Cốt bát hương - Cốt thất bảo là gì? 5 Điều cần lưu ý khi mua và sử dụng

Darkrose

Trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt, khi thờ bát hương phải kèm theo cốt bát hương, cốt thất bảo bên trong. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về ý nghĩa của những vật phẩm này? Tại sao phải đặt chúng trong bát hương? Cốt bát hương, cốt thất bảo là gì? Cần lưu ý điều gì khi mua và sử dụng? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây.

cốt bát hương cốt thất bảo là gì

Cốt bát hương, cốt thất bảo là vật không thể thiếu trong bát hương

Vì sao bát hương cần có cốt bên trong?

Cốt là sự hội tụ linh khí trời đất, trải qua hàng trăm năm mới hình thành được. Đặt cốt bát hương bên trong bát hương thờ giúp cho bát hương linh thiêng hơn và đúng phong thủy hơn, từ đó giúp đem đến nhiều tài lộc phú quý cho gia chủ.

Vì lo ngại thực hiện nghi thức chưa đúng gây mạo phạm, hầu hết người Việt thường đem bát hương lên chùa nhờ nhà sư hoặc thầy cúng bốc giúp.

Thực tế, ai cũng có thể bốc bát hương, nhưng gia chủ đích thân bốc là tốt hơn cả. Bởi việc thờ cúng là hành động thể hiện tâm nguyện, mong cầu, thành tâm của gia chủ chứ không phải ai khác. Vì vậy nên việc bốc bát hương gia chủ nên tự làm lấy và quan trọng bát hương nhất định phải có cốt bên trong.

cốt bát hương cốt thất bảo là gì

Cốt bát hương, cốt thất bảo hội tụ linh khí của đất trời

Cốt bát hương - Cốt thất bảo là gì?

+ Cốt bát hương:

Hiểu đơn giản thì cốt bát hương là thứ được đựng trong bát hương để giúp gia chủ có thể cắm nhang. Cốt bát hương bao gồm nhiều vật phẩm như: bộ cốt thất bảo, gạo vàng thần tài chiêu tài, ngũ vị hương và tro.

+ Cốt thất bảo

Cốt thất bảo là một vật linh thiêng để trong bát hương dùng cho việc thờ cúng trong gia đình, là biểu hiện Tâm linh trên ban thờ. Đó là nơi mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình, gia chủ sẽ cắm nén hương vừa đốt vào.

Trong tiếng Hán "Thất" là "bảy", "bảo" là bảo vật". Bộ cốt thất bảo bao gồm 7 bảo vật, hội tụ linh khí của Đất - Trời: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Bao gồm: thiếc vàng, thiếc bạc, ngọc, thạch anh, xà cừ (ngọc trai), mã lão, san hô đỏ. Mỗi món sẽ mang một ý nghĩa khác nhau.

1. Thiếc vàng: Vàng được gọi là hoàng kim và đứng trong ngũ kim và được Phiên dịch danh ngũ tập giải thích “ Vàng có 4 nghĩa. Một là màu sắc không thay đổi, hai là không thể bị nhiễm tạp, ba là dễ chế tác và bốn là khiến cho người ta giàu có thể được ví với bốn đức là: thường, lạc, tịnh, ngã của Pháp thân “thế hiện khí chất tôn quý của chủ nhân”

2. Thiếc bạc: bạc màu trắng, trong mà sáng lấp lánh nhưng lại dễ bị oxi hóa thành một lớp màu đen. Phải thường xuyên lau chùi mới giữ được vẻ sáng bóng như một lời giáo huấn “phải luôn luôn lần tràng hạt, không được để cho nó đen đi”

3. Ngọc: Ngọc giúp mang lại may mắn (năng lượng không cao bằng thạch anh trong bộ cốt bát Hương). Thứ bảo vật quý hiếm của đất trời tượng trưng cho giàu sang, phú quý.

cốt bát hương cốt thất bảo là gì

Cốt thất bảo bao gồm 7 món bảo vật quý của đất trời

4. Thạch Anh: Loại đá có trường năng lượng cực cao đem đến nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ. Vật phẩm có ý nghĩa mang lại sức khỏe, may mắn và chống lại tà khí cực tốt.

5. Xà Cừ (Ngọc trai): Từ xa xưa ngọc trai luôn mang ý nghĩa về sự tốt lành, may mắn của sự trường tồn hấp thụ tinh hoa của đại dương. Truyền nguồn năng lượng đầy cảm hứng đến người sở hữu.

6. San hô đỏ: Đây là một trong những thất bảo mang đến sự hạnh phúc vĩnh cửu cho con người. Ngoài ra, vật phẩm còn là hiện diện của sự cao quý (hay còn gọi là "cầu vồng).

7. Mã Lão: Vật phẩm tượng trưng cho sức khỏe và sự trường thọ. Theo văn hóa thờ cúng của người Ấn thì bảo vật còn mang ý nghĩa là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng.

>> Xem thêm: Lập ban thờ Thần Tài gồm những gì?

Bộ cốt bát hương đầy đủ bao gồm vật phẩm gì?

Bên cạnh bộ cốt thất bảo, cốt bát hương còn có thêm một số vật phẩm khác như gạo vàng thần tài chiêu tài, ngũ vị hương và tro.

+ Gạo vàng thần tài chiêu tài

Hãy cùng tìm hiểu những quyền năng mà gạo vàng thần tài chiêu tài mang lại cho gia chủ nhé.

- Chiêu tài: Vật phẩm như một loại pháp bảo dùng để nạp cốt vào linh vật hoặc tượng Phật giúp mang lại tiền tài, tăng cường vựng khí. - Tăng cường linh lực: Người ta thường thêm gạo vàng thần tài vào bát hương vào ngày mùng 10 âm lịch để tăng cường uy lực chiêu tài, nạp phúc và năng lực của thần tài. - Hộ thân: Mang theo bên người để loại bỏ điều xấu tấn công, thị phi. - Bao sái - nạp tài: Vật phẩm kết hợp cùng ngũ vị hương có khả năng tăng tài khi nhập trạch, khai trương. Gia chủ có thể rắc vào góc nhà. - Hôn nhân: Cầu cho cuộc sống hôn nhân luôn sung túc. Cô dâu cầm về nhà chồng khi đón dâu và đặt dưới gối hoặc trong két sắt. - Trấn trạch: Có thể rắc xuống nền nhà trước khi bỏ móng hoặc lát nền sẽ giúp nạp tài và tăng phúc.

+ Ngũ vị hương và tro

Bỏ tro vào bát hương sẽ giúp việc cắm nhang được dễ dàng và vững chãi hơn. Đặc biệt, ngũ vị hương là thứ không thể thiếu trong bát hương. Sự kết hợp của cả hai sẽ giúp tăng linh khí tốt hơn.

cốt bát hương cốt thất bảo là gì

Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ tất cả các vật phẩm

Mua cốt bát hương, cốt thất bảo: Đôi điều cần lưu ý

Khi được mua bát hương và cốt bát hương về. Chúng ta không thể nào đổ tro nếp và thất bảo vào trong bát hương và đem lên thờ cúng. Vì như vậy bát hương sẽ không linh ứng. Và cần phải có cách bốc bát hương đúng cách thì chúng ta mới có thể thờ được ông bà tổ tiên được.

Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng chính gia chủ nên bốc và khai quang cho bát hương sẽ tốt hơn. Vì khi bốc cốt bát hương người bốc phải thật thành tâm thì chính bát hương mới linh ứng được.

Việc sử dụng cốt thất bảo trong cốt bát hương là điều bắt buộc phải làm khi thờ cúng và bốc bát hương. Nếu không bát hương sẽ không còn linh thiêng, gia chủ cũng sẽ không được thần linh phù trợ. Từ đó dẫn đến công việc làm ăn suy kém, tài lộc hao hụt.

Hiện nay, cốt bát hương, cốt thất bảo được bán nhiều ngoài thị trường, gia chủ nên tìm hiểu đơn vị cung cấp uy tín để lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhất.

cốt bát hương cốt thất bảo là gì

Gia chủ nên thảm khảo kỹ lưỡng đơn vị cung cấp

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi của Đúc Đồng Bảo Long sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về cốt bát hương, cốt thất bảo là gì. Nếu quý vị đang có nhu cầu mua bát hương hay đồ thờ bằng đồng nói chung, hãy tham khảo các sản phẩm của chúng tôi.

Đúc Đồng Bảo Long tự hào là đơn vị kế thừa và phát triển những giá trị truyền thống của nghệ thuật đúc đồng của làng nghề Ý Yên, Nam Định. Chúng tôi đem đến tay khách hàng những sản phẩm đồ thờ bằng đồng đạt chuẩn, đảm bảo kỹ thuật hoàn thiện tốt, mẫu mã đẹp, độ bền cao. Các sản phẩm của chúng tôi được chế tác bởi nghệ nhân giỏi làng nghề, nổi bật bởi thiết kế tinh xảo, nét chạm khắc hoa mềm mại, uyển chuyển, mang đến vẻ đẹp đẳng cấp cho mọi không gian thờ.

Bên cạnh bộ đồ thờ cao cấp cho ban thờ, chúng tôi còn nhận đúc tượng chân dung ông bà, cha mẹ, tượng Phật, hay chế tác tranh đồng trang trí phòng thờ, phòng khách, vật phẩm phong thủy, đúc trống đồng..

cốt bát hương cốt thất bảo là gì

Chúng tôi cung cấp đồ thờ bằng đồng chất lượng

Các sản phẩm của Đúc Đồng Bảo Long sử dụng nguyên liệu đồng thanh khiết, nói không với đồng tạp kém chất lượng. Hơn thế, chúng tôi còn nhận chế tác đồ thờ bằng đồng nói chung hay các sản phẩm hạc thờ bằng đồng nói riêng THEO YÊU CẦU của khách hàng.

Chế độ bảo hành uy tín:

✔️ BẢO HÀNH 10 NĂM đối với mọi sản phẩm cao cấp ✔️ BẢO HÀNH ÍT NHẤT 5 NĂM đối với các sản phẩm nằm trong phân khúc giá rẻ. ✔️ MUA 1 LẦN - BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI đối với các loại sản phẩm dát vàng 9999, khảm tam khí, khảm ngũ sắc. ✔️ LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.

Ngoài ra, quý khách có thể đến trực tiếp hệ thống showroom của chúng tôi tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoặc Nam Định để tham quan và mua sắm sản phẩm. Đối với khách hàng đặt mua online, Đúc Đồng Bảo Long hỗ trợ giao hàng khắp 64 tỉnh thành. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0968 966 268 để được tư vấn tốt nhất.