Lễ cúng cô hồn, tránh tà trong tháng 7

Darkrose
Lễ cúng cô hồn, tránh tà trong tháng 7

Mâm cúng cô hồn, một nét đẹp văn hóa của Việt Nam vào tháng 7 âm lịch. Mục đích của lễ cúng là để xua đi tà ma, mang lại niềm vui và an lành cho gia đình. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tổ chức mâm cúng cô hồn đơn giản mà hiệu quả.

1. Bí quyết chuẩn bị mâm cúng

Chuẩn bị mâm cúng cô hồn không cần phức tạp. Hãy theo dõi để biết cách chuẩn bị mâm cúng đơn giản nhưng vẫn đầy đủ nghi thức.

1.1. Đồ vật lễ cúng cô hồn rằm tháng 7

Các vùng miền mang những đặc trưng riêng về lễ vật, tuy nhiên trong mâm cúng cô hồn đơn giản thường bao gồm những món sau:

 • Muối và gạo.
 • 3 chén nước nhỏ.
 • 3 cây nhang và 2 ngọn nến nhỏ.
 • 12 viên đường thẻ.
 • 12 tô cháo trắng nhỏ (hoặc 3 phần cơm vắt).
 • Bánh kẹo cúng.
 • Mía (chặt thành từng khúc nhỏ 15cm).
 • Đồ tiền vàng mã (hoặc tiền thật với mệnh giá nhỏ như: 1000 vnđ, 2000 vnđ).
 • Bỏng ngô, ngô, sắn, khoai lang luộc.
 • Hoa quả ngũ sắc (5 quả với 5 màu sắc khác nhau).
Lễ cúng cô hồn, tránh tà trong tháng 7

Mâm cúng cô hồn đơn giản trong rằm tháng 7

1.2. Cách bài trí mâm cúng cô hồn đơn giản

Lễ cúng cô hồn rằm tháng 7 có những quy tắc bài trí đặc biệt:

 • Sắp xếp bát lư nhang giữa làm trung tâm, đặt đèn nến, chén gạo và muối bên cạnh sao cho tạo sự cân đối. Đặt 3 ly rượu và 3 ly nước phía sau bát lư nhang.
 • Các món cháo, chè, xôi được bài trí thành một hàng ngang để tạo nên vẻ đẹp hài hòa.
 • Hoa quả được sắp xếp theo quy tắc Tây quả, Đông bình - bình hoa ở phía Đông và trái cây ở phía Tây. Giấy cúng vàng mã và hoa được đặt lên trên.
 • Dĩa bánh kẹo nằm kề bên binh hoa để tạo cảm giác hòa mình trong không gian lễ cúng.
 • Sắp xếp 6 bộ chén đũa muỗng cho các vị thần xuống thăm lễ vật.

1.3. Ý nghĩa của lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7

Theo truyền thống dân gian, mỗi năm vào ngày mồng 2 tháng 7 âm lịch, Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để cho quỷ đói quay về trần gian. Tuy nhiên, sau 12 giờ đêm ngày 14/7, họ phải trở về địa ngục. Do đó, người dân thường tổ chức mâm cúng cô hồn vào ngày 16 tháng 7 để chào đón và giúp những linh hồn đói khát tránh khỏi sự quấy rối.

Lễ cúng cô hồn, tránh tà trong tháng 7

Bài trí cẩn thận các vật trong mâm cúng

Ngoài việc đảm bảo sự no nê cho linh hồn lang thang, lễ cúng cô hồn rằm tháng 7 còn chứa đựng ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Nó tượng trưng cho lòng nhân ái và tôn trọng đối với các linh hồn, tương tự như ý nghĩa chung của ngày xá tội vong nhân. Bất kể tội ác nào, mọi người đều xứng đáng có một ngày được xá tội để giảm bớt nỗi đau và tủi cực.

2. Chú ý quan trọng về mâm cúng cô hồn rằm tháng 7

Trong lễ cúng cô hồn rằm tháng 7, cần lưu ý đến những điểm quan trọng như:

2.1. Việc tổ chức mâm cúng cô hồn ngoài trời

Theo truyền thống, lễ cúng cô hồn thường diễn ra ngoài trời. Chọn khu vực trống trải, vỉa hè hoặc ngã ba ít người qua lại để đặt mâm cúng. Tránh đặt trực tiếp giữa cổng hay sân hướng vào cửa chính để tránh xui xẻo.

Gia chủ nên hết sức cẩn trọng, không nên tổ chức lễ cúng cô hồn bên trong nhà. Theo quan niệm dân gian, việc này tương đương với việc mời ma quỷ vào nhà, có thể ảnh hưởng đến phong thủy và tạo ra những tình huống không may.

2.2. Thời gian quan trọng khi bày mâm cúng cô hồn tháng 7

Lễ cúng cô hồn, tránh tà trong tháng 7

Không nên đặt mâm cúng trung tâm nhà hoặc bên trong nhà

Ngoài vị trí, thời điểm đặt mâm cúng cô hồn tháng 7 cũng đặc biệt quan trọng. Thực hiện lễ cúng vào buổi chiều tối, đặc biệt là giờ Dậu (từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối). Theo truyền thống, đây là thời điểm tối chập, khi linh hồn dễ dàng đến nhận đồ cúng. Tránh cúng quá sớm vào ban ngày khi ánh sáng nhiều, khiến linh hồn yếu đuối và không dám đến gần mâm cúng.

2.3. Người nên tránh ở gần mâm cúng cô hồn

Trong quá trình cúng cô hồn tháng 7, người cao tuổi, trẻ con, và phụ nữ mang thai nên tránh đứng cạnh mâm cúng. Hành động này giúp bảo vệ họ khỏi sự quấy rối và trêu đùa từ linh hồn cô hồn trong lúc lễ cúng.

3. Các thắc mắc xoay quanh mâm cúng chúng sinh (cô hồn)

Ngoài những lưu ý quan trọng đã nêu trên, còn một số điều quan trọng cần biết về lễ cúng cô hồn rằm tháng 7:

3.1. Thực phẩm trong mâm cúng có thể ăn được không?

Theo truyền thống, người ta tin rằng không nên ăn đồ cúng cô hồn vì có thể mời linh hồn lang thang vào nhà, gây ra những tình huống không may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, quan điểm hiện đại đã thay đổi, cho rằng đồ cúng hoàn toàn có thể ăn được. Bạn có thể chia sẻ phúc lộc từ lễ cúng cô hồn cho những người nghèo, xin ăn đang đứng gần đó.

3.2. Làm thế nào để chuẩn bị mâm cúng chúng sinh: chay hay mặn?

Lễ cúng cô hồn, tránh tà trong tháng 7

Lễ vật trong mâm cúng thường là đồ chay

Trong mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7, nên tránh cúng các món đồ mặn và tập trung vào đồ chay. Gia chủ không nên cúng xôi gà và các món mặn trong dịp này, thay vào đó, hãy chuẩn bị các lễ vật như đã được đề cập phía trên.

3.3. Đặc điểm nổi bật của lễ cúng cô hồn tháng 7

Lễ cúng cô hồn tháng 7 diễn ra trong không khí trang trọng và linh thiêng hơn. Dân gian tin rằng đây là thời kỳ âm dương chuyển động mạnh mẽ. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, có thể khiến các linh hồn tức giận và khó lòng đưa chúng trở lại, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Chính vì vậy, nhiều gia đình tổ chức lễ cúng chúng sinh vào tháng 7 và chuẩn bị mọi thứ một cách tỉ mỉ.

Lễ cúng cô hồn, tránh tà trong tháng 7

Cúng rằm tháng 7 là lễ cúng chính dành cho cô hồn

Cúng cô hồn không phức tạp và mâm cúng không cần quá nhiều lễ vật. Bạn chỉ cần tuân theo danh sách gợi ý như đã nêu, sắp xếp chúng đúng cách và nhớ những lưu ý quan trọng để thực hiện lễ cúng cô hồn cho chúng sinh. Khi mâm lễ đã sẵn sàng, gia chủ tiến hành cúng bái và đọc văn khấn cúng cô hồn.

Mong rằng những chia sẻ trên đã mang lại giá trị cho bạn. Nếu muốn khám phá thêm về ẩm thực cúng cô hồn dưới bầu trời xanh, mâm lễ cúng rằm tháng 7,... hãy xem chi tiết tại mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN!

""""""-

>> Danh sách những nhà hàng chay NGON, NỔI TIẾNG, KHÔNG GIAN ĐẸP tại Hà Nội

>> Bảng xếp hạng những nhà hàng gia đình ngon nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh

>> Khám phá bản dạng ẩm thực chay NGON MÁT, KHÔNG GIAN ĐẸP tại Thành phố Hồ Chí Minh