Nước đậu đen rang là loại thức uống giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt vì các thành phần của chúng có công dụng làm mát gan, thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, nước đỗ đen sẽ không phát huy hiệu quả trong một vài trường hợp. Hãy cùng Hoàn Mỹ tìm hiểu về công dụng của loại nước này và một số lưu ý cần quan tâm.
Thành phần dinh dưỡng của đậu đen
Các chuyên gia thường sử dụng đậu đen đã nấu chín để tiến hành đo lường các thành phần dinh dưỡng của chúng. Trong 86g đỗ đen sau khi nấu chín sẽ bao gồm các dưỡng chất:
- Calo: 114 kl
- Protein: 7,62g
- Lipid: 0,46g
- Đường: 0,28g
- Sắt: 1,81mg
- Carbohydrate: 20,39g
- Kali: 305mg
- Niacin: 0,434mg
- Vitamin K: 2,8mg
- Kẽm: 0,96mg
- Magie: 60mg
- Canxi: 23mg
- Chất xơ: 7,5g
- Natri: 1mg
- Thiamin: 0,21g.
Ngoài ra, đỗ đen còn cung cấp nhiều dưỡng chất có chức năng chống oxy hóa tốt như: anthocyanins, quercetin, saponin và kaempferol. Mặt khác, trong loại đậu này còn chứa một lượng tinh bột giúp làm chậm sự tiêu hóa của cơ thể, đồng thời ngăn chặn lượng đường trong máu bị tăng cao bất chợt.
Công dụng của nước đậu đen rang đối với sức khỏe
Với các thành phần dinh dưỡng có trong đỗ đen mà khi rang lên và nấu với nước sôi sẽ tạo ra một loại thức uống vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Một số công dụng phổ biến mà nước đậu đen rang mang đến cho con người:
Duy trì sự chắc khỏe của xương
Đỗ đen rất giàu chất đạm và chất xơ, đồng thời chúng cũng có nhiều dưỡng chất khác như Kali, Magie, Canxi… giúp cho hệ thống xương khớp luôn khỏe mạnh, nhất là cấu trúc xương ngày càng có sự dẻo dai hơn.
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể bạn cần khoảng 99% nguồn cung cấp lượng dưỡng chất Canxi. Do đó, trong thành phần của đậu đen chứa nhiều Canxi và sẽ giúp cho cấu trúc xương thêm khỏe. Vì vậy, uống nước đậu đen rang còn giúp bạn phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp.
Giúp giảm huyết áp
Theo lý thuyết, hàm lượng Natri trong máu càng thấp, điều đó càng giúp cho huyết áp được giữ sự ổn định và đạt mức bình thường. Theo đó, hàm lượng Natri tự nhiên có trong đỗ đen thấp, ngoài ra chúng còn có các dưỡng chất khác như Kali, Magie và Canxi, tất cả những chất dinh dưỡng này đều giúp giảm huyết áp hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Mỗi 172g nước đậu đen rang sẽ nạp vào cơ thể 15g chất xơ. Theo nghiên cứu trong y khoa cho thấy, những bệnh nhân bị tiểu đường loại 1 và đái tháo đường loại 2 rất cần một lượng lớn chất xơ trong cơ thể để duy trì đường huyết ở mức ổn định. Như vậy, nước đỗ đen rang có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả
Nếu trong cơ thể chứa quá nhiều homocysteine sẽ làm hỏng mạch máu, từ đó gây nên các bệnh về tim mạch. Vì thế, trong đỗ đen có chứa hàm lượng Vitamin B6 dồi dào, chúng giúp ngăn chặn sự sản sinh của homocysteine, từ đó ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng saponin sẵn có trong nước đậu đen rang có chức năng làm cho lượng lipid giảm, nhờ đó hạn chế sự tổn thương mạch máu và tim.
Ngăn ngừa ung thư
Trong y học, Selen là một khoáng chất có chức năng giải độc một số chất gây ung thư tồn tại trong cơ thể. Tuy nhiên, khoáng chất này hầu như không có trong các loại rau củ và trái cây, ngoại trừ đậu đen. Do đó, khi uống nước đậu đen rang, người dùng đã nạp vào cơ thể một lượng Selen giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Chất xơ là dưỡng chất giúp bạn không gặp phải tình trạng táo bón, từ đó góp phần thúc đẩy hệ tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn. Khi bạn uống nước đậu đen rang, một lượng chất xơ sẽ được nạp vào cơ thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bạn.
Hỗ trợ giảm cân
Ngoài việc góp phần giúp cho hệ tiêu hóa được phát triển khỏe mạnh, hàm lượng chất xơ có trong nước đậu đen rang còn giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả. Lượng chất xơ có trong đỗ đen giúp bạn duy trì trạng thái no lâu, từ đó tiết chế được lượng thức ăn khác bạn nạp vào cơ thể, giảm thiểu lượng calo và cải thiện cân nặng.
Giúp làm đẹp da
Không chỉ có nhiều công dụng hữu hiệu trong việc cải thiện sức khỏe, nước đậu đen rang còn có tác dụng làm đẹp da nên được rất nhiều chị em ưa chuộng. Với dưỡng chất chiết xuất từ hơn 10 loại acid amin khác nhau có trong đậu đen, làn da của các nàng sẽ được trở nên trẻ hóa và giúp cân bằng sắc tố da, giúp làn da trở nên mịn màng, hồng hào hơn.
Một số rủi ro khi sử dụng nước đậu đen
Nước đậu đen rang sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên trong thành phần của chúng vẫn còn tồn tại một loại đường phức tạp được gọi là galactans. Đây là chất khiến cho bạn dễ bị khó chịu vì đầy hơi do galactans không thể tiêu hóa được vì thiếu enzym giải phóng chúng là alpha-galactosidase.
Vì vậy, nếu khi ăn hoặc uống nước đậu đen khiến cho cơ thể gặp tình trạng như trên, bạn nên lưu ý việc đưa đậu đen vào trong thực đơn hằng ngày của mình. Để ức chế sự phát triển của galactans, bạn cũng có thể lựa chọn những hạt đậu đen đã nảy mầm hoặc ngâm đậu lâu hơn trước khi rang và đun cùng với nước sôi để tạo thành nước đỗ đen rang, như vậy người dùng sẽ ít thấy khó chịu khi ăn/uống đậu đen hơn.
Câu hỏi thường gặp
Tóm lại, nước đậu đen rang là một trong những loại thức uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng vẫn còn tồn tại một vài rủi ro mà bạn cần lưu ý. Để có thể cập nhật thêm kiến thức về sức khỏe tại nhà thường xuyên hơn, bạn có thể truy cập Tin tức y tế. Nếu có nhu cầu cần giải đáp thắc mắc về vấn đề sức khỏe, bạn có thể liên hệ qua HOTLINE để được tư vấn miễn phí hoặc truy cập TẠI ĐÂY để đặt lịch hẹn trực tiếp với đội ngũ bác sĩ tại Hệ thống các Bệnh viện Hoàn Mỹ trên toàn quốc.