Chuẩn bị vàng mã cúng rằm tháng 7, nên chuẩn bị những gì?

Darkrose
Chuẩn bị vàng mã cúng rằm tháng 7, nên chuẩn bị những gì?

Rằm tháng 7 là ngày lễ quan trọng, mỗi gia đình Việt đều tổ chức mâm cỗ cúng để thể hiện lòng tôn kính, tri ân đến tổ tiên và siêu thoát linh hồn. Mâm cỗ cúng thường kèm theo vàng mã, tiền vàng được chuẩn bị đầy đủ, tươm tất để gửi lời cầu nguyện cho người âm.

Chuẩn bị vàng mã cúng rằm tháng 7, nên chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị gì khi cúng rằm tháng 7?

Chuẩn bị vàng mã cúng rằm tháng 7 sẽ phụ thuộc vào loại mâm cúng. Chuẩn bị vàng mã cúng thần linh và gia tiên có những khác biệt. Để có chuẩn bị đầy đủ nhất, hãy lưu ý các điều này.

1. Các loại vàng mã cúng thần linh, gia tiên rằm tháng 7

Trong quá khứ, khi cúng cô hồn rằm tháng 7, mâm cúng thường bao gồm tiền vàng, tiền giấy, trang sức, mũ, hài, nhà cửa, ô tô vàng mã... Ngày nay, đồ vàng mã đa dạng hơn, nhưng lưu ý tránh sự lãng phí và ưu tiên vàng mã kinh văn siêu độ vong linh.

Tổng quan về các thứ cần chuẩn bị cho mâm cúng rằm tháng 7.

- Chuẩn bị mâm ngũ quả, hoa tươi.- Tiền cúng chúng sinh, tiền lẻ.- Bánh kẹo.- Bỏng ngô, ngô luộc, sắn luộc, và khoai luộc.- Mía chặt thành từng khúc nhỏ.- Mười hai cục đường thẻ.- Tô cháo trắng, mâm gạo muối (mỗi mâm có 5 bát, 5 đôi đũa).- Rượu, nước trắng (mỗi thứ là 3 chén nhỏ).- Hai cây nến, hương thẻ.

Bổ sung thêm vật dụng như khăn tay, lược, gương, và đồ trang sức để làm cho mâm cúng trở nên phong cách và trang trí hơn.

- Lễ mâm cỗ cúng thần linh rằm tháng 7: Không thể thiếu gà trống nguyên con và xôi theo truyền thống. Ngoài ra, có thêm rượu, hoa quả, và lọ hoa tươi.

- Đối với lễ mâm cỗ cúng gia tiên rằm tháng 7: Chuẩn bị một bữa cơm đầy đủ, có thể là mâm cỗ mặn hoặc mâm cỗ chay. Bao gồm gà luộc, xôi gấc, canh, món xào, vàng mã, tiền âm phủ, cùng với đồ vật vàng mã như nhà cửa, xe cộ, quần áo, giày dép... để đốt, mang đến cuộc sống phong phú cho người âm, theo tư duy 'trần sao âm vậy'.

Chuẩn bị vàng mã cúng rằm tháng 7, nên chuẩn bị những gì?

Cúng vàng mã thần linh trong Rằm tháng 7

2. Vàng mã cúng rằm tháng 7 với lễ cúng chúng sinh

Lễ cúng chúng sinh thường được tổ chức vào tối ngày 14/7 hoặc tối ngày 15/7 tùy theo địa phương. Lễ cúng thường diễn ra ở ngoại ô hoặc trước cổng chính của nhà.- Mâm lễ cúng chúng sinh thường là cỗ chay, bao gồm: Gạo, muối, cháo trắng nấu loãng, quần áo chúng sinh nhiều màu sắc từ 15-20 bộ, nhiều loại bánh, kẹo, bỏng ngô, nước, hương, nến, ngô luộc, sắn luộc, khoai lang luộc...=> Nếu cúng cháo, chuẩn bị mâm gạo muối gồm 5 bát, 5 đôi đũa hoặc 5 cái thìa.- Tiền vàng cần chuẩn bị là tiền chúng sinh (tiền trinh), tiền mặt đủ mệnh giá. Tiền vàng phải sẵn sàng từ 15 lễ trở lên.=> Khi bài tiền vàng trên mâm, hãy để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc và mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.- Sau khi cúng lễ chúng sinh, vãi gạo và muối ra sân, cổng, đường, và vàng mã đem đi đốt.

3. Mối Quan Tâm Khi Cúng Cô Hồn Rằm Tháng 7

Nghi lễ cúng 'cô hồn' vào ngày rằm tháng 7 đã xuất hiện với mục đích giữ cho linh hồn yên bình, không gây phiền phức cho cuộc sống và công việc. Chúng ta mong đợi những điều tốt lành sẽ đến với những linh hồn này. Tuy nhiên, khi thực hiện nghi lễ này, hãy chú ý đến những điểm sau:

- Hạn chế cúng mặn. Hãy đặt bàn cúng ở trước cửa nhà hoặc nơi bạn đang kinh doanh.

- Ghi rõ tên và sử dụng từ 'đại nạn' thay vì từ 'chết' khi đốt hương cho người cần tưởng nhớ.

- Thực hiện cúng và đốt vàng mã trước 11h30 trưa ngày rằm tháng 7 là lựa chọn tốt. Nếu không, bạn có thể cúng trước 23h30 tối ngày 15 âm lịch, tùy theo giờ hợp với tuổi của gia chủ.

- Khi rải tiền lên mâm cúng, hãy phân bố nó đều theo cả 4 hướng và đặt cây hương theo số lẻ như 3, 5 hoặc 7 ở mỗi hướng. Khi kết thúc lễ cúng, bạn nên vãi muối, gạo ra sân, đường, và sau đó thực hiện việc đốt vàng mã.

- Trước khi bắt đầu cúng, nếu có người đến giật đồ cúng khi bạn chưa thắp hương khấn vái, hãy thoải mái buông thả đồ cúng đó.

Rằm tháng 7 là dịp mà gia đình và con cháu hướng về tổ tiên, nguồn cội. Chuẩn bị cho lễ Vu Lan, hãy tìm hiểu cách vệ sinh bàn thờ và làm sạch nó đúng cách. Bàn thờ, nơi linh thiêng, cần được lau dọn và chăm sóc đặc biệt.

Rằm tháng Giêng, hay còn được biết đến là Tết Nguyên Tiêu, diễn ra vào ngày 15 tháng Một hàng năm. Sự kiện này đánh dấu sự kết thúc của những ngày Tết Nguyên Đán, là cơ hội để mọi người cầu mong một năm mới tràn đầy sức khỏe, thành công và may mắn cho bản thân và gia đình. Để thần linh chứng kiến lòng thành kính của bạn, chuẩn bị mâm cơm cúng, đồ tế lễ và những bài văn khấn theo truyền thống Việt Nam.