Giải đáp thắc mắc: Thai mấy tuần thì có tim thai?

Darkrose
Giải đáp thắc mắc: Thai mấy tuần thì có tim thai?

Thai mấy tuần thì có tim thai là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Sở dĩ vấn đề này được quan tâm như vậy là do tình trạng trẻ em sinh ra bị mắc bệnh tim bẩm sinh rất lớn. Chính vì thế mà việc siêu âm, sàng lọc cũng như nhận biết tim thai từ sớm sẽ giúp việc điều trị được dễ dàng.

Thai mấy tuần thì có tim thai?

Việc các bà mẹ thắc mắc thai mấy tuần thì có tim thai là điều dễ hiểu vì tim thai có vai trò quan trọng để nhận biết sự hình thành, lớn lên của bé. Sự xuất hiện của tim thai được coi là một cột mốc đặc biệt, là dấu hiệu cho thấy bé đang tồn tại, phát triển trong bụng mẹ giúp cảm nhận được sự gắn kết giữa mẹ và bé.

Trong thời kỳ mang thai thì tim thai sẽ hình thành và bắt đầu đập kể từ ngày thứ 22 sau khi thụ thai. Thông thường tim thai sẽ xuất hiện vào tuần thứ 6 đến 7 của thai kỳ thông qua các kỹ thuật siêu âm hiện đại, giúp mẹ có thể dễ dàng nhận biết và nghe được tim thai.

Nhưng có nhiều trường hợp do chu kỳ kinh nguyệt cũng như do sự phát triển của phôi thai mà phải đến tuần thứ 8 - 10 thì mẹ bầu mới có thể nghe được nhịp đập của tim thai. Trong giai đoạn đầu khi mới hình thành thì tim thai phát triển ở hình dạng ống khá đơn giản sau đó xoắn, phân chia, cuối cùng sẽ hình thành trái tim với bốn buồng và van tim. Ở những tuần tiếp theo tim thai sẽ phát triển và nhịp cũng rõ hơn, mẹ bầu có thể dễ dàng cảm nhận được nhịp tim của con mình.

Thai nhi bắt đầu được hình thành sau khi thụ tinh được 1/3 đầu vòi trứng và bắt đầu từ giờ thứ 20 thì hợp tử di chuyển xuống tử cung đồng thời phân chia theo cấp số nhân 2. Hợp tử sẽ phân chia thành 2 tế bào dính liền với nhau theo cấp số nhân 2 lần lượt là 4, 6, 8, 16,... tế bào. Trải qua 5 ngày phát triển, nó sẽ phát triển thành phôi bào. Qua 2 ngày sau, phôi sẽ vào đến tử cung và vùi vào lớp niêm mạc để làm tổ. Trong giai đoạn này, phôi sẽ tiết ra HCG trong nước tiểu, chính vì vậy mà mẹ bầu có thể phát hiện được mình có thai hay không nhờ vào việc sử dụng que thử thai.

Tiếp đến là thời kỳ phôi thai, trái tim của thai nhi sẽ được hình thành trong tấm tim từ trung mô mạc. Sau khi thụ thai được 3 tuần, ống tim nguyên thủy sẽ bắt đầu đi vào hoạt động, ở những giai đoạn tiếp theo ống tim sẽ phát triển và uốn cong, lúc này vách ngăn cũng đồng thời phát triển cùng với đó là sự xuất hiện bốn buồng, 2 đường sẽ thoát ra ngoài riêng lẻ. Trong khoảng 8 tuần sau của thai kỳ, trái tim của thai nhi về cơ bản đã hình thành hoàn chỉnh và phát triển toàn diện.

Siêu âm tim thai vào thời điểm nào?

Việc siêu âm tim thai là vô cùng quan trọng giúp mẹ có thể biết được tình trạng của thai nhi. Vậy thai mấy tuần thì có tim thai, nên siêu âm tim thai vào thời điểm nào là hợp lý?

Khoảng thời gian thích hợp để siêu âm tim thai là tuần thứ 6 - 9 của thai kỳ, giai đoạn này sẽ giúp mẹ bầu xác định chính xác mình có mang thai hay không, nhận biết được tuổi thai và đồng thời kiểm tra tim thai có đang hoạt động hay không. Bên cạnh đó thông qua việc siêu âm tim thai sẽ có thể sàng lọc được tình trạng khuyết tật tim bẩm sinh, tim một thất, teo van động mạch phổi,.... Chính vì vậy mà không nên bỏ qua siêu âm tim thai ở giai đoạn này, bởi nếu không thăm khám, không biết được sự phát triển, tồn tại của bé sẽ rất dễ gặp phải những vấn đề không mong muốn.

Một số lưu ý cho mẹ bầu giúp trái tim bé được khỏe mạnh

Để cơ thể bé phát triển và trái tim bé luôn được khỏe mạnh thì mẹ bầu cần phải hết sức lưu ý đến việc ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày để tránh những ảnh hưởng xấu tới bé.

Trong giai đoạn mang thai mẹ bầu cần bổ sung nhiều axit folic, có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh tim bẩm sinh ở bé. Tránh xa những chất kích thích có hại như rượu bia, thuốc lá, cà phê, bởi chúng sẽ khiến cho van tim cũng như mạch máu của bé bị ảnh hưởng. Đồng thời, giữ tinh thần lạc quan, thoải mái tránh cáu gắt, nóng giận dễ ảnh hưởng tới cảm xúc.

Chắc hẳn câu hỏi mà nhiều người đặt ra thai mấy tuần thì có tim thai đã phần nào được giải đáp. Hãy nhớ, tim thai có vai trò vô cùng quan trọng trong suốt quá trình thai kỳ đến lúc bé chào đời. Theo dõi, kiểm tra và chăm sóc thật tốt để bé có một trái tim thật khỏe mạnh để bình an chào đời.

Lan Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp