Danh hiệu Găng Tay Vàng là gì? Có những danh hiệu Găng Tay Vàng nào trong bóng đá

admin

Danh hiệu Găng Tay Vàng trong bóng đá là gì? Những thủ môn xuất sắc nào đã từng giành được danh hiệu cao quý này trong sự nghiệp? Cùng tìm hiểu thêm về Găng Tay Vàng ở bài viết sau nhé.

Danh hiệu Găng Tay Vàng là gì? Có những danh hiệu Găng Tay Vàng nào trong bóng đá

Giải thưởng Găng Tay Vàng là một trong những giải thưởng cao quý nhất thế giới nhưng lại ít được nhắc đến so với những danh hiệu như Quả Bóng Vàng hay Chiếc Giày Vàng. Đây là một danh hiệu rất quan trọng tại các giải đấu lớn như Ngoại Hạng Anh, World Cup, La Liga,…Trong bài viết dưới đây, kênh bóng đá 90phut sẽ mang tới các bạn thông tin thú vị về giải thưởng Găng Tay Vàng và danh sách những thủ môn xuất sắc đã từng giành được danh hiệu này trong lịch sử.

Danh hiệu Găng Tay Vàng là gì trong bóng đá?

Peter Schmeichel là thủ môn đầu tiên nhận được danh hiệu Găng Tay Vàng trên thế giới

Giải thưởng Găng Tay Vàng (Golden Glove) là một danh hiệu cao quý dành cho những thủ môn xuất sắc nhất. Được thành lập lần đầu vào năm 1987, giải thưởng này được tạo ra vinh danh thủ môn có thành tích giữ sạch lưới tốt nhất trong một mùa giải. Tiêu chí để giành Găng Tay Vàng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng giải đấu, có thể tính đến số trận giữ sạch lưới trên tổng số trận đấu, tỷ lệ giữ sạch lưới, hoặc số phút giữ sạch lưới.

Nhiều giải đấu trên thế giới đã trao tặng giải thưởng Găng Tay Vàng như Champions League, Premier League, FIFA Women’s World Cup, FIFA World Cup,...Trong số đó, giải thưởng Găng Tay Vàng tại giải Ngoại Hạng Anh là một trong những giải thưởng được quan tâm và yêu thích nhất.

Giải thưởng này lần đầu tiên được trao tặng trên thế giới cho thủ thành Peter Schmeichel của Manchester United. Tại FIFA World Cup, giải thưởng này được trao từ năm 1997, khi thủ môn người Bỉ Michel Preud’homme là người đầu tiên nhận danh hiệu này. Từ năm 2010, giải thưởng này đã được đặt tên là Yashin, để tôn vinh thủ môn huyền thoại của Liên Xô, Lev Ivanovich Yashin.

Giải thưởng Găng Tay Vàng của Premier League bắt đầu từ mùa 2004-2005, thủ môn của Chelsea Petr Cech giành được danh hiệu này với kỷ lục 24 trận giữ sạch lưới trong một mùa giải. Tính đến thời điểm hiện tại, đây vẫn là một kỷ lục không thể phá vỡ của Premier League.

Tầm quan trọng của danh hiệu Găng Tay Vàng trong bóng đá là gì?

Petr Cech là thủ môn nắm giữ kỷ lục số trận giữ sạch lưới liên tiếp nhiều nhất

Giải thưởng Găng Tay Vàng là một danh hiệu vinh dự đặc biệt dành cho các thủ môn xuất sắc trong bóng đá và nó được coi là một trong những danh hiệu quan trọng nhất đối với vị trí này. Đôi khi, các quốc gia cũng tổ chức riêng một giải thưởng Găng Tay Vàng nếu có thể để tôn vinh những thủ môn xuất sắc nhất trong giải đấu của họ.

Mặc dù ít phổ biến hơn so với Quả Bóng Vàng hay Chiếc Giày Vàng nhưng giải thưởng này vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía người hâm mộ bóng đá. Thủ môn giành được Găng Tay Vàng thường là người có số trận giữ sạch lưới cao nhất trong mùa giải.

Trước đây, giải thưởng này thường chỉ dành cho một thủ môn duy nhất, nhưng từ mùa giải 2013-2014, Liên đoàn bóng đá Anh (FA) đã thay đổi quy định để cho phép nhiều thủ môn cùng giành danh hiệu Găng Tay Vàng trong một mùa giải.

Thủ môn nào từng giành được 3 danh hiệu Găng Tay Vàng trong một mùa giải

Allison là thủ môn đầu tiên giành được 3 gianh hiệu Găng Tay Vàng trong 1 mùa giải

Thủ thành Alisson Becker đã ghi dấu ấn lịch sử khi trở thành người đầu tiên trên thế giới giành được ba giải Găng Tay Vàng trong một mùa giải duy nhất. Sự xuất sắc của anh trong mùa giải 2018/19 đã làm cho người hâm mộ không khỏi bất ngờ. Alisson Becker đã vinh dự mang về giải thưởng Găng Tay Vàng tại các giải đấu:

  • Găng Tay Vàng tại giải Ngoại hạng Anh
  • Găng Tay Vàng tại giải UEFA Champions League
  • Găng Tay Vàng tại Copa America

Ở giải đấu UEFA Champions League, thủ môn Alisson đã giành được danh hiệu với 6 trận giữ sạch lưới, nhiều hơn bất kì thủ môn nào khác trong sân chơi danh tiếng này. Tại Ngoại hạng Anh, Allison đã giữ sạch lưới tới 21 trận, vượt xa các đối thủ cạnh tranh khác tại giải đấu.Hội quân cùng đội tuyển Brazil tại Copa America, Alisson đã không để thủng lưới một trận đấu nào. Điều này làm cho anh trở thành một trong những thủ môn đầu tiên trong lịch sử giành được ba giải thưởng Găng Tay Vàng trong một mùa giải.

Tổng hợp những danh hiệu Găng Tay Vàng trên thế giới

Trên toàn thế giới, không chỉ có một giải thưởng Găng Tay Vàng mà còn xuất hiện ở nhiều giải đấu khác nhau. Dưới đây là một số giải thưởng này mà 90p tổng hợp được:

  • Giải Găng Tay Vàng Ngoại Hạng Anh: Đây là giải thưởng hàng năm dành cho thủ môn có số trận giữ sạch lưới nhiều nhất trong giải đấu này.
  • Giải Găng Tay Vàng EFL: Được trao bởi Liên đoàn Bóng đá Anh, giải thưởng này dành cho thủ môn giữ sạch lưới nhiều nhất trong mỗi giải đấu thuộc EFL.
  • Giải Găng Tay Vàng FIFA World Cup: Dành cho thủ môn có màn biểu diễn xuất sắc nhất trong giải đấu lớn nhất hành tinh.

Tổng kết

Giải thưởng Găng Tay Vàng đóng vai trò quan trọng trong việc công nhận những cống hiến của các thủ môn đối với sự thành công của đội bóng. Nó cũng giúp nâng cao nhận thức của người hâm mộ về tầm quan trọng của vị trí thủ môn trong mỗi trận đấu.