Con So Là Gì? Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So (Con Đầu Lòng) Chính Xác

Darkrose
Con So Là Gì? Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Con So (Con Đầu Lòng) Chính Xác

Dấu hiệu sắp sinh xuất hiện đánh dấu sự kết thúc những tháng ngày mang thai để chuẩn bị chào đón con yêu. Đây sẽ là khoảng thời gian được mong đợi nhưng cũng vô cùng hồi hộp và lo lắng, nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ. Vậy bầu con so bao nhiêu tuần thì sinh? Con so thường đẻ sớm hay muộn? Trong bài viết này, Huggies sẽ cung cấp thông tin chi tiết về những dấu hiệu sắp sinh con so để các mẹ không phải gặp quá nhiều bỡ ngỡ trong hành trình vượt cạn sắp đến.

>> Tham khảo thêm:

 • 20 Dấu hiệu nhận biết mang thai con trai hay con gái sớm, chuẩn nhất
 • Song thai cùng trứng hình thành như thế nào?
 • Hướng dẫn bổ sung canxi cho mẹ sau sinh đúng cách

Con so là gì?

Con so là một thuật ngữ dân gian nói về việc mang thai đứa con đầu lòng. Đây sẽ là một quá trình đầy thử thách vì mọi thứ đều mới mẻ đối với một người phụ nữ. Vì lần đầu “mang nặng đẻ đau”, lần đầu làm mẹ, lần đầu “vượt cạn”. Sản phụ sẽ phải chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sau 9 tháng háo hức mong đợi.

>> Tham khảo thêm:

 • Dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng cuối theo tuần mẹ bầu nên biết
 • Thai nhi 40 tuần tuổi: Sự phát triển của bé và thay đổi ở mẹ

Người mẹ mang thai con so được hiểu là con đầu lòng

Người mẹ mang thai con so được hiểu là con đầu lòng (Nguồn: Sưu tầm)

tã dán Huggies Platinum Naturemade

Tã cao cấp Huggies Platinum Naturemade đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh (Nguồn: Huggies)

Thời gian chuyển dạ sinh con so kéo dài trong bao lâu?

Thời gian chuyển dạ của mỗi người mẹ là không giống nhau. Quá trình chuyển dạ có thể dài hay ngắn tùy thuộc vào tốc độ mở cổ tử cung, lực co bóp của cơn gò và các yếu tố khác. Vậy con so sinh sớm hay muộn?

Nhìn chung, sản phụ sinh con so sẽ chuyển dạ lâu hơn so với phụ nữ mang thai sinh con rạ. Thời gian chuyển dạ trung bình của những sản phụ sinh con đầu lòng là 12-24 giờ. Trong khi đó, những người phụ nữ đã từng sinh con trước đó thì thời gian chuyển dạ ngắn hơn, chỉ kéo dài 8-16 giờ.

Thời gian chuyển dạ sinh con so kéo dài hơn vì đây là lần đầu người mẹ sinh nở nên cổ tử cung mở chậm và tầng sinh môn còn rắn. Hơn nữa, thời gian chuyển dạ kéo dài một phần là vì thai phụ sinh con đầu lòng chưa có kinh nghiệm, thường bối rối, không biết cách rặn và thở khi sinh ra sao để giúp các cơn co diễn ra hiệu quả hơn.

>> Tham khảo thêm:

 • Đau bụng chuyển dạ như thế nào?
 • Phân biệt chuyển dạ giả và chuyển dạ thật sự
 • Con rạ là gì? dấu hiệu sắp sinh con rạ (con thứ) chính xác

Ngoài ra, nhiều người lần đầu làm mẹ không nhận biết được các dấu hiệu chuyển dạ, dẫn đến việc sinh nở kéo dài và tốn nhiều sức lực hơn. Điều này cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy, mẹ bầu phải tìm hiểu thật kỹ những dấu hiệu sắp sinh con so để có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc chào đón con yêu đến với thế giới này.

Thời gian chuyển dạ trung bình của sản phụ sinh con so thường dài hơn sinh con rạ

Thời gian chuyển dạ trung bình của sản phụ sinh con so thường dài hơn sinh con rạ (Nguồn: Sưu tầm)

Con so bao nhiêu tuần thì sinh? Con so thường sinh sớm hơn con rạ?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc trẻ sinh đủ tháng thì chính xác là bao nhiêu tuần vì nghĩ rằng con so thường sinh trước ngày dự sinh và lo lắng rằng trẻ sẽ bị sinh non. Khi một đứa trẻ được sinh ra trong khoảng độ từ 38 đến 40 tuần thì được coi là đủ tháng. Trên thực tế, khi mẹ sinh con lúc thai nhi ở tuần 36 được gọi là trẻ sinh non, cũng có những trường hợp sinh muộn hơn ở tuần thứ 42.

Vậy con so thường sinh sớm hay muộn? Theo thống kê, thời điểm sinh con so thường sớm hơn từ 7 đến 10 ngày so với ngày dự sinh. Do đó, khi ngày dự sinh đến gần, các mẹ nên nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ sinh con so để chuẩn bị đến bệnh viện kịp thời.

>> Tham khảo thêm:

 • Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh được coi là lý tưởng nhất?
 • Cách tính tuổi thai nhi, tính tuần thai ra tháng chính xác nhất?

Thời điểm sinh con so thường sớm hơn từ 7 đến 10 ngày so với ngày dự sinh

Thời điểm sinh con so thường sớm hơn từ 7 đến 10 ngày so với ngày dự sinh (Nguồn: Sưu tầm)

Những dấu hiệu sắp sinh con so chính xác, dấu hiệu đau bụng đẻ

Các bà mẹ lần đầu mang thai thường lo lắng vì chưa có kinh nghiệm để chuẩn bị cho vượt cạn sắp đến. Huggies xin chia sẻ những dấu hiệu sinh con so chính xác nhất để giúp mẹ tự tin trong hành trình sinh nở cận kề.

Những dấu hiệu sắp sinh con so đối với mẹ bầu lần đầu tiên

Những dấu hiệu sắp sinh con so đối với mẹ bầu lần đầu tiên (Nguồn: Sưu tầm)

Giãn khớp và dây chằng

Trong thời gian mang thai, hormone relaxin (loại hormone được tiết ra trong buồng trứng, có tác dụng làm giãn các dây chằng tử cung) sẽ giúp cho các mẹ bầu nới lỏng mô liên kết giữa các khớp xương, tạo điều kiện cho việc sinh nở. Khi các khớp và dây chằng được giãn, cơ thể bớt căng cứng, xương chậu mở ra hơn thì sinh em bé sẽ thuận lợi hơn. Do đó, việc mẹ cảm thấy các khớp và dây chằng bị giãn ra nhiều thì đây là một trong những dấu hiệu sinh con so phổ biến nhất.

>> Tham khảo thêm: Mang thai 8 tháng bụng căng cứng nguy hiểm không?

Đau lưng, buồn nôn

Khi các mẹ phát hiện ra mình đang bị chuột rút vùng thắt lưng, hoặc đau lưng dữ dội và liên tục có nghĩa là đang có dấu hiệu sắp sinh con so của quá trình chuyển dạ. Một số chị em còn có thể cảm thấy đau ở vùng háng do bị kéo căng các cơ và khớp khi sắp sinh.

Bên cạnh đau lưng, mẹ bầu cũng dễ dàng thấy buồn nôn, muốn ói trước thời gian chuyển dạ không lưng. Tuy đau lưng và buồn nôn là 2 hiện tượng thường gặp trong khi mang thai, nhưng khi gần đến thời gian dự sinh, các mẹ bầu cũng có thể lưu ý để chuẩn bị tốt hơn.

>> Tham khảo thêm:

 • Có cần rạch tầng sinh môn khi sinh thường?
 • Sinh mổ lần 2: Có đau hơn không & kinh nghiệm chuẩn bị
 • Sinh mổ tối đa được mấy lần?

Co thắt vỡ ối, đau lưng… là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so mà mẹ sẽ cảm nhận được

Co thắt, buồn nôn, vỡ ối, đau lưng… là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so mà mẹ sẽ cảm nhận được (Nguồn: Sưu tầm)

Vỡ ối, chảy nước ối: Dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h

Áp lực trong khoang tử cung tăng lên đến đỉnh điểm do sự co bóp của các cơn gò, đầu thai nhi hạ xuống, tạo thành đầu ối. Đầu ối bị căng ra, tiếp giáp với cổ tử cung - vị trí này là nơi màng ối mỏng nhất, dễ vỡ nhất. Khi màng ối bị vỡ, một lượng nước ối trong tử cung bị rò rỉ ra ngoài.

Nếu màng ối trượt qua nhau thai hoặc đầu em bé chèn vào, thì dòng chảy của nước ối bị chặn hoàn toàn hoặc chỉ chảy rỉ xuống. Lúc này, việc vỡ ối cũng là nguyên nhân khiến các cơn co thắt tử cung trở nên dữ dội hơn về cường độ và tần suất.

>> Tham khảo thêm: Mẹ bầu nên ăn gì để chuyển dạ nhanh và dễ sinh thường

Xuất hiện cơn gò tử cung

Phụ nữ ở tháng cuối thai kỳ đôi lúc có thể cảm thấy đau co thắt khắp bụng khi vận động mạnh hay di chuyển. Cảm giác này không rõ ràng, thường ngắn và thỉnh thoảng xuất hiện, không gây đau rõ rệt và không ảnh hưởng đến cổ tử cung hoặc vị trí của thai nhi.

Chỉ khi thai sang mốc 38 đến 40 tuần thì các cơn gò chuyển dạ ở tử cung mới trở nên rõ rệt hơn, với chu kỳ lớn dần về cường độ và tần suất. Đây cũng là dấu hiệu sắp sinh con so trước 2 tuần. Khi lên cơn gò, mẹ sẽ bị đau dữ dội và căng tức khắp bụng. Điều này kết hợp với nhịp thở và rặn đẻ hiệu quả của mẹ sẽ là động lực thúc đẩy quá trình chuyển dạ thúc đẩy thai nhi sinh ra.

>> Tham khảo thêm:

 • Mang thai tháng thứ 8 bụng căng cứng có nguy hiểm?
 • 33 giờ chuyển dạ kéo dài: Câu chuyện sinh con

Mất nút nhầy

Trong thời gian mang thai, cổ tử cung sẽ xuất hiện nút nhầy để bảo vệ thai nhi phía trong, và ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào tử cung. Khi đến gần thời điểm chuyển dạ, cổ tử cung bắt đầu giãn nở thì nút nhầy sẽ dần bị bong ra dưới dạng những chuỗi nhỏ, hoặc toàn bộ dịch đặc. Dịch nhầy này có màu phớt hồng, phớt nâu hoặc đỏ như máu. Khi nhận thấy dấu hiệu ra dịch nhầy màu hồng khi mang thai tháng cuối, mẹ bầu nên kịp thời đến bệnh viện càng nhanh càng tốt.

Mất nút nhầy

Khi gần thời điểm chuyển dạ, cổ tử cung giãn nở thì nút nhầy sẽ bị bong ra dưới dạng những chuỗi nhỏ, hoặc toàn bộ dịch đặc (Nguồn: Sưu tầm)

Tiêu chảy liên tục - Dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 ngày

Không chỉ các cơ trong tử cung sẽ giãn nở khi gần đến thời điểm chuyển dạ, mà các bộ phận khác trong cơ thể cũng như vậy, bao gồm cả những cơ ở trực tràng. Khi cổ tử cung đã giãn nở tương đối, em bé đã đến gần khung chậu và gây áp lực lên trực tràng. Điều này dẫn đến các mẹ sẽ dễ thấy tiêu chảy trước khi sinh.

Ngoài ra, cũng có một số nghiên cứu phát hiện rằng khi mẹ bầu tiêu chảy hoặc đi phân lỏng cũng có thể là do hormone prostaglandin tiết ra khi mang thai.

Tụt bụng - Dấu hiệu sắp sinh con so chính xác

Khoảng một tuần đến vài ngày trước khi sinh, em bé sẽ di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ, đầu em bé quay về nơi thấp nhất của tử cung. Đây được gọi là tư thế ngôi thai thuận, thuận lợi nhất cho một ca sinh thường. Nếu trẻ ở tư thế ngôi mông hoặc ngôi thai ngược, thai phụ có thể phải mổ lấy thai.

Đây là dấu hiệu sắp sinh con so mà những người có kinh nghiệm có thể hỗ trợ thai phụ nhận biết được. Do cơ bụng không còn săn chắc như khi mang thai lần đầu nên dấu hiệu này không quá rõ ràng đối với những mẹ mang thai sinh con thứ hai trở đi.

Tụt bụng khi em bé sẽ di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ

Tụt bụng khi em bé sẽ di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ (Nguồn: Sưu tầm)

Những thay đổi qua thăm khám âm đạo

Những dấu hiệu sắp sinh con so khách quan sẽ được bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh phát hiện khi khám bên trong âm đạo. Những thay đổi ở cổ tử cung cần được lưu ý như:

 • Cổ tử cung bị xóa và mở dần sau các cơn gò tử cung, độ giãn nở của cổ tử cung sẽ giãn từ 0cm đến 10cm (giãn nở hoàn toàn)
 • Đầu ối của thai nhi được hình thành (chỉ khi màng ối còn nguyên vẹn),
 • Ngôi thai sẽ phát triển sau mỗi cơn co thắt tử cung.

Khi hội tụ tất cả các dấu hiệu trên, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thời điểm cần rặn sinh tốt nhất theo chu kỳ co bóp để có thể đẩy thai ra ngoài một cách hiệu quả nhất.

Làm sao mẹ bầu biết có dấu hiệu sắp sinh con so cần nhập viện?

Thông thường, với nguyên tắc chung trong điều kiện sinh nở, khi mẹ bầu nhận ra các cơn co thắt dồn dập, đau đớn và kéo dài trong 60 giây và lặp lại sau 4 đến 5 phút liên tục trong 1 giờ thì nên lập tức nhập viện để chuẩn bị sinh.

Đặc biệt là khi các mẹ nhận thấy các cơn co thắt tử cung trở nên dữ dội và đau đớn hơn, thời gian lặp lại cũng đều hơn thì đó là thời điểm lý tưởng nhất để gây tê ngoài màng cứng. Gây tê ngoài màng cứng là lựa chọn tình nguyện, không bắt buộc. Để đạt được thời điểm tốt nhất này thì nên đến bệnh viện sớm khi có các dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện trên, vì sau khi cơn đau kéo dài hơn 60 giây đến 120 giây thì không còn kịp để gây tê màng ngoài cứng nữa.

>> Tham khảo thêm:

 • Can thiệp giục sinh bằng phương pháp lóc ối
 • Lịch khám thai 3 tháng cuối mẹ bầu cần ghi nhớ
dấu hiệu sắp sinh con so cần nhập viện

Cơn co thắt dồn dập, liên tục trong 60 giây lặp lại trong 4-5 phút suốt 1 giờ thì nên đến bệnh viện (Nguồn: Sưu tầm)

Những câu hỏi thường gặp

Đau đẻ có giống đau bụng bình thường không? Đau đẻ có giống đau bụng kinh không?

Theo kinh nghiệm thực tế được chia sẻ từ các mẹ, biểu hiện ban đầu của đau đẻ gần giống với đau bụng thông thường hoặc đau bụng kinh. Tuy nhiên, đau bụng chuyển dạ sẽ xuất hiện liên tục và mức độ đau tăng nhanh hơn. Không chỉ có cơn đau ở bụng và bụng dưới, đau đẻ còn gây khó chịu lên phần lưng, hông, háng và đùi.

Ra máu báo sinh bao lâu thì chuyển dạ, cần đến bệnh viện?

Trong thực tế, việc ra máu bao sinh sau bao lâu sẽ chuyển dạ không có câu trả lời cụ thể, chính xác. Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa và trường hợp của từng người mẹ. Có thể nói, có những tình huống chuyển dạ sau vài giờ khi ra máu báo sinh, nhưng cũng có tình huống chuyển dạ sau đó 1 đến 2 tuần. Trung bình thì các mẹ sẽ sinh con khi ra máu báo sinh trong vòng 1 tuần.

Con so thường sinh ở tuần bao nhiêu?

Thời gian thai kỳ đủ tháng sẽ là 38 đến 40 tuần sẽ dự sinh, dù là con so hay con rạ. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu có thể sinh sớm ở tuần 36 và muộn nhất vào tuần 42. Vậy sinh con so có đúng ngày dự sinh không? Ngoại trừ trường hợp sinh đúng ngày dự sinh, còn lại đa phần con so (con đầu lòng) sẽ sinh sớm hơn ngày dự sinh 1 tuần - 10 ngày so với con rạ (con thứ).

Nếu mẹ bầu nhận thấy có một trong những dấu hiệu sắp sinh con so nêu trên thì nên đến bệnh viện kịp thời. Huggies chúc mẹ sẽ có một hành trình vượt cạn thuận lợi và bình an, mẹ tròn con vuông! Mẹ có thắc mắc gì hãy ghé ngay chuyên mục Sinh con hoặc đặt câu hỏi cho Góc chuyên gia nhé!

>>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

 • 3000 Tên Con Trai 2024: Đặt Tên Hay, Hợp Tuổi Bố Mẹ, Phong Thủy
 • Sinh Con Năm 2023 Tháng Nào Tốt Nhất, Gia Đình Thịnh Vượng
 • Chi Tiết Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Đầy Đủ
 • Lễ Cúng Thôi Nôi Là Gì? Ý Nghĩa Như Thế Nào Đối Với Các Bé?
 • Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Cần Lễ Vật, Món Ăn Gì?

>> Sản phẩm Huggies được bố mẹ tìm mua nhiều: tã dán Huggies, tã quần Huggies, tã dán Huggies size NB, tã dán Huggies tràm trà size S