Dùng định luật Len-xơ để xác định chiều dòng điện cảm ứng trong khung dây dẫn trong các trường hợp sau:

a) Thanh nam châm rơi xuống

- Khi nam châm rơi đến gần khung dây thì từ thông tăng, (overrightarrow{{{B}_{c}}}) ngược chiều với (overrightarrow{B}), dòng điện cảm ứng có chiều: (Ato Dto Cto Bto A)

- Khi nam châm đi qua khung dây và rơi ra xa khung dây thì từ thông giảm, (overrightarrow{{{B}_{c}}}) cùng chiều với (overrightarrow{B}), dòng điện cảm ứng có chiều (Ato Bto Cto Dto A).

b) Con chạy của biến trở R di chuyển

Ta có: Từ trường (overrightarrow{B}) của dòng điện I có chiều từ trong ra ngoài. Khi con chạy của biến trở R di chuyển sang phải => điện trở tăng, nên cường độ dòng điện I giảm, từ thông qua khung giảm, (overrightarrow{{{B}_{0}}}) cùng chiều với (overrightarrow{B}), dòng điện cảm ứng có chiều: (Ato Bto Cto Dto A).

c) Khi ngắt khóa K (ban đầu K đóng):

- Ban đầu K đóng, (overrightarrow{B}) có chiều hướng lên.

- Trong thời gian ngắt K, dòng điện trong cuộn dây giảm nên cảm ứng từ qua khung dây ABCD giảm => từ trường cảm ứng (overrightarrow{{{B}_{C}}}) cùng chiều với (overrightarrow{B}) => dòng điện cảm ứng ({{I}_{c}}) có chiều (Ato Bto Cto Dto A).

d) Kéo khung dây thành hình chữ nhật ngày càng dẹt đi

Khi hai khung dây có cùng chu vi thì hình vuông có diện tích lớn hơn hình chữ nhật. Do đó, trong quá trình kéo thì diện tích của khung giảm dần, dẫn đến từ thông qua khung giảm.

=> Từ trường cảm ứng (overrightarrow{{{B}_{c}}}) cùng chiều với (overrightarrow{B}) => dòng điện cảm ứng ({{I}_{c}}) có chiều (Ato Bto Cto Dto A).

f) Giảm cường độ dòng điện trong xô-lê-nô-it

Khi giảm cường độ dòng điện trong xô-lê-nô-it thì từ thông giảm, (overrightarrow{{{B}_{c}}}) cùng chiều với (overrightarrow{B})dòng điện cảm ứng có chiều (Ato Dto Cto Bto A)