Khoai mỡ là khoai gì, có nhiều ở đâu? Cách phân biệt khoai mỡ và khoai môn

Darkrose

1 Khoai mỡ là khoai gì?

Khoai mỡ hay còn được gọi là khoai tím, củ mỡ,... được trồng ở rất nhiều nước như Ấn Độ, Châu Phi,... và Việt Nam cũng là 1 trong số đó. Thông thường, khoai mỡ sẽ có 2 loại phổ biến đó là ruột trắng và ruột tím, cân nặng dao động từ 4 - 5kg/củ.

Hiện nay, thì khoai mỡ ruột tím vẫn được mọi người sử dụng nhiều hơn bởi khi chế biến thì màu sắc bắt mắt và độ thơm ngon cũng hơn hẳn loại ruột trắng. Tuy nhiên, khoai mỡ lại khá khó trồng vì nếu không chăm sóc kĩ sẽ rất dễ bị sâu bệnh hủy hoại.

Ngoài ra, khoai mỡ còn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và cực kì tốt cho sức khỏe. Không những thế, nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào mà khoai mỡ còn được đưa vào các loại thực phẩm có tác dụng giảm cân nữa đấy!

Khoai mỡ có nhiều ở đâu?

2 Khoai mỡ có nhiều ở đâu?

Khoai mỡ thường sinh sôi, phát triển ở các thửa ruộng tơi xốp, đất thịt, màu mỡ ở những vùng nông thôn của miền Nam nước ta như Long An, Cần Thơ,... hay là các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Khoai mỡ rất dễ trồng, đặc biệt phù hợp với thời tiết nước ta đó là ưa nóng, chuộng nước. Thông thường thì khoai mỡ được thu hoạch nhiều nhất vào cuối tháng 7 và người dân sẽ tiếp tục vụ mùa mới vào đầu tháng 8 âm lịch.

Khoai mỡ có nhiều ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua khoai mỡ dạng nguyên củ hoặc đã được bào sẵn tại chợ, siêu thị, cửa hàng Bách hóa XANH với các chi nhánh gần nhà.

Ngoài ra, tiện lợi hơn bạn cũng có thể lên các trang thương mại điện tử hoặc trực tiếp tại trang web bachhoaxanh.com đặt hàng và được giao hàng tận nơi nhé!

Hiện nay, khoai mỡ đang có mức giá dao động từ 33.000 - 40.000 đồng/kg (mức giá được cập nhật vào tháng 03/2022).

Khoai mỡ là khoai gì, có nhiều ở đâu? Cách phân biệt khoai mỡ và khoai môn

3 Phân biệt khoai mỡ và khoai môn

Đặc điểm Khoai mỡ Khoai môn Hình dáng và kích thước

Dáng thuôn dài tựa như khoai lang, nhưng kích thước to hơn.

Lớp vỏ bên ngoài có màu đen, khá xù xì, có chút bóng nhẹ và đặc biệt rất nhiều râu đất.

Dáng hơi tròn, nhìn giống như củ khoai sọ.

Lớp vỏ bên ngoài màu nâu.

Bên trong

Có những đốm trắng li ti.

Đối với khoai mỡ ruột tím thì màu tím sẽ nhạt hơn so với khoai môn.

Phần ruột bên trong có màu trắng xem lẫn màu tím trong suốt. Kết cấu khi nấu Có nhớt và sánh đặc hơn khoai môn. Không có nhớt, tựa như khoai tây. Lá của khoai Dạng thân dài, mọc theo từng rãy giống khoai sọ. Dạng dây leo.

4 Khoai mỡ làm gì ngon?

Khoai mỡ tím không những có độ thơm ngon mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Ngoài việc luộc, nghiền nhuyễn,... thậm chí là đem chiên, nướng thì khoai mỡ đều có độ hấp dẫn rất vấn vương.

Từ đó, mọi người có thể thoải mái đem chế biến thành các món hầm, món súp,... hay món chiên, món xào đều được. Ngoài ra, bạn cũng có thể trổ tài thực hiện biến tấu khoai mỡ thành các món tráng miệng hấp dẫn như kẹo, bánh ngọt, mứt,... đấy!

Không những thế, khoai mỡ có màu sắc đặc trưng là màu tím cực kì bắt mắt nên bạn có thể làm thành bột để tạo màu cho thực phẩm đó nha! Để hiểu rõ hơn, mời mọi người điểm qua 1 vài công thức được làm nên từ khoai mỡ cực kì đơn giản dưới đây nhé!

CLICK xem ngay nồi chiên không dầu đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số nồi chiên không dầu nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!

Thế là giờ đây bạn đã có được đáp án cho câu hỏi "Khoai mỡ là khoai gì?" rồi nhé! Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết hấp dẫn khác của Điện máy XANH nha!