu:

- 2 cành: tượng trưng cho sự vẹn tròn, may mắn trong tình yêu.

- 3 cành: tượng trưng cho hạnh phúc.

- 5 cành: đại diện cho sức khỏe.

- 8 cành: tượng trưng cho phát tài phát lộc.

- 9 cành: tượng trưng cho hạnh phúc viên mãn, tài lộc dồi dào, thời vận tốt đẹp đối với gia chủ…

Chính vì thế, khi mua cây thiết mộc lan về trồng, bạn có thể dựa theo những ý nghĩa này mà chọn số lượng tùy vào mong muốn, ước nguyện của bản thân.

IV. Cây thiết mộc lan hợp mệnh gì?

Do bản thân mang một sắc xanh tươi tốt nên loài cây này phù hợp với những người mang mệnh Mộc. Họ thường năng động, hướng ngoại, giàu lòng vị tha và yêu thiên nhiên. Để gia tăng vận khí, tài lộc cho bản thân, người mang bản mệnh này có thể trồng thêm một số loại cây có sắc xanh khác trong nhà.

Ngoài ra, trong Ngũ hành tương sinh, Mộc sinh Hỏa cho nên những người mang mệnh Hỏa cũng có thể trồng cây thiết mộc lan để mang lại may mắn và tài lộc.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 13

V. Cây thiết mộc lan hợp tuổi nào?

- Những người mệnh Mộc gồm: 1958 (Mậu Tuất), 1959 (Kỷ Hợi), 1972 (Nhâm Tý), 1973 (Qúy Sửu), 1980 (Canh Thân), 1981 (Tân Dậu), 1988 (Mậu Thìn), 1989 (Kỷ Tỵ), 2002 (Nhâm Ngọ), 2003 (Quý Mùi).

- Những người mệnh Hoả gồm: 1994 (Giáp Tuất), 1957/2017 (Đinh Dậu), 1986 (Bính Dần), 1995 (Ất Hợi), 1964 (Giáp Thìn), 1987 (Đinh Mão), 1948/2008 (Mậu Tý), 1965 (Ất Tỵ), 1949/2009 (Kỷ Sửu), 1978 (Mậu Ngọ), 1956/2016 (Bính Thân), 1979 (Kỷ Mùi).

VI. Cách trồng thiết mộc lan đúng kỹ thuật

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều chậu cây thiết mộc lan đã trồng sẵn, bạn có thể tìm đến các cơ sở bán cây cảnh để mua, nhưng nếu muốn có một cây do chính mình toàn tâm toàn ý trồng và chăm sóc, bạn có thể tham khảo 3 cách sau:

1. Thiết mộc lan trồng trong nước

Nếu trồng trực tiếp cây thiết mộc lan trong nước thì bạn có thể để trang trí nội thất, làm cây để bàn nhờ độ nhỏ gọn của nó, tuy nhiên thời gian sống của cây chỉ duy trì trong vòng 2-3 tháng do cây phải sống bằng chất dinh dưỡng tự thân của nó.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 14

2. Thiết mộc lan trồng bằng thân

Với cách trồng này, bạn hãy chặt một đoạn thân cây để nhân giống, tuy nhiên tuổi thọ của cây cũng không cao, thường cây thiết mộc lan khúc chỉ chơi được trong vòng từ 4-5 tháng. Nhưng nếu bạn đem chậu để ra ngoài trời thoáng đãng thì nó sẽ phát triển bình thường và lớn thành một cây mộc lan khỏe mạnh.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 15

3. Thiết mộc lan trồng bằng gốc

Ngoài hai cách trồng vừa nói ở trên, bạn cũng có thể trồng cây thiết mộc lan bằng gốc. Sau khi cắt bớt phần ngọn và thân, bạn có thể trồng gốc cây để cây khỏe và sống lâu hơn, nhưng nếu thường xuyên để cây trong bóng mát, gốc cũng sẽ dần mất sức sống và lụi đi. Ngược lại, nếu bạn đưa cây ra ngoài trời nắng thì phần gốc sẽ phát triển thành cây và thời gian chơi được lâu dài hơn.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 16

VII. Cách chăm sóc thiết mộc lan

Trồng cây đã là việc khó làm, nhưng để chăm sóc cho nó phát triển tốt và khỏe mạnh, bạn nhất định phải nhớ những điều sau:

1. Tưới nước

Cây thiết mộc lan là loại cây cần lượng nước rất cao, chính vì thế khi chăm sóc bạn cần thường xuyên cung cấp nước cho nó để duy trì sự sống. Thời điểm tốt nhất để bạn tưới nước cho cây là vào sáng sớm và chiều mát, nhưng không phải ngày nào bạn cũng cần tưới mà hãy quan sát thân lá để biết lượng nước cây cần. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên xới cho đất tơi xốp để nước dễ dàng ngấm sâu xuống rễ giúp cây hút nước dễ dàng hơn. Thường thì nên tưới tuần 1-2 lần với cây trồng trong nhà.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 17

2. Cung cấp chất dinh dưỡng

Dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu với cây thiết mộc lan. Sau 2-3 tháng, bạn có thể dùng NPK để bón cho cây. Trong quá trình bón, chú ý không bón sát gốc cây, dễ khiến cây chết, lượng phân bón cũng chỉ cần một nắm nhỏ đối với cây ghép hoặc 2 năm với cây gốc.

3. Chú ý sâu bệnh

Thực tế thì cây thiết mộc lan là loài không có sâu bệnh, nhưng đôi lúc cây sẽ bị sâu cuốn chiếu tấn công làm khô vằn lá, bạn hoàn toàn có thể bắt sâu thủ công bằng tay là có thể phòng chống sâu bệnh cho cây trồng.

VIII. Cây thiết mộc lan có độc không?

Cây thiết mộc lan là loài cây không hề có độc tố tích tụ trên thân hoặc cành lá, do đó nó vô cùng an toàn với sức khỏe con người cũng như vật nuôi trong nhà. Ngoài ra như đã đề cập đến ở phần công dụng, loài cây này có khả năng làm sạch không khí và lọc độc tố có hại vô cùng hữu hiệu nên khi trồng cây trong nhà có thể nâng cao sức khỏe cho gia đình.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 18

IX. Cây thiết mộc lan giá bao nhiêu?

Thiết mộc lan đang được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào loại cây trồng bằng gốc hoặc cây ghép bằng một đoạn thân. Bên cạnh đó, giá bán còn phụ thuộc số lượng cây ghép và chất lượng của chậu trồng.

Theo khảo sát, cây thiết mộc lan trồng bằng gốc kích thước cao từ 25cm-30cm có giá bán từ 100.000-200.000 đồng/cây. Những chậu thiết mộc lan ghép từ 3-5 cây có giá bán cao hơn, từ 400.000-600.000 đồng/chậu.

Những chậu thiết mộc lan có các gốc cây to, kích thước cao hơn 1m có giá bán dao động từ 1.500.000-2.000.000 đồng/chậu. Giá này còn phụ thuộc vào số lượng cây trong chậu.

Cây thiết mộc lan: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc - 19