Công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở phía Nam đảo Honshu ven Thái Bình Dương vì?

Darkrose
Công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở phía Nam đảo Honshu ven Thái Bình Dương vì?

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Và công nghiệp là một trong những trụ cột chính của nền kinh tế này. Trong đó, phía Nam đảo Honshu, ven Thái Bình Dương là khu vực tập trung nhiều nhất các ngành công nghiệp đa dạng và phát triển nhất. Vậy công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở phía Nam đảo Honshu ven Thái Bình Dương vì lý do nào? Cùng Hoc365 tìm hiểu trong bài viết này nhé.

công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở phía Nam đảo Honshu ven Thái Bình Dương vì

Câu hỏi trắc nghiệm: Công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở phía Nam đảo Honshu ven Thái Bình Dương vì?

Công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở phía nam đảo Hôn-su, ven Thái Bình Dương vì:

A. Ở đây có khí hậu lạnh, dễ bảo quản sản phẩm. B. Tiện cho việc nhập nguyên liệu và trao đổi sản phẩm với các nước. C. Tập trung nguồn khoáng sản dồi dào. D. Thuận lợi cho việc trao đổi sản phẩm với các nước châu Á đất liền.

Đáp án: B. Tiện cho việc nhập nguyên liệu và trao đổi sản phẩm với các nước.

Giải đáp nhanh: Công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở phía Nam đảo Hôn-su, ven Thái Bình Dương vì khu vực này thuận tiện cho việc giao lưu buôn bán và trao đổi hàng hóa với các nước châu Á đất liền cũng như các cường quốc khác trên thế giới như EU, Hoa Kỳ, Xin-ga-po.

công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở phía Nam đảo Honshu ven Thái Bình Dương vì

Tại sao các trung tâm công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở ven biển

Các trung tâm công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở ven biển vì:

  • Sản xuất công nghiệp ở Nhật Bản phụ thuộc khá nhiều vào thị trường về nguồn nguyên liệu và xuất khẩu.
  • Nguồn tài nguyên tự nhiên, đặc biệt là tài nguyên khoáng sản của Nhật Bản rất nghèo nàn. Do đó cần tập trung ở ven biển để thuận tiện cho việc nhập khẩu nguyên, nhiên vật liệu từ bên ngoài.
  • Lượng hàng hóa của Nhật Bản tạo ra cũng khá lớn, không chỉ phục vụ cho tiêu dùng trong nước mà còn phục vụ thị trường quốc tế.

Có thể thấy, công nghiệp Nhật Bản tập trung chủ yếu ở phía Nam đảo Honshu, ven Thái Bình Dương chủ yếu là vì thuận tiện cho việc nhập nguyên liệu và xuất khẩu hàng hóa. Ngoài ra, khu vực này có nhiều lợi thế về kinh tế, văn hóa.

  • Vị trí địa lý:

Vị trí địa lý của khu vực này rất thuận lợi để vận chuyển hàng hóa và kết nối với các nước láng giềng trên Thái Bình Dương. Ngoài ra, đây là khu vực có nhiều cảng biển và đường sông, giúp thuận tiện cho việc vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa.

nguyên nhân Công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở phía Nam đảo Honshu ven Thái Bình Dương

  • Kinh tế:

Các thành phố lớn như Tokyo, Yokohama, Osaka và Nagoya nằm trong khu vực này, đây là các trung tâm kinh tế và văn hóa của Nhật Bản. Các thành phố này có nền tảng hạ tầng giao thông và điện lực phát triển.

Cùng với đó là nguồn lao động có trình độ cao và sẵn sàng làm việc trong các ngành công nghiệp. Các trung tâm công nghiệp lớn ở đây gồm có: Tô-ki-ô, I-ô-cô-ha-ma, Ki-ô-tô, Ô-xa-ka, Cô-bê tạo nên chuỗi đô thị.

Công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở phía Nam đảo Honshu ven Thái Bình Dương

  • Văn hóa:

Khu vực này cũng là trung tâm của văn hóa Nhật Bản, có nhiều di sản văn hóa quan trọng, bao gồm các đền đài, lâu đài, các bảo tàng và các di tích lịch sử. Nơi đây cũng là nơi có nhiều trung tâm mua sắm và giải trí, thu hút du khách đến thăm và làm cho khu vực này trở thành một địa điểm du lịch phổ biến của Nhật Bản.

Công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở phía Nam đảo Honshu ven Thái Bình Dương

Tóm lại, các yếu tố địa lý, kinh tế và văn hóa đã làm cho khu vực phía Nam đảo Honshu, ven Thái Bình Dương của Nhật Bản trở thành một nơi lý tưởng để phát triển các ngành công nghiệp. Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và sản xuất.

Công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở phía Nam đảo Honshu ven Thái Bình Dương

Trên đây, Hoc365 đã cùng bạn giải đáp câu hỏi tại sao các trung tâm công nghiệp của Nhật Bản tập trung chủ yếu ở ven biển, phía Nam đảo Honshu ven Thái Bình Dương. Hy vọng những phân tích chi tiết của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về công nghiệp Nhật Bản. Đừng quên Like và Share nếu bài viết hữu ích nhé.