Hướng dẫn cách chăm lan hồ điệp điệp sau Tết không phải ai cũng biết

Darkrose
Hướng dẫn cách chăm lan hồ điệp điệp sau Tết không phải ai cũng biết

Lan hồ điệp là một trong những loài hoa được các gia đình Việt lựa chọn để “chơi” trong ngày Tết. Nhờ vẻ đẹp kiêu sa với nhiều màu sắc khác nhau, mang lại nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, cây hoa cũng nhanh chóng tàn lụi sau một khoảng thời gian nở rộ. Vì vậy, mọi người cần phải biết cách chăm lan hồ điệp sau dịp Tết để cây có thể phát triển tốt và tiếp tục ra hoa. Hãy để Trạm Xanh gợi ý cho bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách chăm lan hồ điệp sau dịp Tết

Mọi người sẽ không quá bất ngờ bởi trong những năm gần đây nhiều người chuyển hướng “chơi” đào, quất, mai… sang “chơi” lan hồ điệp. Cơn sốt hoa lan chưa bao giờ giảm nhiệt. Với những cây hoa lan đủ các màu sắc như trắng, vàng, tím, đỏ, hồng, xanh cho đến hoa sọc, hoa đốm khiến mọi người mê mẩn. Mùi thơm của hoa lan rất đặc biệt, điều này giúp không gian gia đình bạn trở nên sang trọng, hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Hoa lan hồ điệp được yêu thích trong dịp Tết đến Xuân về

Người ta thường quan tâm đến cách chăm lan hồ điệp như thế nào để cây có thể nở hoa đúng dịp Tết mà quên rằng cây lan cũng cần chăm sóc sau Tết. Dưới đây là 7 bước chăm sóc cây lan hồ điệp mà bạn nên lưu lại.

Bước 1: Tiến hành cắt bỏ ngồng hoa

Sau ngày Tết, khi những bông hoa lan bắt đầu có xu hướng héo đi thì bạn cần phải tiến hành hành cắt bỏ phần ngồng hoa. Để có thể đảm bảo cây hoa lan không bị sâu bệnh làm hại thì bạn nên cắt ở vị trí cách mắt ngủ cuối cùng phía trên cần hoa khoảng 3cm. Bạn nên chọn kéo sắc cắt ngồng hoa để tránh tình trạng làm dập cây.

Bước 2: Loại bỏ những lá hư

Một trong các bước quan trọng trong cách chăm lan hồ điệp đó là loại bỏ những lá cây bị hư, sâu bệnh tấn công. Bạn nên dùng kéo hoặc dao để cắt bỏ hoàn toàn các lá có dấu hiệu vàng úa, thối..

Cắt bỏ các lá và rễ bị hư hỏng, sâu bệnh tấn công

Bước 3: Cắt những phần rễ cây lan bị hỏng

Bạn nên rút bỏ bầu nhựa ra, cắt các phần rễ có dấu hiệu bị thối, giữ lại những phần rễ còn tươi, khỏe mạnh. Tại những vết cắt bạn có thể sử dụng thuốc liền da cây để bôi cho cây.

Bước 4: Trồng cây hoa lan vào chậu

Bạn đặt lại cây vào trong chậu, sau đó có thể sử dụng dây để cố định lại thân cây. Sau đó cho đất dành cho trồng lan vào trong chậu. Tưới ít nước lên bề mặt đất trồng.

Bước 5: Chọn vị trí đặt cây hoa lan

Cách chăm lan hồ điệp xanh tốt sau Tết phụ thuộc vào việc bạn đặt cây ở vị trí nào. Đối với cây lan, bạn nên đặt ở nơi có nhiệt độ mát mẻ, khô thoáng. Không nên đặt cây ở vị trí có gió thổi mạnh, điều này khiến hoa nhanh bị khô, nhanh tàn.

Bước 6: Bón phân đều đặn cho cây lan

Tưới chế phẩm VBIO - Đa năng dinh dưỡng cây trồng cho cây lan hồ điệp

Bạn nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ dành cho cây hoa lan bằng cách bón trực tiếp vào gốc. Hoặc dùng chế phẩm VBIO - Đa năng dinh dưỡng cây trồng để tưới đều trên lá, gốc cây lan. Điều này sẽ giúp cải thiện độ pH, giúp cây nhanh chóng hấp thu chất dinh dưỡng để phát triển tốt. Sau một khoảng thời gian, rễ cây đâm nhiều chồi, lá xanh đậm, hoa nở ra màu đậm, hương thơm.

Bước 7: Chú ý đến sâu bệnh

Một trong các cách chăm lan hồ điệp mà bạn không thể bỏ qua đó chính là thường xuyên kiểm tra, thăm vườn hoa lan. Để có thể kịp thời phát hiện sâu bệnh gây hại và lên phương pháp xử lý hiệu quả.

Một số lưu ý trong quá trình chăm sóc cây hoa lan

Cách chăm lan hồ điệp cũng như các loại hoa, cây cảnh rất khác nhau. Mỗi loại cây sẽ có các đặc điểm, tính thích nghi với môi trường khác nhau chính vì vậy mà bạn không thể áp dụng cách chăm sóc cây hoa này với cây hoa khác. Đối với lan hồ điệp, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Cây hoa lan không háo nước, tuy nhiên cây dễ bị nhiễm nấm. Vì vậy, bạn cần thường xuyên phun thuốc chống nấm để đề phòng sâu bệnh cho cây.
  • Mùa hè cần bổ sung thêm nước cho cây, mùa mưa cần lên biện pháp thoát nước để tránh cây bị ngập úng, thối lá.
  • Cây hoa lan không cần nhiều ánh sáng như các loại cây khác nên bạn có thể treo chúng ở trước sân vườn hoặc cửa sổ.
  • Lựa chọn loại phân, chế phẩm phù hợp với cây hoa lan.

Kết luận

Hi vọng với cách chăm lan hồ điệp mà Trạm Xanh đã gợi ý ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây lan để cây phát triển tốt, tiếp tục ra nhiều hoa. Nếu bạn là người chơi lan lâu năm, sở hữu những chậu lan đẹp thì có thể chia sẻ bí quyết ở dưới phần bình luận bài viết này để mọi người được biết và tham khảo nhé!