Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông trong 5 năm gần nhất: Chi tiết và so sánh

Trong suốt 5 năm gần đây, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã duy trì mức điểm chuẩn ổn định cho các ngành học. Trong đó, ngành Công nghệ thông tin luôn là ngành có điểm chuẩn cao nhất. Hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trong 5 năm qua và so sánh với hai trường đại học khác.

Điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trong 5 năm gần nhất

Trong 2 năm 2018 và 2019, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển. Tuy nhiên, kể từ năm 2020, trường đã bổ sung phương thức xét tuyển thẳng/ưu tiên và phương thức xét tuyển kết hợp. Cụ thể, thí sinh có thể sử dụng kết quả học tập ở trung học phổ thông kết hợp với Chứng chỉ quốc tế hoặc thành tích cá nhân trong các kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi.

Năm 2022, trường đã bổ sung phương thức mới là xét tuyển dựa vào kết quả hai kỳ thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy (chiếm 10% chỉ tiêu). Tổng thể, điểm chuẩn các ngành của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có xu hướng tăng đều qua các năm. Đặc biệt, ngành Công nghệ thông tin luôn có điểm chuẩn cao nhất trong số các ngành.

Chi tiết điểm chuẩn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trong 5 năm

Cụ thể, điểm chuẩn các ngành trong 5 năm gần nhất là:

• 2018: 22 điểm
  • 2019: 24,1 điểm
  • 2020: 26,65 điểm
  • 2021: 26,9 điểm
  • 2022: 27,25 điểm

Ngoài ngành Công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông còn một số ngành "hot" khác cũng có điểm chuẩn cao và ổn định qua các năm. Đó là An toàn thông tin, Công nghệ đa phương tiện, Công nghệ tài chính, Kế toán, Marketing, Thương mại điện tử, Kỹ thuật viễn thông...

Trong năm 2022, Học viện đã mở thêm 2 ngành mới là Báo chí và Khoa học máy tính, và điểm chuẩn của 2 ngành này cũng ở mức khá cao. Điểm chuẩn ngành Báo chí là 24,4 điểm, trong khi Khoa học máy tính là 26,9 điểm. Có 2 cơ sở đào tạo của Học viện tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, và điểm chuẩn ở cơ sở phía Bắc có phần cao hơn so với cơ sở phía Nam.

So sánh điểm chuẩn các ngành hot ở 3 trường lớn về Công nghệ thông tin - Kỹ thuật

Hơn nữa, chúng ta cùng xem xét và so sánh điểm chuẩn của một số ngành hot tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông với hai trường đại học nổi tiếng khác là Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

So sánh điểm chuẩn Công nghệ thông tin

Trong suốt 5 năm kể từ 2018, ngành Công nghệ thông tin luôn có mức điểm chuẩn cao nhất tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (khoảng 9 điểm/môn mới có cơ hội đỗ ngành này). Đây cũng là ngành thu hút nhiều thí sinh trong những năm gần đây. Điểm chuẩn ngành này tại Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội trong vòng 3 năm trở lại đây luôn giữ mức trên 28 điểm, đáng chú ý năm 2022 điểm trúng tuyển gần tuyệt đối là 29,15 điểm.

Ngược lại, điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa Hà Nội có mức điểm chuẩn tương đối cao, nhưng lại có xu hướng giảm điểm trúng tuyển trong 3 năm trở lại đây. Năm 2022, điểm trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông bằng nhau - 27,25 điểm.

Kỹ thuật điện tử viễn thông

So sánh điểm chuẩn Kỹ thuật điện tử viễn thông

Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có xu hướng tăng ổn định qua các năm: 25,25 điểm (năm 2020) - 25,65 điểm (năm 2021) - 25,6 điểm (năm 2022). Tương tự, tại Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh phải đạt từ 8 điểm/môn mới có cơ hội đăng ký xét tuyển vào ngành này.

Khoa học máy tính

So sánh điểm chuẩn Khoa học máy tính

Năm 2022, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã chính thức mở ngành Khoa học máy tính (định hướng Khoa học dữ liệu). Mặc dù là năm đầu tiên mở ngành, điểm chuẩn đầu vào ngành này tại cơ sở cũng ở mức khá cao - 26,9 điểm.

Đại học Bách khoa Hà Nội cũng mở ngành Khoa học máy tính từ nhiều năm nay với mức điểm cũng rất cao. Điểm chuẩn chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính kết hợp với Đại học Troy (Hoa Kỳ) tại Đại học Bách khoa Hà Nội trong vòng 3 năm qua lần lượt là: 25 điểm (năm 2020); 25,5 điểm (năm 2021); 25,15 điểm (năm 2022).

Thông tin mới nhất từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết, năm 2023 nhà trường dự kiến sẽ tiếp tục áp dụng 04 phương thức tuyển sinh, giữ vững ổn định như năm 2022. Đồng thời, Học viện sẽ tiếp tục cung cấp học bổng đặc biệt, với số lượng lớn và tổng trị giá học bổng lên tới 3 tỷ đồng. Học viện cũng duy trì chính sách học bổng cho các thí sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc các giải học sinh giỏi, bao gồm học bổng miễn 100% và miễn 50% học phí trong năm học đầu tiên.

Đây là những thông tin cực kỳ hữu ích đối với những bạn có ý định theo học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về điểm chuẩn của trường. Chúc các bạn thành công!