FWB là gì? Phải hiểu FWB như thế nào mới là đúng nhất?

Darkrose
FWB là gì? Phải hiểu FWB như thế nào mới là đúng nhất?

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ FWB chưa? Bạn có biết FWB là gì không? FWB có thực sự là một mối quan hệ xấu xa, tệ hại như người ta vẫn thường nghĩ hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về FWB và cách hiểu đúng nhất cho chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

ONS, GWTF và FWB là gì? Thực trạng FWB

FWB không phải một từ mới lạ đối với hầu hết giới trẻ đặc biệt là trong cộng đồng Gen Z hiện nay. Ấy thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ và biết FWB là gì, có ý nghĩa như thế nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ ràng hơn FWB là gì có gì khác so với tình yêu tại đây nhé.

FWB là gì?

FWB - Friends with benefits là cụm từ dùng để chỉ những mối quan hệ trên tình bạn nhưng ở dưới tình yêu giữa hai người bạn với nhau. Mối quan hệ “trên mức thân thiết” này là tình bạn kết hợp với cả tình dục nhưng lại chẳng dính dáng gì tới tình yêu hết.

Những mối quan hệ FWB sẽ tồn tại khi 2 người trong mối quan hệ này tình nguyện trao cho nhau tất cả lợi ích từ vật chất cho tới thể xác. Vậy nhưng đừng nhầm tưởng, mối quan hệ giữa họ không hề có yếu tố tình yêu nào hết. Họ không cần phải ràng buộc nhau về danh phận, thời gian hay trách nhiệm như khi làm người yêu, làm vợ chồng.

Nếu chỉ nói đến đây thì có lẽ có nhiều người đang cảm thấy mối quan hệ này này là những mối quan hệ vô bổ, tồi tệ. Ấy thế nhưng FWB cũng là một giải pháp dùng để cứu cánh cho những người theo chủ nghĩa độc thân nhưng vẫn muốn đáp ứng những nhu cầu về thể xác lẫn vật chất mà không có bất kỳ sự ràng buộc nào.

Khi bắt đầu một mối quan hệ FBW những người trong cuộc sẽ không cần cố gắng để làm hài lòng đối phương. Họ không phải thay đổi bản thân để trở thành người mà đối phương mong muốn. Những người này có thể chia sẻ với nhau mọi thứ liên quan đến tình dục. Họ sẵn sàng lên giường với nhau bất cứ khi nào nhưng lại không có dây mơ gì đến cảm xúc. Trong cuộc sống bình thường họ vẫn đối xử với nhau như những người bạn.

Một điểm thú vị nữa trong mối quan hệ friends with benefits chính là không có ghen tuông, không có áp đặt, không cần che chở cũng chẳng cần vỗ về an ủi. Chỉ là một mối trao đổi vì lợi ích đôi bên nên giữa đôi bên tuyệt nhiên cũng không hề có chuyện bàn bạc chuyện con cái hay tương lai gì hết.

ONS là gì?

ONS hay còn được giới trẻ ngày nay nhắc tới rất nhiều với con số 419. Cụm từ này thường được giới trẻ sử dụng để nói về những cuộc tình một đêm. Sau một đêm vui vẻ thì hai người sẽ trở thành những người xa lạ không hề liên quan gì đến nhau nữa.

ONS cũng giống như FWB đều là những xu hướng tình dục, tình cảm thiên về lối sống tự do, phóng khoáng của những người sống tại các quốc gia phương Tây. Tại đây, mọi người sống với lối sống chủ động, cởi mở trong truyện tình dục. Họ không thích ràng buộc mà luôn hướng tới cuộc sống tự do, giàu trải nghiệm. Tuy nhiên, điều này dường như không quá được chào đón trong lối sống của người phương Đông. Dù giới trẻ tại phương Đông hiện nay đã tiếp cận với những luồng tư tưởng mới, tiếp cận với quan điểm sống của người phương Tây. Vậy nhưng nhìn chung quan điểm này vẫn còn khá lạ lẫm và nhận được nhiều tranh cãi trong cộng đồng.

GWTF là gì?

GWTF là viết tắt của Go with the flow các bạn có thể hiểu nôm na cụm từ này có nghĩa là em gái mưa. So với cụm từ GWTF thì có vẻ như em gái mưa lại là cụm từ quen thuộc hơn với cư dân mạng. Những người tham gia vào mối quan hệ GWTF đều sẵn sàng đầu tư tình cảm, thời gian, tiền bạc cho đối phương nhưng họ lại không có sự cam kết về tình yêu dành cho nhau. Những người này đều sẽ rời đi bất cứ khi nào để bắt đầu một mối quan hệ mới khi có được những “mối ngon hơn”.

Thực trạng FWB

Hiện nay, có một bộ phận giới trẻ vô cùng yêu thích lối sống, lối quan hệ và kiểu tình cảm FWB hay tìm đến các mối tình một đêm. Thế nhưng, nhiều người tìm đến với những mối quan hệ này chỉ để thỏa mãn bản thân. Chạy theo xu hướng, đi theo lối sống của người phương Tây mà không nghĩ đến hậu quả của việc này.

Việc chạy theo lối sống của phương Tây nhưng lại không sống và tìm hiểu mọi việc theo cách của họ khiến cho các bạn trẻ gặp vướng phải rất nhiều hệ luỵ phía sau. Không chỉ như vậy, có nhiều bạn trẻ còn có những quan niệm vô cùng sai lầm khi bắt đầu một mối quan hệ FWB trong cuộc sống. Có nhiều bạn trẻ quen nhiều FWB trong cùng một khoảng thời gian mà không tìm hiểu kỹ đối phương. Họ chỉ quan tâm đến nhu cầu của bản thân mà không chịu tìm hiểu kỹ càng đối tượng đang quan hệ cùng mình dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng lường. Cụ thể hơn nhiều người đã mắc phải những căn bệnh về đường tình dục ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của chính mình.

Cũng có nhiều bạn trẻ coi FWB chỉ là một mối quan hệ qua đường nhưng trong thời gian đó lại có quan hệ tình cảm với một người khác. Điều này đối với phương Tây có thể là chuyện bình thường nhưng lại là điều bất thường đối với những quốc gia tại phương Đông cụ thể là các quốc gia tại Đông Nam Á. Cũng có rất nhiều cặp đôi, gia đình đã tan vỡ chỉ vì những mối quan hệ FWB mà nhiều người vốn chẳng quan tâm này.

Trong bài viết này, chúng tôi không đánh giá FWB là tốt hay là xấu. Trước khi đến với một mối quan hệ như vậy hãy tìm hiểu thật kỹ và có những biện pháp phòng tránh bảo vệ chính bản thân của mình.

FWB là gì trên Facebook

Cũng giống với định nghĩa FWB đã được chúng tôi nói ở phía trên. FWB trên Facebook cũng có nghĩa là tình dục + tình bạn nhưng không xen lẫn với tình yêu. FWB được cho là giải pháp cứu cánh cho những người tôn thờ chủ nghĩa độc thân và sợ ràng buộc.

Hiện tại FWB đã và đang trở thành một hiện tượng xã hội được các bạn trẻ săn đón. Cụm từ này cũng được nhiều bạn trẻ nhắc đến với những câu chuyện, trải nghiệm của chính bản thân trên các diễn đàn mạng xã hội. Chính vậy, chúng ta cũng khó có thể nói việc này là tốt hay xấu, lợi hay hại. Ngoài ra, các bạn cũng nên nhớ đến một số yếu tố cơ bản để tạo nên một mối quan hệ FWB:

 • Cả hai người đều phải là người trưởng thành, độc lập về tài chính và có suy nghĩ chín chắn có quyền tự quyết định cuộc sống của bản thân.
 • Không có nhu cầu hay đòi hỏi đối phương về tình cảm, tương lai, hôn nhân.
 • Cởi mở, sẵn sàng chia sẻ với đối phương mọi vấn đề về tình dục một cách vui vẻ.
 • Sau khi kết thúc mối quan hệ FWB vẫn có thể làm bạn và tôn trọng nhau.

FWB là gì trong LGBT?

Đối với những LGBT FWB cũng có ý nghĩa tương tự như đã được giải thích ở phía trên. Trong cộng đồng LGBT thì những mối quan hệ FWB còn phổ biến hơn những cộng đồng khác rất nhiều. Đối với một số người trong cộng này tìm đến FWB không chỉ để giải tỏa nhu cầu sinh lý mà còn là phương pháp để họ tìm kiếm chính bản thể của mình.

Cách lựa chọn đối tượng thích hợp để bắt đầu một mối quan hệ FWB

Để bắt đầu một mối quan hệ chúng ta cần phải tìm được những đối tượng thích. Để kết hôn chúng ta cần chọn người phù hợp với tiêu chuẩn của việc kết hôn. Để làm người yêu chúng ta cần phải chọn người phù hợp với những tiêu chuẩn để làm người yêu. Mọi việc đều có những tiêu chuẩn nhất định FWB cũng như thế. Vậy, đối tượng thích hợp để bắt đầu một mối quan hệ FWB là gì? Nên chọn người như thế nào để bắt đầu một mối quan hệ FWB?

 1. Chọn người có khả năng để làm bạn FWB

Một người được tính là có khả năng là những người độc thân, người không bị giằng xé sau những mối tình đau khổ và là người không phải đối mặt với những nỗi đau như mất đi người yêu. Là một người không quá bận bịu với chuyện học hành hay làm ăn,… Là những người thoải mái có thể tự đưa ra quyết định cho bản thân không bị ràng buộc khiến họ không còn là chính mình nữa.

Một đối tượng phù hợp để bắt đầu FWB là người mà bạn cảm thấy khá thú vị về mặt cảm xúc. Họ luôn bình ổn và sẵn sàng làm bất cứ điều gì đặc biệt là chuyện liên quan đến tình dục.

 1. Chọn một người có lối sống phóng khoáng không muốn thích ràng buộc

Để bắt đầu một mối quan hệ FWB bạn cần chọn lựa một người có lối sống phóng khoáng. Những người này thường không thích bị ràng buộc bởi một mối quan hệ yêu đương. Họ cũng không thích những trách nghiệm phải đối mặt khi dính dáng đến chuyện tình cảm.

Họ luôn cảm thấy bản thân là quan trọng nhất và chỉ muốn tìm một người để giải tỏa cảm xúc, nhu cầu của bản thân mà không dính líu gì tới chuyện tình cảm. Hãy lựa chọn và đề ra những thoả thuận ngay từ đầu ví dụ như không ràng buộc, không ghen tuông, trao đổi lợi ích và mối quan hệ này phải lập tức chấm dứt khi 1 trong 2 người xuất hiện tình cảm với người kia.

Để mối quan hệ FWB của bạn diễn ra được suôn sẻ hãy tránh xa những người có biểu hiện:

 • Một người có biểu hiện đeo bám.
 • Người luôn nhàn nhã, ít công việc nên tránh xa vì nếu họ có quá nhiều thời gian thì thời gian để họ đeo bám bạn nhiều hơn và dễ nảy sinh tình cảm hơn.
 • Tránh chọn người bạn từng thích hay một người đã từng tương tư ai đó, tránh phiền phức sau này.
 1. Chọn một người theo sở thích của bản thân

Tuy là một mối quan hệ dựa trên lợi ích của đôi bên nhưng nếu có một mối quan hệ với người đúng với gu của mình vẫn tốt hơn mà phải không? Bạn có thể chọn một người phù hợp với sở thích của bản thân mình để bắt đầu một mối quan hệ FWB.

Nhưng, bạn cũng cần lưu ý rằng đây chỉ là người bạn thích, người phù hợp với sở thích của bạn thôi chứ không phải là người bạn rất thích hay người bạn muốn theo đuổi nhé. Trước khi bắt đầu mối quan hệ này bạn cũng cần tìm hiểu rõ ràng xem họ có đồng ý và có vui vẻ để bắt đầu hay không. Đây cũng là tiền đề giúp mối quan hệ của hai bạn được vui vẻ, thoải mái hơn đó.

 1. Chọn người nằm ngoài vòng tròn xã hội của bạn

Cũng như lời khuyên tìm người yêu nên tránh con thầy - vợ bạn - gái cơ quan. Thì khi chọn người để bắt đầu FWB bạn cũng nên tránh những người trong hội bạn thân, đồng nghiệp hay bạn học cũ nhé. Hãy tránh những người nằm trong vòng tròn xã hội của bạn để tránh đi những tính huống khỏ xử khiến chúng ta không được thoải mái. Đồng thời, việc này cũng có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng về sau nữa.

 1. Hiểu rõ vị trí của bản thân

Bạn và đối tượng của bạn cần hiểu rõ rằng người đang cùng trong mối quan hệ FWB của mình có thể đi cùng người khác bất cứ khi nào. Đây là một mối quan hệ thoải mái, không ràng buộc nên bạn cần tôn trọng sự tự do của đôi bên. Đây không phải một mối quan hệ ràng buộc nhau như người yêu hay vợ chồng nên một người hoàn toàn có thể có quan hệ FWB với nhiều người khác nhau.

Việc duy nhất mà các bạn cần chú ý đó là hãy đảm bảo sức khỏe của bản thân và người bạn FWB của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn không mắc phải những bệnh liên quan đến đường tình dục khi bắt đầu một mối quan hệ kiểu này.

Lỡ yêu FWB có được không?

Nhiều người thường có câu hỏi phải làm sao khi lỡ yêu FWB. Lỡ yêu FWB có được không? Như đã nói ở trên, những người muốn bắt đầu một mối quan hệ như FWB đều là người tôn sùng chủ nghĩa tự do. Họ ghét bị ràng buộc trong một mối quan hệ cụ thể. Họ chỉ muốn tìm đến nhau khi muốn giải quyết nhu cầu sinh lý của bản thân. Như vậy, việc lỡ yêu FWB sẽ khiến cho mối quan hệ này lập tức tan vỡ, thậm chí còn khiến cho đôi bên khó có thể nhìn mặt nhau về sau. Để hiểu hơn về việc lỡ yêu FWB có được không chúng ta có thể cùng tìm hiểu thêm về những ưu, nhược điểm của mối quan hệ này.

Ưu, nhược điểm của FWB là gì?

Như chúng tôi đã nói ở trên mối quan hệ FWB là một mối quan hệ s*x mà không cần có cảm xúc. Là một mối quan hệ không ràng buộc nhau về cảm xúc, trách nhiệm, và tuyệt nhiên không có sự ghen tuông trong. Vậy ưu, nhược điểm của FWB là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu cặn kẽ những ưu nhược điểm này trong phần tiếp theo đây nhé.

Ưu điểm của FWB

 • Không có ràng buộc về tương lai cho cả đôi bên. Đây là mối quan hệ tuyệt vời đối với những người tôn thờ chủ nghĩa độc thân. Những người này muốn tìm một người bạn có thể chia sẻ tình dục, giải quyết vấn đề sinh lý của bản thân nhưng lại sợ hãi cuộc sống hôn nhân.
 • Tự do vui vẻ khi ở bên nhau. Có lẽ là do không có ràng buộc trách nhiệm với nhau nên những người trong mối quan hệ này có thể chia sẻ cho nhau mọi việc. Không có trách nhiệm họ cũng không cần đặt áp lực vào việc phải dỗ dành, làm hài lòng đối phương. Chính vì việc ai nấy làm nên họ không có cãi vã, không có khó chịu chỉ ở bên nhau khi vui vẻ.
 • An toàn. Với những người thích lối sống phóng khoáng họ sẽ lựa chọn một mối quan hệ FWB thay vì tình một đêm. Để giải quyết những nhu cầu sinh lý thì một người sẽ an toàn hơn nhiều người mà phải không?
 • Tìm được những người bạn tri kỷ. Trong một mối quan hệ FWB hai người thường cởi mở với nhau về sở thích, sở ghét cùng nhu cầu chăn gối. Họ có thể thoải mái chia sẻ với nhau những điều lạ lùng mà không phải ngại ngùng gì hết. Sau khi kết thúc mối quan hệ này họ thậm chí còn trở thành những người bạn tri kỷ nhờ sự đồng điệu đến kỳ lạ giữa 2 người này.

Nhược điểm FWB

 • Trái với đạo lý, thuần phong mỹ tục cùng phong cách sống của người phương Đông.
 • Sẽ vấp phải sự ngăn cản của gia đình, bạn bè người thân khi bị phát hiện bản thân đang trong một mối quan hệ FWB.
 • Vấp phải sự chỉ trích của dư luận. Cũng giống như sống thử thì FWB cũng bị nhiều người nhận xét là mối quan hệ không đúng đắn nên có thể gặp phải rất nhiều sự chỉ trích đến từ dư luận.
 • FWB được cho là một mối quan hệ không an toàn. Nếu một người có nhiều FWB thì nguy cơ xảy ra bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là rất lớn.

FWB là một mối quan hệ tốt hay xấu còn tùy thuộc vào người tiếp cận với nó và người ở trong những mối quan hệ này. Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi FWB là gì. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định có tìm đến mối quan hệ FWB hay không nhé!

Xem Thêm: Danh từ là gì? Cách phân biệt các loại danh từ trong Tiếng Việt

Thắc mắc -
 • Danh từ là gì? Cách phân biệt các loại danh từ trong Tiếng Việt

 • CEO là gì? Tổng hợp tất cả thông tin bạn cần biết về nghề CEO

 • 5K là gì? Những điều bạn cần phải biết về nguyên tắc 5K

 • OTP là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về OTP

 • KOL là gì? Làm thế nào để có thể trở thành 1 KOL?

 • Sẽ gầy là gì? Ý nghĩa thực sự của từ sẽ gầy trên mạng xã hội

 • LGBT là gì? Tất tần tật về cộng đồng LGBT