Ung thư giai đoạn cuối là gì? Những dấu hiệu ung thư máu giai đoạn cuối

Darkrose

Phần lớn người bệnh khi phát hiện mắc bệnh đều đã ở giai đoạn cuối ung thư. Lúc này, họ phải chịu những ảnh hưởng về tâm lý và thể chất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về những dấu hiệu ung thư máu giai đoạn cuối.

Ung thư giai đoạn cuối là gì?

Khi ung thư đã phát triển đến giai đoạn cuối và các tế bào ác tính đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể, tình trạng rất nghiêm trọng. Cụ thể, ung thư phổi có thể lan đến tuyến thượng thận, xương, não và gan. Trong khi ung thư tuyến tiền liệt có thể lây lan đến tuyến thượng thận, xương, gan và phổi ở giai đoạn cuối.

Cơ thể của người bệnh ở giai đoạn cuối thường xuất hiện cảm giác mệt mỏi và thiếu năng lượng mỗi ngày. Một số người bệnh có thể trải qua tình trạng mệt mỏi tới mức không thể tự chăm sóc cho bản thân, thậm chí không thể thực hiện các hoạt động cơ bản như mặc quần áo hay tự đi vệ sinh. Do đó, khả năng chữa trị ung thư ở giai đoạn thường rất khó và hiếm khi có thể điều trị thành công.

Ung thư giai đoạn cuối là gì? Những dấu hiệu ung thư máu giai đoạn cuối 1Ung thư giai đoạn cuối thường rất khó điều trị thành công

Các giai đoạn bệnh ung thư máu

Trước khi tìm hiểu nội dung dấu hiệu ung thư máu giai đoạn cuối, hãy cùng điểm qua các giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư máu.

Để xác định khả năng chữa trị ung thư máu, bác sĩ thường dựa vào việc xác định giai đoạn bệnh để đưa ra tiên lượng phù hợp. Ngày nay, có nhiều phương pháp để xác định giai đoạn ung thư máu. Dưới đây là các giai đoạn của bệnh ung thư máu:

  • Ung thư máu giai đoạn đầu: Trong giai đoạn này, các hạch bạch huyết có thể phì đại do các tế bào bạch huyết tăng lên đột ngột. Ở giai đoạn này thường không quá nguy hiểm vì ung thư chưa lan rộng hoặc không ảnh hưởng đến các cơ quan khác, do đó tiên lượng thường khả quan hơn. Nhiều người bệnh ở giai đoạn này có thể có hy vọng điều trị thành công.
  • Ung thư máu giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, lá lách, phổi hoặc hạch bạch huyết có thể phì đại. Mặc dù các vấn đề này không nhất thiết phải xuất hiện cùng lúc, nhưng ít nhất một trong số chúng sẽ xảy ra. Đồng thời, số lượng tế bào bạch huyết sẽ tăng lên nhanh chóng.
  • Ung thư máu giai đoạn 3: Giai đoạn này thường đi kèm với triệu chứng thiếu máu, đồng thời lá lách, gan và hạch bạch huyết vẫn tiếp tục phì đại.
  • Ung thư máu giai đoạn cuối: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất và tiên lượng xấu nhất. Số lượng tiểu cầu giảm nhanh chóng, các tế bào ung thư bắt đầu ảnh hưởng đến phổi và các cơ quan khác như lá lách và hạch bạch huyết. Tình trạng thiếu máu ở giai đoạn này trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ta, khả năng chữa trị ung thư ở giai đoạn này thường rất khó.
Ung thư giai đoạn cuối là gì? Những dấu hiệu ung thư máu giai đoạn cuối 2Các khối u của ung thư máu giai đoạn cuối sẽ xâm lấn đến các bộ phận khác của cơ thể

Những dấu hiệu ung thư máu giai đoạn cuối

Các dấu hiệu ung thư máu giai đoạn cuối thường có thể xảy ra như:

  • Đau bụng: Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư máu. Đau bụng thường xuất hiện do sự tích tụ của tế bào ung thư máu trong gan, thận và lá lách, làm tăng kích thước bụng. Người bệnh cũng có thể xuất hiện cảm giác đau ở vùng dạ dày, mất vị giác và sụt cân nhanh chóng.
  • Khó thở: Trong trường hợp ung thư máu thể bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T, các tế bào ung thư có thể bao quanh tuyến ức, gây ra khó thở và cảm giác đau đớn.
  • Mệt mỏi: Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến không chỉ trong ung thư máu mà còn trong nhiều loại ung thư khác. Bởi do các tế bào ung thư đã lan rộng không kiểm soát và xâm lấn đến các cơ quan trong cơ thể. Từ đó làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi. Tình trạng này có thể xảy ra ngay cả ở những người bệnh thường xuyên nghỉ ngơi.
  • Sốt và đau đầu: Sốt cao và đau đầu thường xuyên có thể là biểu hiện của bệnh ung thư máu. Áp lực từ các tế bào ung thư trong tủy xương có thể gây ra cơn đau đầu kéo dài và sốt cao. Nếu bạn trải qua các triệu chứng này, không nên tự điều trị bằng thuốc hạ sốt và đau đầu thông thường, người bệnh cần nên thăm khám để được xác định bệnh rõ ràng.
  • Đau xương: Một triệu chứng khá đặc biệt của ung thư máu là đau xương. Đây là triệu chứng chính của bệnh ung thư xương. Các cơn đau xương có thể xuất hiện tại các khớp chân, đầu gối, cánh tay và lưng. Bởi do đau xương không phải là do đau xương khớp thông thường mà xuất phát từ tủy xương, nơi sản xuất tế bào máu.
Ung thư giai đoạn cuối là gì? Những dấu hiệu ung thư máu giai đoạn cuối 3Sốt và đau đầu là dấu hiệu của ung thư máu giai đoạn cuối

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung ung thư giai đoạn cuối là gì và những dấu hiệu ung thư máu giai đoạn cuối. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về các giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư máu và những triệu chứng phổ biến để có thể phát hiện bệnh kịp thời nhằm điều trị nhanh chóng. Đừng quên thường xuyên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức sức khỏe cho bản thân và gia đình.