Hướng Dẫn Chăm Sóc Sức Khoẻ
BỆNH NHÂN CÓ ĐƯỜNG MÁU CAO
Khi đường máu tăng cao, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng. Rất may là những biến chứng này có thể được ngăn ngừa nếu bạn biết cách chăm sóc bản thân và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.
- Kiểm soát chế độ ăn uống: tránh ăn quá nhiều carbonhydrate như gạo, bún, bánh mì, đường và đồ ngọt
- Tuân thủ triệt để chế độ ăn kiêng
- Sử dụng đường nhân tạo hoặc thực phẩm dành cho người mắc bệnh tiểu đường thay vì sử dụng đường và thực phẩm ngọt
- Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống như rau củ và trái cây
- Giảm cân nếu đang thừa cân hoặc béo phì
- Tập thể dục thường xuyên
- Học cách kiểm tra lượng đường trong máu
- Học cách nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết như vã mồ hôi, chóng mặt, choáng váng và ngất xỉu
- Luôn mang theo kẹo ngọt để dùng trong trường hợp khẩn cấp (ngất xỉu)
- Nên mang giày vừa chân để tránh bị loét do áp lực
- Hãy gặp bác sĩ ngay nếu bị vết thương khó lành
- Tuân thủ đều đặn theo toa thuốc của bác sĩ
BỆNH NHÂN CÓ CHOLESTEROL* MÁU CAO
Cholesterol máu cao sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu, làm cho các mạch máu bị xơ cứng gây cản trở tuần hoàn máu. Đây là nguyên nhân của hầu hết các cơn đau tim và đột quỵ. Bệnh nhân nên tuân thủ những gợi ý sau:
- Thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày
- Hạn chế ăn các thực phẩm giàu cholesterol như lòng đỏ trứng, thịt, bơ, kem, tôm và nội tạng động vật
- Sử dụng dầu thực vật, như dầu cọ và dầu dừa, thay vì mỡ động vật bão hòa
- Dùng các phương pháp chế biến thức ăn giúp giảm bớt chất béo trong thực phẩm như nướng, luộc, quayvà hấp tránh chiên xào
- Nên ăn nhiều chất xơ như rau củ và trái cây
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ
BỆNH NHÂN CÓ TRIGLYCERIDE* MÁU CAO
Triglycerid máu cao có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như cholesterol máu cao. Tình trạng này cần được kiểm soát để ngăn chặn các biến chứng về sau. Bệnh nhân nên tuân thủ những gợi ý sau:
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ
- Giảm cân nếu đang thừa cân hoặc béo phì
- Thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày
- Tránh ăn quá nhiều carbohydrate dưới dạng tinh bột và đường vì cơ thể sẽ chuyển hóa các thực phẩm này thành triglyceride. Nhóm thực phẩm này bao gồm gạo, bánh mì, bún, đường và đồ ngọt
- Tránh dùng thức ăn có chất béo
- Sử dụng dầu thực vật để chế biến thức ăn như dầu cọ và dầu dừa, thay vì mỡ động vật bão hòa
- Tránh dùng đồ uống có cồn và hút thuốc lá