VÌ SAO F0 NHẸ VẪN GẶP DI CHỨNG HẬU COVID-19

Darkrose
Covid-19 ảnh hưởng toàn bộ hệ thống cơ thể gây di chứng, theo Ths.Bs Lý Việt Hải (Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai) giải thích Covid-19 gây viêm tế bào và làm tổn thương mất - bù, kiệt năng lượng ở các tế bào cơ tim, tế bào hô hấp… Hệ quả là cơ thể trở nên mệt mỏi sau khi khỏi Covid-19. Kết hợp với tâm lý căng thẳng, lo lắng khi trở thành F0, các ảnh hưởng này bị khuếch đại và gây ra nhiều triệu chứng như hụt hơi, mệt mỏi, cảm giác thiếu năng lượng hậu Covid-19. Phần lớn người mắc di chứng đến phòng khám hậu Covid, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai khám đều ở tuổi trưởng thành và có nhiều bệnh nền, số ít là trẻ em. Trong đó, nhiều người từng mắc Covid-19 thể nhẹ, sau khi khỏi thì có các triệu chứng nặng hơn như mệt mỏi, khó thở, bồn chồn, không thể làm việc tay chân và trí óc… Một số người có bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, các bệnh này nặng lên và khó kiểm soát hơn. Một ngày, phòng khám hậu Covid-19 của bệnh viện khám hơn 10 người mắc di chứng.

Bệnh nhân nam 43 tuổi, mắc Covid-19 thể nhẹ, điều trị tại nhà và khỏi bệnh cách đây một tháng. Covid-19 với anh chỉ giống như cúm mùa, sốt nhẹ, đau người, mất khứu giác chừng 5 ngày sau đó xét nghiệm âm tính. Sau một tuần âm tính, anh trở lại làm việc, song cảm thấy sức khỏe không còn được như xưa.

“Sau khi nhiễm Covid tôi thấy sức khỏe mình yếu hơn hẳn, hay hụt hơi khi làm những công việc mà bình thường hàng ngày vẫn làm như leo cầu thang, lau dọn nhà…Gần đây tôi hay bị ho khan nhiều, cảm giác khó thở và nặng ngực”,bệnh nhân cho biết. Sau khi khám hậu Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, Bác sĩ chẩn đoán chị bị di chứng Covid-19 ở đường hô hấp, hướng dẫn các bài tập phục hồi sức khỏe và thuốc điều trị phù hợp. Đây là triệu chứng thường gặp của hội chứng hậu Covid-19. Hội chứng gồm nhiều triệu chứng xuất hiện sau khi mắc Covid-19 mà không chẩn đoán được bằng các nguyên nhân khác hoặc bệnh lý đồng mắc khác.

Ths.Bs Lý Việt Hải khuyến cáo bệnh nhân tiêm chủng Covid-19 đầy đủ để tránh nguy cơ tái nhiễm. F0 nhẹ và tiêm đủ liệu trình vaccine, không cần hỗ trợ thở oxy, thường chỉ gặp các di chứng nhẹ, liên quan tới rối loạn chức năng hô hấp hoặc tâm lý căng thẳng. Những người này có khả năng hồi phục tốt sau điều trị, khỏi di chứng Covid-19 hoàn toàn. Còn F0 nặng, phải thở máy, khi khỏi bệnh thường chịu các di chứng kéo dài hơn và tỷ lệ hồi phục kém hơn.

ThS.BS. Lý Việt Hải, Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu đang khám sức khỏe hậu Covid-19 tại Bệnh viện

Các triệu chứng của hội chứng hậu Covid-19 thường dễ nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh nền khác. Vì vậy, Bác sĩ Hải khuyến cáo mọi người cần lắng nghe cơ thể sau khi mắc Covid-19. Nếu có triệu chứng bất thường liên quan tới hệ hô hấp, tim mạch, stress. mọi người nên đi khám để được tư vấn các bài tập, phương pháp hồi phục chức năng. Trong trường hợp chưa tiêm đủ liệu trình vaccine, mọi người nên đăng ký tiêm bổ sung, tuân thủ 5K phòng tái nhiễm và phối hợp điều trị để sớm trở lại cuộc sống bình thường.